Tiêm mũi 1 nhưng chưa được cập nhật trên hệ thống điện tử có được tiêm mũi 2 không?

Linh Trần
11/09/2021 - 17:50
Tiêm mũi 1 nhưng chưa được cập nhật trên hệ thống điện tử có được tiêm mũi 2 không?

Ngành y tế triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân

Trường hợp bị thất lạc giấy xác nhận tiêm lần 1 và không có thông tin chứng nhận tiêm trên cổng thông tin tiêm chủng hay Sổ Sức khỏe điện tử, người dân vẫn được tiêm mũi 2 vì đã nằm trong danh sách kế hoạch tiêm của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Hiện nay, Bộ Y tế đang triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên diện rộng để nhanh chóng khống chế dịch bệnh. Theo quy định, sau khi tiêm, người dân sẽ được cập nhật thông tin trên Sổ Sức khỏe điện tử. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, có một số trường hợp đã tiêm mũi 1 (thậm chí mũi 2) nhưng chưa có thông tin trên Sổ Sức khỏe điện tử. Người dân lo ngại, nếu không được cập nhật thông tin trên Sổ Sức khỏe điện tử thì sẽ gặp khó khăn khi tiêm mũi 2.

Về vấn đề nay, ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, ứng dụng Sổ Sức khoẻ điện tử được kết nối trực tiếp với Hệ thống Tiêm chủng Covid-19 của Bộ Y tế. Mã QR trên Sổ Sức khỏe điện tử sẽ thay thế cho giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19.

Theo ông Nam, thông thường, khi triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19, các đơn vị thực hiện tiêm chủng sẽ chủ động cập nhật thông tin của người dân được tiêm tại đơn vị lên hệ thống tiemchungcovid19.moh.gov.vn. Ngoài ra, sau khi tiêm, người dân sẽ có kết quả tiêm ngay trên Sổ Sức khỏe điện tử.

Tuy nhiên, thời gian qua, hệ thống mới vận hành, chưa phải tất cả các đơn vị tiêm đã tổ chức tiêm trên phần mềm nên dữ liệu cập nhật chậm lên hệ thống.

Hiện nay, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các địa phương đôn đốc đơn vị triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên hệ thống quản lý tiêm. Đồng thời, cập nhật kết quả tiêm trước đó lên hệ thống trước ngày 20/9.

Ông Nam cũng cho biết, hầu hết sau khi tiêm mũi 1, người dân sẽ nhận được giấy chứng nhận đã tiêm của cơ sở tiêm chủng và lần sau đi tiêm mũi 2 thì mang theo. Tuy nhiên, trường hợp bị thất lạc giấy xác nhận tiêm lần 1 và không có thông tin chứng nhận tiêm trên cổng thông tin tiêm chủng hay Sổ Sức khỏe điện tử, người dân vẫn được tiêm mũi 2 vì đã nằm trong danh sách kế hoạch tiêm của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Liên quan đến tiêm vaccine, chiều ngày 11/9, Bộ Y tế cho biết, hiện Việt Nam đã nhận được hơn 34 triệu liều vaccine ngừa Covid-19. Đến nay, cả nước đã thực hiện tiêm được hơn 27 triệu liều, số vaccine chưa tiêm còn lại tập trung tại một số địa phương đơn vị, trong đó có khoảng 2 triệu liều mới được phân bổ từ ngày 8/9.

Bộ Y tế cho biết, TP. Hồ Chí Minh đã tiêm 7,4 triệu liều (đạt 100%); Bình Dương đã tiêm 1,5 triệu liều (đạt 82%); Đồng Nai đã tiêm 1,3 triệu liều (đạt 60%); Long An đã tiêm 1,5 triệu liều (đạt 100%); Hà Nội đã tiêm 4,4 triệu liều (đạt 77%).

Riêng số mũi 2 đã tiêm được tại TP. Hồ Chí Minh là 896.835 liều (13%) và Hà Nội là 555.481 liều (10%).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm