• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Tiểu thuyết trinh thám “Phục thù”: Khi tội phạm là trẻ vị thành niên

Bảo Minh 14/02/2020 - 15:35 (GMT+7)
Tuổi tác có thật sự có thể là lý do để trẻ vị thành niên không cần chịu trách nhiệm pháp luật sau khi thủ ác hay không? Đây là vấn đề mà cuốn tiểu thuyết trinh thám thuộc thể loại phá án hình sự “Phục thù” đặt ra cho bạn đọc.

Phục thù mở đầu bằng việc một gia đình có thế lực muốn thuê thám tử tài giỏi nhất nước để bảo vệ cậu con trai trước sự trả thù của một người cha. Ba năm trước, cô bé 4 tuổi Đoàn Minh My được kết luận là tử vong do bệnh hen suyễn tái phát khi đang chơi cùng hai cậu học sinh trung học Trương Chấn và Vu Văn Dương. Vì quá đau lòng trước sự ra đi của con gái, Đoàn Tân Nghênh đã đến tận trường và chém bị thương Trương Chấn. Hắn vào tù, biết được đã chém nhầm đối tượng, âm thầm chuẩn bị cho kế hoạch trở lại trả thù kẻ đã hại chết con gái mình - Vu Văn Dương.

Một chiếc xe đẩy hàng vô tình mất phanh, lao thẳng xuống chân dốc, chiếc xe đạp bị hỏng trong giải xe đạp leo núi dành cho thanh thiếu niên, chiếc bánh ăn thử có tẩm chất độc trên đầu tăm, một vụ hỏa hoạn... tất cả đều được sắp đặt giống như một vụ tai nạn bất ngờ. Một người cha với quyết tâm báo thù, đối tượng lại được được bảo vệ bởi một hàng rào chắn bất khả xâm phạm.

Cuộc đấu trí giữa thám tử nổi tiếng về tài suy luận cùng với tên tội phạm mới được ra tù được đánh giá là đặc biệt nguy hiểm, có khả năng tái phạm cao trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Tiểu thuyết trinh thám Phục thù

Tiểu thuyết trinh thám "Phục thù"

Hé lộ một phần mặt trái thế giới của những người trẻ tuổi

Vì sao vấn đề tội phạm vị thành niên lại ngày càng nghiêm trọng? Vì sao những đứa trẻ vị thành niên cá biệt có thể tàn nhẫn hơn cả người trưởng thành, kẻ hại người đến khi trưởng thành liệu có sám hối về tổn thương chúng gây ra cho người khác hay không? Vết thương của nạn nhân có thật sự được lành lại được theo dòng chảy của thời gian không? Còn một điều quan trọng nhất - tuổi tác có thật sự có thể là lý do để trẻ vị thành niên không cần chịu trách nhiệm pháp luật sau khi thủ ác?

Không chỉ là một cuộc đấu trí giữa thám tử với tài suy luận nổi danh thiên hạ với một kẻ tội phạm nguy hiểm, Phục thù còn là câu chuyện về mối quan hệ trong gia đình, ranh giới mong manh giữa bạn học và kẻ thù, là những ẩn ức về tuổi thơ, chứng ám thị, là nỗi cô đơn và bế tắc của những đứa trẻ "hoàn hảo". Phục thù cũng là câu hỏi về vấn đề khi kẻ thủ ác là những đứa trẻ vị thành niên.

Thì ra thế giới của con trẻ cũng khốc liệt không kém gì so với thế giới của những người lớn, cũng là cá lớn nuốt cá bé. Đằng sau cánh cửa trường học, sau vỏ bọc của một học sinh ưu tú về mọi mặt, cuốn tiểu thuyết cũng hé lộ nhiều mặt trái của người trẻ tuổi.

Tiểu thuyết Báo thù của tác giả Trung Quốc Hô Diên Vân do Tử Huỳnh dịch, NXB Văn học phát hành tháng 2/2020.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm