• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Tiếp tục điều tra nguyên nhân 5 tàu cá cháy rụi trong đêm ở cảng Lạch Quèn

Đình Nguyên 10/10/2020 - 16:46 (GMT+7)

Chủ tàu nuốt nước mắt nhìn tài sản bị ngọn lửa thiêu rụi trong giây lát

Ngày 10/10, các cơ quan chức năng vẫn đang khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn xảy ra tại cảng cá Lạch Quèn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) làm 4 tàu cá của ngư dân cháy rụi.

Các phương tiện gồm: Tàu NA 93031 TS của anh Trần Văn Ngọc (sinh năm 1972), trú tại xóm 5; Tàu NA 95059 TS của anh Đậu Văn Tình (sinh năm 1978), trú tại xóm 4; Tàu NA 95003 TS của anh Hồ Văn Tắm (sinh năm 1976), trú tại xóm 5, cùng ở xã Sơn Hải và tàu NA 95432 TS của anh Phạm Văn Tuấn (sinh năm 1982), trú tại xóm Phú Liền, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Điều tra nguyên nhân 5 tàu cá cháy rụi trong đêm ở cảng Lạch Quèn - Ảnh 1.

Đám cháy bùng phát dữ dội từ các tàu cá ở cảng cá Lạch Quèn trong đêm 9/10

Anh Đậu Văn Tình, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu - chủ tàu cá NA- 90595 TS bị cháy, cho biết: "Tàu của tôi đang chuẩn bị nhu yếu phẩm để chuẩn bị ra khơi thì bị cháy. 3 năm trước, gia đình vay ngân hàng hơn một tỉ đồng để mua tàu, mới trả được 300 triệu đồng thì tàu cháy hết, giờ không biết phải làm sao".

Cùng trong cảnh ngộ, anh Thái Văn Hải, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, chủ tàu NA 97968 TS, cho biết: "Lúc đó lửa bùng lên và cháy rất dữ dội, nhiều bình gas nổ rất nguy hiểm nên không ai dám đến gần, một số người cố gắng đưa tàu ra khỏi khu vực cháy khi lửa đã lan đến nhưng chỉ cứu những tàu chưa cháy".

Theo người dân địa phương, những năm qua, địa bàn thường xảy ra cháy tàu, nguyên nhân chủ yếu do chập điện. Đa phần các chủ tàu đều thế chấp nhà cửa, đất đai vay vốn ngân hàng để đóng tàu, nợ chưa trả hết thì họ lại lâm vào cảnh trắng tay. Ông Hoàng Văn Bộ, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu, cho biết, trước mắt huyện đang giao công an vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ cháy, kiểm tra các điều kiện phòng cháy chữa cháy tàu thuyền, cảng cá, đồng thời các địa phương thống kê thiệt hại để có giải pháp hỗ trợ cho bà con tiếp tục vươn khơi, bám biển.

Trước đó, như PNVN đã đưa tin, vào khoảng 20 giờ đêm 9/10, một tàu cá của ngư dân huyện Quỳnh Lưu đang neo đậu ở cảng cá Lạch Quèn thì bị bốc cháy. Ngư dân và người dân đã nỗ lực dập lửa cứu tàu nhưng do trên tàu có nhiều dầu cùng các ngư cụ dễ cháy nên lửa lan rất nhanh. Sau đó, lửa đã cháy lan sang ba tàu đánh cá công suất từ 500 đến 700 CV cũng đang neo đậu tại cảng cá Lạch Quèn.

Ngay lúc đó, Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) đã khẩn trương điều động 35 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các lực lượng và nhân dân tìm mọi biện pháp đưa các tàu đang neo sát với các tàu cá đang bị cháy ra xa để tránh cháy lan.

Trong đêm, Bộ chỉ huy đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã điều động thêm 55 cán bộ, chiến sĩ ở Đồn Biên phòng Diễn Thành, Đồn Biên phòng Quỳnh Phương và cán bộ chiến sĩ Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Nghệ An khẩn trương đến hiện trường tham gia chữa cháy.

Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Nghệ An cũng huy động 10 xe chữa cháy các loại và các phương tiện chuyên dụng cùng 50 cảnh sát chữa cháy nhanh chóng tới hiện trường, phối hợp triển khai chữa cháy.

Điều tra nguyên nhân 5 tàu cá cháy rụi trong đêm ở cảng Lạch Quèn - Ảnh 5.

Chỉ trong giây lát, con tàu bám biển mưu sinh của ngư dân bỗng trở nên trơ trụi.

Ban Chỉ huy quân sự huyện Quỳnh Lưu đã huy động gần 40 cán bộ, nhân viên cùng tham gia chữa cháy, khắc phục hậu quả. Lực lượng chữa cháy đã nỗ lực khống chế để lửa không lan ra rộng và di chuyển các tàu thuyền ở gần đó đến địa điểm khác. Đến 0 giờ sáng 10-10, vụ cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Tuy nhiên 5 con tàu đã bị cháy rụi, hư hỏng nặng, thiệt hại hàng chục tỉ đồng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm