• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Thực phẩm chay giá từ 30k hút khách Rằm tháng Giêng

Anh Quân 25/02/2021 - 17:54 (GMT+7)

Thị trường thực phẩm chay “made in Vietnam” sôi động trong dịp Rằm tháng Giêng

Sát Rằm tháng Giêng, thị trường thực phẩm chay sôi động với nhiều sản phẩm thuần chay, thực phẩm chay “made in Vietnam”.

Rằm tháng Giêng, Tết Nguyên Tiêu là dịp các gia đình soạn sửa mâm lễ dâng cúng Phật và tổ tiên. Quan niệm đầu năm không sát sinh, cúng cỗ chay để cả năm phúc lộc đang trở thành xu hướng của nhiều chị em. Dịp này, thị trường đồ chay cũng phong phú, đa dạng, với nhiều sản phẩm. Đặc biệt, những sản phẩm chay do các doanh nghiệp trong nước sản xuất, thực phẩm chay do các nhà hàng, cơ sở thực dưỡng cung cấp chiếm số lượng lớn trên thị trường trong dịp rằm năm nay.

Thực phẩm chay có giá từ 30.000 đồng

Khảo sát tại một số cửa hàng bán đồ chay tại Hà Nội như Hoa Sen, Phúc Lộc, Lộc Thọ…, có thể thấy, có đủ loại sản phẩm chay để người tiêu dùng lựa chọn, từ các món chế biến sẵn, đến các loại thực phẩm, nguyên liệu.

Những món đồ đã qua sơ chế hoặc chế biến sẵn luôn là lựa chọn của các chị em bận rộn. Chị Kim Ngân, quản lý cửa hàng chay Lộc Thọ, Q.Long Biên, Hà Nội, cho biết: Năm nay, dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng thị trường các món đồ chay vẫn khá đa dạng, với giá bán không thay đổi.

Cụ thể, giá bánh chưng chay, bánh chưng nhân ngọt dao động từ 30.000 - 50.000 đồng/chiếc. Giò lụa, giò nấm, giò thủ, chả quế có giá từ 30.000 - 50.000 đồng/khoanh. Nem chay có giá 50.000 - 100.000 đồng/hộp. Chả  tôm chay giá 50.000 - 60.000 đồng/hộp. Gà chay, cá chay giá từ 80.000 đồng/con. Các loại nấm tươi có giá từ 7.000 - 10.000 đồng/lạng...

Đa dạng các loại nguyên liệu và thực phẩm chay được bán trên thị trường trong dịp rằm tháng Giêng

Tại các siêu thị như Hapro, Fuji Mart, Co.op Mart, Vinmart, Big C hay các cửa hàng bán đồi chay, những sản phẩm chay chế biến sẵn do các doanh nghiệp trong nước sản xuất, bán với giá phải chăng cũng rất được lòng người tiêu dùng.

Chị Đào Thị Hằng, Tiệm Chay, Q.Long Biên, Hà Nội, cho biết, sản phẩm chay của các thương hiệu như Âu Lạc, Cầu Tre, Vissan có giá chỉ vài chục ngàn đồng. Ví dụ: nem chay dao động từ 58.000 - 74.000 đồng/kg; há cảo chay 62.000 - 66.000 đồng/kg, gà chay 70.000 - 100.000 đồng/con; giò nạc, giò bò, giò nấm: 60.000 - 100.000 đồng/kg; cá, tôm chay dao động từ 100.000 - 300.000 đồng/kg…

Các mâm cỗ chay cũng có giá tương đương dịp Rằm tháng Giêng năm 2020. Giá dao động từ 500.000 đồng- 700.000 đồng/mâm cỗ chay gồm 5 - 7 món. Mâm cỗ chay 10 - 12 món có giá từ 800.000 đến 1 triệu đồng. Với những mâm cỗ chay bao gồm các món cao cấp hơn, các món chay có nguồn gốc hữu cơ, giá dao động từ 1,5 triệu đồng trở lên/mâm.

Thực phẩm chay “made in Vietnam” nhộn nhịp dịp Rằm tháng Giêng  - Ảnh 2.

Tại các chi nhánh của Thực dưỡng Homefood, một mâm cỗ chay Thuần Việt, giá 600.000 đồng, bao gồm các món: salad củ sen, xôi gấc cốm dừa, giò lụa hấp, bánh bao bí đỏ hấp, nem hoa quả, xào thập cẩm, rong biển kho tộ với củ cải. Ngoài ra, khách hàng còn có thêm lựa chọn với các mâm cỗ chay 700.000 đồng, 800.000 đồng, 1.000.000 đồng.

Trong bối cảnh dịch Covid-19, việc trực tiếp đến thưởng thức món ăn tại nhà hàng, quán xá còn hạn chế. Chính vì vậy, các nhà hàng, quán chay cũng mở nhiều kênh bán hàng trực tuyến để người tiêu dùng có thể đặt món, đặt cỗ chay như qua fanpage, zalo hay các sàn thương mại điện tử.

3 lưu ý khi mua thực phẩm chay

Thực phẩm chay là lựa chọn của nhiều gia đình trong dịp Rằm tháng Giêng. Tuy nhiên, có không ít trường hợp gặp phải rủi ro khi mua và sử dụng thực phẩm chay. Cần lưu ý gì khi lựa chọn được thực phẩm chay luôn là băn khoăn của người nội trợ.

Theo tư vấn của Thực phẩm chay Âu Lạc, khi mua đồ chay, người tiêu dùng cần lưu ý:

- Xem xét nguồn gốc, thương hiệu sản phẩm

Đối với những thực phẩm ăn chay sẵn hoặc đã chế biến, bạn nên chọn những thương hiệu uy tín lâu năm. Đồng thời hãy yêu cầu xem các giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm từ Bộ Y tế. 

Ngoài ra, bạn hãy lưu ý đến các thông tin như: xuất xứ, nhãn mác, hạn sử dụng, thành phần… Cùng với đó là hướng dẫn chế biến từ nhà sản xuất để chọn được sản phẩm chất lượng. 

Nếu chọn mua các loại thực phẩm chay tự chế biến tại nhà thì hãy chọn cửa hàng bán đồ chay đạt chứng nhận Vietgap hoặc hữu cơ.

Thực phẩm chay “made in Vietnam” nhộn nhịp dịp Rằm tháng Giêng  - Ảnh 3.

Xem xét nguồn gốc, thương hiệu thực phẩm chay trước khi mua

- Lưu ý đến chất phụ gia có trong sản phẩm

Các nhà sản xuất sẽ thêm vào chất phụ gia trong sản phẩm để tăng hương vị, tạo độ hấp dẫn cho món ăn. Tuy nhiên, sẽ có những chất phụ gia bị cấm trong thực phẩm vì chúng gây  ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. 

Chính vì thế, khi chọn đồ ăn chay, bạn cần tìm hiểu trước các loại chất phụ gia độc hại không được Bộ Y tế cấp phép sử dụng. Thêm vào đó, bạn nên quan sát màu sắc của sản phẩm còn tươi mới hay không để tránh chọn phải thực phẩm đã quá hạn sử dụng bị mốc, ôi thiu.

- Đảm bảo đủ chất dinh dưỡng

Ngoài việc đảm bảo thực phẩm tươi sống, đảm bảo an toàn vệ sinh, bạn cần cân nhắc đến hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ gồm chất bột, chất béo, chất đạm và đường. Chính vì thế, bạn không nên chọn duy nhất một sản phẩm mà hãy kết hợp nhiều loại khác nhau trong mỗi khẩu phần ăn.

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm