• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Thụy Sĩ: Lính mới tập quân sự tại nhà giữa thời Covid-19

N.A 20/01/2021 - 14:04 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn ra rất phức tạp, Thụy Sĩ đã quyết định thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự từ xa.

Ngay trong tháng 1/2021, 12.000 thanh niên Thụy Sĩ đã được triệu tập và bắt đầu thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, để cân bằng giữa nhu cầu huấn luyện và chuyện bảo đảm an toàn y tế, quân đội Thụy Sĩ chỉ triệu tập 6.000 thanh niên vào doanh trại. Những người còn lại sẽ được huấn luyện từ xa: 6 tiếng đồng hồ mỗi ngày, trong ba tuần lễ, thông qua một ứng dụng chuyên biệt.

Tại Thụy Sĩ, tất cả nam giới từ độ tuổi 18-34 phải tham gia quân ngũ bán thời gian. Các tân binh bình thường phải hoàn thành 260 ngày phục vụ cho quân đội trước khi bước vào tuổi 34. Vì vậy có ý kiến cho rằng, cả đất nước Thụy Sĩ đều là quân đội. Nếu chỉ tính quân số chính quy, Thụy Sĩ chỉ có khoảng 150.000 quân nhân và ngân sách quốc phòng chiếm khoảng 6% tổng ngân sách,

Thụy Sĩ: Lính mới tập quân sự tại nhà giữa thời Covid-19 - Ảnh 1.

Quân đội Thụy Sĩ đóng một vai trò quan trọng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát. Ảnh: AP

Với việc áp dụng chế độ nghĩa vụ quân sự từ xa, những tân binh giờ đây sẽ phải theo các lớp tập huấn từ phòng khách của mình. Họ phải học cách chào, đeo mặt nạ phòng độc và thậm chí sử dụng vũ khí ngay tại nhà. Việc rèn luyện thể chất thậm chí cũng được lên kế hoạch. Sau ba tuần, các tân binh sẽ phải làm một bài kiểm tra để xác minh kiến thức khi đến đơn vị của họ.

Hiện nay, quân đội Thụy Sĩ đóng một vai trò quan trọng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát. Các quân nhân sẽ là những người lưu trữ và vận chuyển vaccine đến các bang khác nhau tại quốc gia Trung Âu này. Quân đội Thụy Sĩ cũng sẽ can thiệp để hỗ trợ khi các bệnh viện bị tràn ngập các ca nhiễm Covid-19 mới.

Hiện nay, Thụy Sĩ có hơn 8,5 triệu dân. Tính đến hết ngày 19/1, Thụy Sĩ đã có hơn 502.000 ca nhiễm Covid-19 trong đó có 8.859 trường hợp tử vong.

Nguồn: Theo RFI
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm