• Mới cập nhật:

Khỏe

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ cần chú ý những gì?

Linh Trần 15/10/2021 - 17:45 (GMT+7)

Trong tháng 10/2021, Việt Nam sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19, trẻ em cần được theo dõi cẩn trọng như tiêm các loại vaccine khác trong chương trình tiêm chủng mở rộng, bao gồm các nguy cơ dị ứng, phản ứng nặng,...

Mới đây, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu các địa phương chuẩn bị kế hoạch để tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12-18 tuổi, có thể sẽ tiêm ngay từ trong tháng 10/2021.

Bộ Y tế cho biết, dự kiến trong quý 4/2021, ngành Y tế sẽ tiêm đủ 2 mũi vacine phòng Covid-19 cho 95% trên tổng số 8,1 triệu trẻ em từ 12-17 tuổi trên cả nước. Cùng với đó, Bộ Y tế tiếp tục tiếp cận các nguồn vaccine, tham khảo ý kiến chuyên môn của các chuyên gia, nhà khoa học để sẵn sàng có hướng dẫn tiêm cho trẻ từ 3-11 tuổi khi có vaccine.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, dù số lượng và thời gian tiếp nhận vaccine phụ thuộc nhà cung cấp, nhưng ngành Y tế đang chủ động chuẩn bị cả nhân lực và tổ chức để triển khai tiêm khi vaccine Covid-19 về đến Việt Nam. Hiện do đang trong quá trình xây dựng kế hoạch tiêm cho trẻ nên chưa có những quy định cụ thể về tiêm vaccine cho vị thành niên. Dự kiến khi triển khai, có thể sẽ tiêm cho lứa tuổi 16-17, sau đó đến lứa tuổi nhỏ hơn. Quá trình triển khai tiêm, các chuyên gia và Bộ Y tế vẫn tiếp tục xem xét về an toàn của vaccine khi tiêm cho trẻ.

GS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc BV Nhi TƯ cho biết, hiện nay các trẻ đang chủ yếu học online tại nhà. Với hình thức học trực tiếp, trẻ tương tác với thầy cô bạn bè là rất tốt. Tuy nhiên, việc học online khiến ông lo ngại về vấn đề giáo dục kèm theo chứ không phải bệnh tật.

Theo GS. Điển, nếu địa phương trở lại vùng xanh thì phải cho trẻ đi học. Bên cạnh đó, cần cho trẻ được tiêm phòng. Hiện Bộ Y tế đã có văn bản về việc tiêm cho trẻ 12-17 tuổi. Với nhóm trẻ khác thì hiện nay các nước vẫn đang nghiên cứu. Thời gian tới chúng ta trở lại trạng thái bình thường mới, sống chung với Covid-19 thì việc chống đỡ Covid-19 là một phần của nhiều bệnh khác. Ảnh hưởng của Covid-19, việc tiếp cận y tế của nhiều người bệnh khác gặp nhiều khó khăn. Chúng ta vẫn phải tập trung vào các bệnh khác nữa ngoài Covid-19.

Còn theo bác sĩ Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng Tiêm chủng phía Bắc, (Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ), dự kiến vaccine tiêm cho trẻ là Pfizer; liều tiêm cho trẻ em dưới 18 tuổi hiện đang được hoàn thiện hồ sơ và dự kiến sẽ thấp hơn so với liều tiêm cho người lớn.

Bác sĩ Thái cũng cho biết, sau khi tiêm vaccine Covid-19, trẻ em cần được theo dõi cẩn trọng giống như tiêm các loại vaccine khác trong chương trình tiêm chủng mở rộng, bao gồm: Các nguy cơ dị ứng, phản ứng nặng, các tình huống phản ứng cần được đến ngay cơ sở y tế.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm