• Mới cập nhật:

Xã hội

Tín dụng đen lãi suất 300%/năm gây nhức nhối dư luận, Thống đốc Ngân hàng nói gì?

Hải Yến 08/06/2022 - 20:09 (GMT+7)

Hình minh họa

Vấn đề tín dụng đen, an ninh ngân hàng… đã được nhiều đại biểu Quốc hội đề cập đến tại phiên chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng chiều 8/6.

Đại biểu Nguyễn Thanh Cầm - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang - cho biết, thời gian qua tại một số địa phương có tình trạng các tổ chức, cá nhân hoạt động tín dụng đen núp bóng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính có hoặc không có giấy phép kinh doanh với lãi suất lên tới 300%/năm, nảy sinh nhiều mâu thuẫn; có hiện tượng đòi nợ thuê, gây rối trật tự công cộng… Đại biểu này đề nghị Thống đốc nêu rõ những giải pháp lâu dài để giải quyết vấn nạn đó, để người dân, đặc biệt là người nông dân có thể dễ dàng tiếp cận hơn với các nguồn tín dụng hợp pháp và yên tâm lao động sản xuất kinh doanh.

Tín dụng đen lãi suất 300%/năm gây nhức nhối dư luận, Thống đốc Ngân hàng nói gì? - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thanh Cầm - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thanh Cầm về các giải pháp ngăn chặn tín dụng đen, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, thời gian vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã ban hành thông tư cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng, trong đó có một phần quy định về cho vay phục vụ nhu cầu của đời sống. Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đang rà soát, sửa đổi cho áp dụng công nghệ vào hoạt động cho vay bằng việc cấp, lưu giữ hồ sơ để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; ban hành thông tư riêng về tín dụng của công ty tài chính, trong đó quy định rất rõ về các quy định về đòi nợ, lãi suất.

Ngoài ra, trong quá trình chỉ đạo điều hành, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng đa dạng hóa sản phẩm, triển khai các chính sách cho vay ở vùng sâu, vùng xa, những người yếu thế... . Ngân hàng Nhà nước rất chú trọng truyền thông để bà con vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn hiểu được các chính sách tín dụng của Nhà nước, tín dụng cho hộ nghèo, đối tượng chính sách… Ngân hàng Nhà nước đã triển khai một số chương trình trên truyền hình như Chương trình "Tiền khéo, tiền khôn"; Chương trình "Tay hòm chìa khóa"…, trong đó có nhiều hướng dẫn để bà con có thể biết được những sản phẩm, dịch vụ ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước cũng phối hợp tích cực với Bộ Công an tổ chức các hội nghị về phòng, chống tín dụng đen tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Tín dụng đen lãi suất 300%/năm gây nhức nhối dư luận, Thống đốc Ngân hàng nói gì? - Ảnh 2.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng trả lời chất vấn. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Không vay nợ nhưng bị gọi điện đe dọa, sẽ xử lý thế nào?

Tại phiên chất vấn, đại biểu Phạm Thị Thanh Mai - Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội - đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết hành lang pháp lý của hoạt động vay qua App vì thời gian vừa qua, Công an Thành phố Hà Nội đã khám phá án một vụ án vay qua App lên đến hơn 5.000 tỷ đồng, gây thiệt hại lớn cho nhân dân? 

Còn đại biểu Phạm Văn Thịnh - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang - nêu tình trạng người dân không vay nợ nhưng bị gọi điện quấy rối do có tên, số điện thoại trong danh bạ của người vạy tiền qua các ứng dụng vay online mà không trả nợ đúng hạn.

Tín dụng đen lãi suất 300%/năm gây nhức nhối dư luận, Thống đốc Ngân hàng nói gì? - Ảnh 2.

Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai - Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội

Đại biểu Lý Văn Huấn - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên - chỉ ra, vấn đề lộ thông tin tài khoản người dùng đang rất nhức nhối. Các đối tượng đã lợi dụng để chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Về vấn đề này, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã rà soát và thấy rằng cần phải sửa đổi căn bản quy định của pháp luật. Theo bà Nguyễn Thị Hồng, hiện nay thông tư của Ngân hàng Nhà nước quy định về cho vay của các công ty tài chính đã có chỉnh sửa theo hướng các công ty không được đòi nợ bằng các biện pháp đe dọa và cũng quy định rõ thời gian đòi nợ từ 9h đến 21h...

Liên quan đến quản lý tài khoản ngân hàng trước thực trạng lừa đảo đối những người có tiền trong tài khoản thời gian qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, khuôn khổ pháp lý về mở tài khoản ngân hàng đã ban hành đầy đủ, chi tiết ấy. Cùng với sự phát triển của công nghệ cao, Ngân hàng Nhà nước cũng đã tạo tiền đề để chuyển sang hoạt động ngân hàng số.

Theo đó, trong tương lai cho phép mở tài khoản qua phương tiện điện tử và xác thực qua điện tử. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết thêm, trên thực tế đối với các cá nhân khi mở tài khoản thì đều phải xác thực định danh của mình. Mở tài khoản điện tử cũng phải chứng minh nhân dân và căn cước. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua cũng có những hiện tượng lừa đảo, lừa đảo ở trên mạng để lấy những thông tin của chủ tài khoản và trên cơ sở vào những hoạt động của Internet banking để lấy cắp thông tin và lấy trộm tiền của tài khoản….

Về vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước cần phải phối hợp với các bộ, cơ quan chức năng để xác minh, để có những thông tin và đặc biệt là có giải pháp để cảnh báo đối với người dân về những hiện tượng này để người dân có tiền trong tài khoản lưu ý, cảnh giác.

Các nội dung tranh luận và chất vấn của đại biểu sẽ được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục trả lời trong phần đầu phiên ngày 9/6.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm