Đồng Nai: Sức sống mới ở xã nông thôn mới Đak Lua

Mộc Miên
06/10/2023 - 11:41
Đồng Nai: Sức sống mới ở xã nông thôn mới Đak Lua

Hội viên, phụ nữ triển khai hoạt động góp phần giúp môi trường ngày càng xanh sạch đẹp

Với sự chung sức của hội viên, phụ nữ trên địa bàn, xã nông thôn mới Đak Lua (huyện Tân Phú, Đồng Nai) ngày càng phát triển, đời sống của người dân ngày một tốt hơn.

Đak Lua là một trong những xã miền núi thuộc vùng sâu, xa nhất của tỉnh Đồng Nai, nơi đây cũng được xem là vùng "rốn lũ" của huyện Tân Phú. Trước đây, việc đi lại từ trung tâm huyện Tân Phú và các xã khác sang xã Đak Lua rất khó khăn do phải qua đò. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế, xã hội và đời sống của người dân trong xã.

Từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thì bộ mặt nông thôn trên địa bàn xã ngày càng được cải thiện rõ rệt. Đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa, nhà cửa khang trang đã góp phần mang lại diện mạo tươi mới cho bà con địa phương. Năm 2017, xã Đak Lua đã chính thức đạt chuẩn nông thôn mới.

Đồng Nai: Sức sống mới ở xã nông mới Đak Lua - Ảnh 1.

Hội viên, phụ nữ xã Đak Lua chung sức thực hiện nông thôn mới nâng cao

Nhiều người dân trên địa bàn xã Đak Lua cho hay, trước đây, việc đi lại, giao thương giữa xã với các vùng lân cận gặp rất nhiều khó khăn. Giao thông trên địa bàn chủ yếu là đường đất, nắng thì bụi, mưa thì lầy lội rất khó đi. Nhưng từ khi xã tiến hành xây dựng nông thôn mới thì hệ thống đường đã được trải nhựa, bê tông hóa,; sản xuất nông nghiệp cũng ngày càng thuận lợi hơn. Hiện nay, chính quyền và người dân trên địa bàn xã đang chung tay để hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao vào năm 2024.

Bà Nguyễn Thị Thuần (ngụ ấp 1, xã Đak Lua) cho biết, gia đình bà đã hiến hơn 500m2 đất để làm chợ, góp phần vào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Bên cạnh đó, bà còn tự trồng hoa dọc theo con đường trước nhà để góp phần giúp môi trường xanh sạch đẹp. "Nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới mà diện mạo của xã thay đổi rõ rệt, ngày càng có nhà cao tầng mọc lên. Sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi dễ hơn và bán được giá hơn. Cuộc sống của người dân ngày càng tốt hơn", bà Thuần chia sẻ.

Hội LHPN xã Đak Lua triển khai nhiều hoạt động cụ thể góp phần xây dựng nông thôn mới

"Chi hi ph n 5 không, 3 sạch" góp phn xây dựng nông thôn mới

Theo Hội LHPN xã Đak Lua, thực hiện Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới và cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", đến nay, trên địa bàn xã đã thành lập 7 "Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới". Hằng năm, Hội LHPN xã giao chỉ tiêu cụ thể cho từng chi hội, những hội viên phụ nữ nào chưa đạt tiêu chí nào trong "5 không 3 sạch" thì sẽ được Hội triển khai tập trung giúp đỡ.

Trong giai đoạn 2018-2023, Hội LHPN xã Đak Lua đã tổ chức tuyên truyền nội dung Cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không 3 sạch" được 10 cuộc có 998 chị cán bộ, hội viên nòng cốt tham dự. Đồng thời phối hợp các chi hội tuyên truyền được 80 cuộc thu hút đông đảo hội viên tham dự. Qua học tập có 100% hộ đăng ký thực hiện xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch", hàng năm bình xét có trên 90% hộ gia đình hội viên đạt "5 không 3 sạch".

Đồng Nai: Sức sống mới ở xã nông mới Đak Lua - Ảnh 3.

Diện mạo xã Đak Lua ngày càng đổi mới, tươi đẹp hơn

Bà Nguyễn Thị Phúc, Chủ tịch Hội LHPN xã Đak Lua cho biết, hiện nay để góp phần thực hiện nông thôn mới nâng cao, Hội LHPN triển khai thực hiện các mô hình, câu lạc bộ, tổ chức tốt các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Theo bà Phúc, thông qua các buổi sinh hoạt, hội thảo, Hội tập trung tuyên tuyền, vận động hội viên, phụ nữ tiếp tục tham gia đóng góp để thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu nông thôn mới nâng cao.

"Việc triển khai các nhiệm vụ, cuộc vận động của Hội đã góp phần rất lớn trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nếu Hội LHPN không vận động, tuyên truyền tốt thì việc vận động hội viên, phụ nữ tham gia để cùng xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế địa phương sẽ có phần hạn chế", Chủ tịch Hội LHPN xã Đak Lua nói và nhấn mạnh Hội cũng tập trung triển khai các hoạt động mang tính đặc thù hướng đến nhóm hội viên, phụ nữ là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn để giúp cuộc sống của chị em ngày càng phát triển, hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao.Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm