• Mới cập nhật:

Khỏe

Tiếp sức chiến sĩ áo trắng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Thanh Hà 21/05/2021 - 07:30 (GMT+7)

Cán bộ y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh ST

Nhằm động viên kịp thời cán bộ y tế nơi tuyến đầu chống dịch, Công đoàn Y tế Việt Nam đã phối hợp triển khai chương trình giúp các chiến sĩ áo trắng mua bảo hiểm an toàn khi tham gia chống dịch Covid-19; tặng quà cho y, bác sĩ tại nhiều bệnh viện…

Ngày 20/5, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức Lễ tiếp nhận 500 triệu đồng hỗ trợ cho cán bộ y tế tham gia phòng, chống dịch Covid-19 của Khối thi đua 11 Công đoàn ngành Trung ương và Khối thi đua 9 Tập đoàn, Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. 

Số tiền trên sẽ được Công đoàn Y tế Việt Nam phân bổ, hỗ trợ mua đồ bảo hộ, nhu yếu phẩm, khen thưởng, thăm hỏi động viên và mua bảo hiểm an toàn cho cán bộ y tế trước những rủi ro có thể mắc khi tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Theo bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, những ngày vừa qua, dịch Covid-19 đã tấn công vào một số bệnh viện trung ương tuyến đầu chống dịch Covid-19, các địa phương dịch lây lan nhanh chóng. Nhiều nhân viên y tế phải tạm xa gia đình để thực hiện việc giãn cách, đồng thời với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, nhân viên y tế đã nỗ lực làm việc không quản ngày, đêm. Có những trường hợp đã kiệt sức, ngất xỉu trong bộ đồ bảo hộ kín mít; gia đình có hậu sự phải gác lại trách nhiệm với người thân, gia đình; hy sinh hạnh phúc riêng để bám trụ nơi tuyến đầu chống dịch…

Tại Bệnh viện K Trung ương, khi bệnh viện bị phong tỏa, có trường hợp cả 2 vợ chồng công tác tại bệnh viện phải xa gia đình, con cái để ở lại bệnh viện cách ly và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Khi tỉnh Bắc Giang là điểm nóng của dịch Covid-19, hàng nghìn cán bộ y tế ở các tỉnh, thành tình nguyện đến địa phương này giúp ngành Y tế và người dân nơi đây đẩy lùi dịch bệnh. Hầu hết cán bộ phải làm việc quá tải, thậm chí xuyên đêm để có thể khoanh vùng và dập dịch nhanh nhất. Vì thế, Công đoàn Y tế Việt Nam đã có những hoạt động thiết thực để hỗ trợ, động viên các chiến sĩ áo trắng tham gia chống dịch.

Tiếp sức chiến sĩ áo trắng tuyến đầu chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Đại diện Công đoàn Y tế Việt Nam nhận hỗ trợ cho cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch từ đơn vị tài trợ

Theo đó, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt giảm 30% mệnh giá thẻ cho cán bộ y tế khi tham gia Chương trình "Bảo hiểm an toàn cho cán bộ Y tế trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19". Người nhận thẻ sẽ có nhiều quyền lợi với mức bảo vệ cao nhất lên tới 50 triệu đồng khi bị rủi ro trong quá trình tham gia phòng chống dịch Covid-19 như bị tai nạn giao thông; tai nạn nghề nghiệp, trong đó có nhiễm Covid-19 và các bệnh tật khác; tai biến do tiêm vaccine, tai nạn nghề nghiệp do bị bạo hành có tỷ lệ thương tích; đồng thời được hỗ trợ kinh phí khi cán bộ y tế phải nằm viện, phẫu thuật do ốm đau, bệnh tật, thai sản… trong quá trình tham gia phòng chống dịch Covid-19. Bảo hiểm có giá trị trong 1 năm.

Để thực hiện được chương trình phúc lợi trên, trong đó trước mắt bảo vệ an toàn cho 10.000 cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch, Công đoàn Y tế Việt Nam đã trình Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phê duyệt phương án chi 50% kinh phí từ nguồn tài chính Công đoàn Y tế Việt Nam, 50% kinh phí còn lại sẽ huy động từ sự hỗ trợ của các doanh nghiệp thuộc Hiệp Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội và các nguồn hỗ trợ, huy động từ các nhà tài trợ, nhà hảo tâm mua bảo hiểm cho cán bộ y tế.

Trước đó, ngày 19/5, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với một số công ty, tập đoàn sữa trao quà động viên tinh thần cán bộ y tế, đoàn viên công đoàn ngành Y tế Hà Nội. Theo đó, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tặng nước đông trùng hạ thảo và sữa giúp cán bộ y tế Hà Nội nơi tuyến đầu chống dịch tăng cường sức khỏe và bổ sung dinh dưỡng hàng ngày. Cùng Hà Nội, Công đoàn Y tế Việt Nam cũng sẽ tặng sữa và các sản phẩm sinh dưỡng cho các y, bác sĩ tham gia chống dịch tại nhiều điểm nóng trên cả nước.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm