• Mới cập nhật:

Xã hội

Tiếp viên 79 tuổi kiện hãng hàng không vì bị đuổi việc

TS 10/12/2019 - 12:33 (GMT+7)
Bà Ida Gomez Llanos (79 tuổi) làm tiếp viên tại hãng hàng không Delta từ năm 1962 đến khi bị sa thải hồi tháng 4 năm nay. Bà vừa đâm đơn kiện hãng Delta ra tòa án Los Angeles (Mỹ) với cáo buộc bị đồng nghiệp quấy rối, bắt nạt và bị lãnh đạo sa thải bất hợp pháp.

1, Bà Ida Gomez Llanos kiếm được 250.000 USD một năm nhờ có thâm niên 57 năm trong nghề. Bà trở thành tiếp viên hàng không cấp cao nhất ở Los Angeles nên thu nhập cao gấp 4 lần thu nhập tiếp viên hàng không khác được nhận. Bà tin khi được hưởng thêm quyền lợi, trong đó có ưu tiên đổi ca trực, bà bị đồng nghiệp ghen tị và tạo ra chiến dịch bôi nhọ để bị sa thải. Llanos nói một tiếp viên cáo buộc bà cho kem Bailey vào cốc cà phê ở chỗ làm, lấy trộm thanh chocolate  dù bà nói không uống và cũng kiêng đồ ngọt. Trong một cáo buộc khác, đồng nghiệp chụp ảnh gói ngũ cốc bên cạnh ví của Llanos, cho rằng bà đánh cắp thực phẩm của khách. Các cáo buộc dẫn tới việc Llanos bị phê bình lần đầu vào tháng 2/2018. Sau nhiều lần cảnh báo, bà bị đưa vào diện thử thách tháng 1 năm nay và bị sa thải.

Bà Ida Gomez Llanos thời trẻ và bây giờ

Bà Ida Gomez Llanos thời trẻ và bây giờ

Theo đơn kiện, Llanos tuyên bố mình là nhân viên gương mẫu cho đến khi bị sa thải. Bà nhận giải thưởng và đánh giá tích cực từ khách hàng. Tuy nhiên, Llanos cho rằng khi sa thải bà, hãng hàng không sẽ tiết kiệm được ngân sách. Hãng Delta chưa công bố gì nhưng người phát ngôn cho hay, "Khi phát hiện một hành vi vi phạm chính sách công ty hoặc hành vi không phù hợp bị báo cáo, Delta tiến hành điều tra kỹ lưỡng để đưa ra hành động phù hợp. Những quyết định như vậy đều không thể được đưa ra một cách dễ dãi hay không có sự đánh giá toàn diện từ nhiều người".

2, Bộ Đô thị và Nông thôn Arab Saudi đã bỏ quy định buộc phụ nữ đi cửa riêng hoặc ngồi trong khu vực "cách ly" với nam giới khi đến nhà hàng. Đây là một phần trong nỗ lực xóa bỏ những quy tắc Hồi giáo hà khắc đối với phụ nữ tồn tại từ nhiều thế kỷ qua. 

Trước đây, phụ nữ Arab Saudi phải sử dụng một lối vào riêng, tách biệt với cửa dành cho nam giới mỗi khi tới nhà hàng mà không có chồng hoặc người thân là đàn ông đi cùng. 

Luật lệ nghiêm ngặt của quốc gia Hồi giáo này còn quy định các địa điểm ăn uống phải thiết kế khu "gia đình" dành riêng cho phụ nữ đi một mình và phụ nữ đi cùng gia đình, còn khu "độc thân" chỉ dành cho đàn ông. Phụ nữ không được phép đến những nhà hàng hoặc quán cà phê có không gian nhỏ hẹp, không có khu vực "cách ly" như vậy.

Một quán cà phê mà phụ nữ và đàn ông không bị cách ly

Một quán cà phê mà phụ nữ và đàn ông không bị cách ly

Giới chức Arab Saudi cho biết việc chấm dứt các quy định hà khắc trên nhằm mang đến cuộc sống "dễ thở" hơn cho mọi người, cũng như thu hút các nhà đầu tư và phát triển kinh doanh. Nasser Al-Shalhoub, chủ một quán cà phê sắp khai trương, khẳng định việc chấm dứt yêu cầu thiết kế khu vực dành riêng cho nam và nữ là một quyết định tuyệt vời.

Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đã thúc đẩy cải cách xã hội, xóa bỏ nhiều quy định Hồi giáo hà khắc nhằm tăng quyền cho nữ giới ở vương quốc này. Phụ nữ Arab Saudi hiện nay có thể lái xe,  thoải mái tham dự các buổi hòa nhạc, tới rạp chiếu phim, xem đá bóng. Phụ nữ có thể đảm nhận những công việc từng thuộc về nam giới, được làm hộ chiếu và đi du lịch nước ngoài mà không cần sự đồng ý của người giám hộ nam giới.

3, Cô Robin (19 tuổi, Trung Quốc) đã dành hàng giờ để trò chuyện với bạn trai ảo, người luôn lắng nghe mọi vấn đề mà cô gặp phải, miễn là cô trả tiền cho anh ta. Cô nữ sinh trường y này đã chi hơn 1.000 tệ (150 USD) để trò chuyện với những người bạn trai ảo như trên. Người bạn trai này có trách nhiệm từ gọi điện đánh thức Robin hàng sáng đến tâm sự, rồi trò chuyện qua video.

Xu hướng tìm bạn trai ảo trên mạng ở Trung Quốc

Xu hướng tìm bạn trai ảo trên mạng ở Trung Quốc

Các cửa hàng cung cấp dịch vụ bạn trai ảo có thể được tìm thấy trên ứng dụng nhắn tin của Trung Quốc WeChat hoặc các trang thương mại điện tử như Taobao. Nhiều người làm bạn trai ảo cho hay hầu hết khách hàng của họ là những cô gái độc thân ở trong độ tuổi 20 với thu nhập chưa ổn định. 

Dịch vụ làm bạn trai ảo có giá từ vài tệ cho nửa giờ nhắn tin, đến vài nghìn tệ để có một người gọi điện trò chuyện suốt tháng. Khi điều kiện kinh tế càng cải thiện, càng ít phụ nữ muốn kết hôn. Cuộc sống bận rộn ở các thành phố lớn đã khiến nhiều phụ nữ bị cô lập. Việc thuê bạn trai ảo là cơ hội để họ trải nghiệm tình yêu và các mối quan hệ.

Nguồn: Daily Mail
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm