• Mới cập nhật:

Khỏe

Việt Nam, Anh, Đức, Thụy Sĩ là 4 quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới

Bài và ảnh: An Khê 17/11/2020 - 18:53 (GMT+7)

Năm 2020 là dịp kỷ niệm 30 năm phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam (1990-2020).

Ngày 17/11, tại Hà Nội, Cục phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) thông tin về Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2020 và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 1/12. Năm 2020 là dịp kỷ niệm 30 năm phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam (1990-2020).

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2020, Việt Nam tập trung vào chủ đề "30 năm ứng phó và cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam". Đây là một dấu mốc quan trọng để Việt Nam cùng các đối tác nhìn lại các thành quả mà chương trình phòng, chống HIV/AIDS đã đạt được trong suốt 30 năm qua, những bài học kinh nghiệm mà Việt Nam đã đạt được.

Việt Nam là một trong bốn quốc gia có chất lượng điều trị tốt nhất thế giới - Ảnh 1.

PGS, TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS

Theo PGS, TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS, mục tiêu của Việt Nam chấm dứt dịch HIV/AIDS vào năm 2030 nghĩa là tới thời điểm đó, dịch AIDS không còn là mối quan ngại của mỗi cá nhân, của cộng đồng và nó trở thành bệnh bình thường.

"Chúng ta lượng hóa được số ca mắc giảm xuống dưới 1.000 trường hợp/năm, tỷ lệ tử vong liên quan đến HIV/AIDS dưới 1/100.000 dân thì chúng ta được coi là cơ bản chấm dứt dịch AIDS", ông Long nói. 

Việt Nam là một trong bốn quốc gia có chất lượng điều trị tốt nhất thế giới - Ảnh 2.

TS.BS Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS

Khi được hỏi về trường hợp đầu tiên nhiễm HIV được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1990, TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, người nhiễm HIV đầu tiên ở Việt Nam hiện nay vẫn đang sống và làm việc ở TP.HCM, điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM. Và trường hợp này là minh chứng cho chất lượng điều trị tốt tại Việt Nam.

“Việt Nam đã được ghi nhận là 1 trong 4 quốc gia cùng với Anh, Đức, Thụy Sĩ có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới với tỉ lệ người nhiễm HIV được điều trị ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế đạt 96%, góp phần giảm lây nhiễm HIV trong cộng đồng", ông Hoàng Đình Cảnh cho hay.

Hiện Việt Nam có khoảng 230.000 người nhiễm HIV còn sống nhưng chỉ có 190.000 người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình. Cả nước có 153.000 bệnh nhân đang điều trị thuốc ARV. Đây là thuốc kháng virus có tác dụng ức chế sự phát triển của virus HIV. Nếu được uống thuốc sớm, liên tục và tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc điều trị, người bệnh sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, giảm nguy cơ tử vong.

Bên cạnh công tác điều trị, trải qua 30 năm ứng phó với dịch HIV/AIDS, Việt Nam cũng đã đạt được rất nhiều thành tựu và trở thành điểm sáng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Điển hình, trong hơn 10 năm qua, Việt Nam liên tục đạt 3 giảm: Giảm số người mới nhiễm HIV, giảm số chuyển sang AIDS và giảm số tử vong liên quan đến HIV/AIDS; kiểm soát tỉ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,3%. Từ năm 2000 đến nay, Việt Nam đã dự phòng cho khoảng 500.000 người không bị lây nhiễm HIV và 200.000 người không bị tử vong do AIDS.

Theo TS. Hoàng Đình Cảnh, mặc dù dịch HIV/AIDS trong cộng đồng tiếp tục giảm nhưng diễn biến phức tạp, gia tăng ở một số nhóm nguy cơ cao (quan hệ tình dục đồng giới nam, nghiện chích ma tuý). Mỗi năm Việt Nam vẫn có 10.000 người mắc mới với khoảng 2.000 – 3.000 người tử vong, gấp 10 lần số tử vong của 28 bệnh truyền nhiễm thường gặp ở Việt Nam. Đáng nói là số trường hợp tử vong đều rơi vào nhóm tuổi rất trẻ (dưới 30 tuổi). Do đó, thời gian tới vẫn cần tiếp tục chú trọng các biện pháp phòng, chống để bảo đảm kết quả bền vững và tiến tới sớm kết thúc được dịch AIDS.

- Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đã chính thức được Ủy ban quốc gia Phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm lựa chọn hàng năm từ ngày 10/11 đến ngày 10/12. Năm 2020 là dịp kỷ niệm 30 năm phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam.

- Với chủ đề “30 năm ứng phó và cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam”, Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm nay là dấu mốc quan trọng để Việt Nam cùng đối tác nhìn lại các thành quả mà chương trình phòng, chống HIV/AIDS đã đạt được trong suốt 30 năm qua. Những bài học kinh nghiệm đã trải qua và Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chính là cơ hội chấm dứt dịch bệnh AIDS ở Việt Nam vào năm 2030.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm