pnvnonline@phunuvietnam.vn
Thủng trực tràng do ăn quả măng cụt rừng
Hạt quả bứa (đựng trong túi bóng) được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân
Ngày 15/9, BV Đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết, BV vừa cấp cứu thành công cho nữ bệnh nhân H.T.Đ. (43 tuổi, trú tại TP Cao Bằng) bị thủng trực tràng do ăn quả bứa (quả măng cụt rừng).
Trước khi đến BV, bệnh nhân đau vùng hạ vị 3 ngày. Vì thế, gia đình đưa bệnh nhân đến BV thăm khám.
Tại BV, qua thăm khám, chụp XQ, làm các xét nghiệm cận lâm sàng các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phúc mạc do thủng trực tràng và được chỉ định mổ cấp cứu.
Kíp phẫu thuật đã kiểm tra ổ bụng phát hiện có dịch đục và giả mạc lẫn phân, các quai ruột xung huyết. Đặc biệt, toàn bộ đại tràng có nhiều hạt quả bứa cứng và nhọn chọc gây thủng đoạn nối giữa đại tràng sigma và trực tràng.
Kíp mổ đã lấy các hạt quả bứa ra khỏi ổ bụng và tiến hành làm sạch, rửa ổ bụng, khâu lại lỗ thủng trực tràng.
Sau mổ bệnh nhân đã ổn định tiếp tục được theo dõi chăm sóc tại Khoa Ngoại tổng hợp.
Qua trường hợp trên các bác sỹ khuyến cáo người dân không nên ăn các loại quả có hạt sắc nhọn. Đặc biệt là người già và trẻ em hệ tiêu hóa kém, khó tiêu hóa có thể dẫn đến tình trạng tắc ruột, thủng ruột gây nguy hiểm đến tính mạng.
Theo các bác sĩ, quả bứa (tên khoa học là Garcinia Cambogia) là một loại trái cây cùng họ với quả măng cụt có nguồn gốc từ Nam Ấn Độ và Đông Nam Á. Tại Việt Nam, quả bứa còn gọi là quả măng cụt rừng thường xuất hiện khu vực rừng núi.
Quả bứa có dạng tròn nhỏ với lớp vỏ dày bên ngoài, phần thịt bên trong lại chia thành nhiều múi mọng nước tương tự như quả măng cụt.
Quả bứa tươi thường dùng để ăn như loại trái cây tráng miệng, nấu canh hoặc kho cá. Khi dùng quả bứa tươi, người dân chỉ nên dùng tối đa 1-2 trái mỗi lần ăn để không khiến vị giác bị quá chua và gây chướng bụng.