Tiền Giang: "5 không, 3 sạch" góp phần xây dựng nông thôn mới

Mộc Miên
10/10/2023 - 22:05
Tiền Giang: "5 không, 3 sạch" góp phần xây dựng nông thôn mới

Những con đường xanh - sạch - đẹp góp phần xây dựng nông thôn mới

Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" tại tỉnh Tiền Giang ngày càng được hội viên phụ nữ tích cực hưởng ứng, đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả cao; góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đến với xã Yên Luông (huyện Gò Công Tây, Tiền Giang), nhiều người sẽ bất ngờ và thích thú với không gian yên bình. Trong đó, hai bên đường tổ 9 - 10 - 11 ấp Thạnh Phong với chiều dài khoảng 1.400m rực rỡ sắc hoa mười giờ là "điểm đến" không thể bỏ qua.

Theo Hội LHPN xã Yên Lương, sau khi tiếp nhận quản lý và vận hành quyến đường tổ 9 - 10 - 11 ấp Thạnh Phong, Hội đã vận động hội viên, phụ nữ trên địa bàn trồng hoa mười giờ tạo thêm cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Đến nay, hai hàng cây mười giờ dọc tuyến đường đã nở hoa, góp phần tạo nên cảnh sắc rực rỡ, sinh động. Mỗi ngày, các chị em còn tự nguyện dành thời gian để nhổ cỏ, bón phân, đắp đất cho hoa mười giờ phát triển, khoe sắc. Vẻ đẹp của tuyến đường này cũng là một trong những kết quả để thực hiện tiêu chí môi trường trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng xã Yên Luông đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.

Vào năm 2020, xã Bình Đông (thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang) cũng đã đạt chuẩn nông thôn mới. Nhờ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã có những bước phát triển đáng kể, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, tiến bộ, văn minh. Có được kết quả này cũng có một phần đóng góp công sức không nhỏ của cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn.

Phụ nữ Tiền Giang chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1.

Hội viên, phụ nữ đóng góp tích cực vào xây dựng nông thôn mới

Chị Lê Thị Thúy Diễm, Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Đông, cho biết, những đóng góp nổi bật nhất trong xây dựng nông thôn mới của hội viên, phụ nữ trên địa bàn là thông qua Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch". Trong đó, Hội đã tham mưu cấp ủy thành lập nhiều mô hình, điển hình như Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc. Kể từ khi thành lập đến nay, Câu lạc bộ đã trở thành cầu nối giữa Hội với các gia đình, là sân chơi bổ ích để các thành viên được học hỏi nhiều kinh nghiệm để ứng xử, vun đắp gia đình mình và nuôi dạy con thành tài, biết yêu thương lẫn nhau để gia đình yên ấm hơn, hạnh phúc hơn. 

Đến nay, Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc đã thu hút 12 cặp vợ chồng tham gia. Nhờ đó, trong những năm qua, trên địa bàn không xảy ra những trường hợp bạo lực hay xâm hại trẻ em nghiêm trọng mà tổ chức Hội không lên tiếng. Thông qua mô hình đã góp phần thiết thực vào tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới.

Trong khi đó, tại xã Mỹ Phong (TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang), hội viên, phụ nữ cũng đã có những đóng góp tích cực để xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Chị Nguyễn Trần Ngọc Thương, Chủ tịch Hội LHPN xã Mỹ Phong, cho hay, trong thời gian qua, Hội đã phát động hội viên, phụ nữ thực hành tiết kiệm với mô hình "Nuôi heo đất - Nắm giao nghĩa tình" để giúp đỡ hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, còn triển khai các hoạt động hỗ tợ vốn vay cho hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế. Những hoạt động thiết thực này đã đóng góp tích cực vào các mục tiêu xây dựng nông thôn mới, nổi bật đó là sự tham gia thực hiện các tiêu chí 10 (thu nhập), 11 (hộ nghèo), 12 (lao động có việc làm).

Phụ nữ Tiền Giang chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới - Ảnh 2.

Diện mạo các địa phương ở Tiền Giang khởi sắc nhờ thực hiện xây dựng nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào sôi nổi 

Theo Hội LHPN tỉnh Tiền Giang, Hội đã cụ thể hóa triển khai thực Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị vào các phong trào thi đua và tiêu chí Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch". Xây dựng nhiều mô hình thiết thực, phù hợp với thực tế tại cơ sở gắn với các tiêu chí thực hiện, nhằm đưa Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" đi vào chiều sâu.

Các cấp Hội LHPN trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ hiệu quả hội viên, phụ nữ trong công tác giảm nghèo, chăm lo đời sống, xây dựng gia đình hạnh phúc, bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe, chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, nghiên cứu đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền sinh động, phong phú; truyền thông sâu rộng trong cộng đồng về xây dựng nông thôn mới bằng nhiều hình thức đa dạng.

Bên cạnh đó, để các hoạt động bảo vệ môi trường thật thiết thực và hiệu quả, các cấp Hội đã đảm nhận các công trình, phần việc phù hợp với khả năng, điều kiện của phụ nữ và tình hình thực tế tại cơ sở trong triển khai các hoạt động, mô hình bảo vệ môi trường như: duy trì các mô hình "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch"; sáng, xanh, sạch, đẹp, chăm sóc vườn hoa cây cảnh; Chi hội phụ nữ nói không với rác thải nhựa; biến rác thành tiền…

Tiền Giang: "5 không, 3 sạch" góp phần xây dựng nông thôn mới - Ảnh 3.

Người dân phát triển kinh tế gia đình góp phần xây dựng nông thôn mới

Bà Nguyễn Thị Kim Phượng, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Tiền Giang, cho biết, xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào sôi nổi trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, được hội viên phụ nữ, nhân dân đồng tình hưởng ứng tích cực. Đạt được kết quả đó, phải khẳng định có sự đóng góp quan trọng của hội viên phụ nữ. Chị em vừa là người được thụ hưởng, đồng thời cũng là nhân tố tích cực góp phần vào thực hiện chương trình mục tiêu, tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Để tiếp tục thực hiện xây dựng nông thôn mới tại địa phương, trong thời gian tới, các cấp Hội LHPN trên địa bàn tỉnh Tiền Giang sẽ tiếp tục nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Hội các cấp trong thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, tranh thủ vận động các nguồn lực từ chương trình mục tiêu quốc gia và xã hội hóa để lựa chọn các hoạt động cụ thể, phù hợp tình hình thực tế của cấp Hội, triển khai đạt hiệu quả.

Tại tỉnh Tiền Giang, đến nay có 138/142 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 44 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; 3 đô thị hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và 4 huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm