• Mới cập nhật:

Xã hội

Tinh giản tối đa các thủ tục, điều kiện nhận hỗ trợ ảnh hưởng bởi Covid-19

PV 01/07/2021 - 21:40 (GMT+7)

Xét nghiệm Covid-19 cho công nhân tại các khu công nghiệp. Ảnh minh họa: K.T.

Theo lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, 12 chính sách mới hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, việc thực hiện với tinh thần tinh giản tối đa các thủ tục, các điều kiện, làm sao đơn giản, thông thoáng nhất.

Chiều nay (1/7), Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết 68 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cho biết: Việc hỗ trợ sẽ được thực hiện theo các nguyên tắc: Bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách; xây dựng các tiêu chí, điều kiện thuận lợi để người lao động và người sử dụng lao động dễ dàng tiếp cận chính sách; bảo đảm tính khả thi, hiệu quả của các chính sách và nguồn lực để thực hiện.

Mỗi đối tượng chỉ được hưởng một lần trong một chính sách hỗ trợ. Người lao động được hỗ trợ một lần bằng tiền chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ, không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia.

Nhìn lại gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42 đã thực hiện trong năm 2020, ông Đào Ngọc Dung cho biết: Từ khi có đại dịch COVID-19 đến nay, theo tập hợp ban đầu của Chính phủ cũng như Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tổng số ước tính khoảng 160 nghìn tỷ đồng chi cho các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động… Trong đó, riêng Nghị quyết 42 (thực hiện trong năm 2020) đã có 14,4 triệu người được thụ hưởng với tổng số tiền từ ngân sách Nhà nước và các chính sách hỗ trợ khác khoảng 39 nghìn tỷ đồng.

Gói hỗ trợ ảnh hưởng Covid-19, tinh giản tối đa các thủ tục, điều kiện nhận hỗ trợ - Ảnh 1.

Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, phát biểu tại họp báo phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6

Ông Đào Ngọc Dung cũng chỉ rõ: Gói hỗ trợ mới theo Nghị quyết 68 lần này sẽ không thực hiện song song với gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42, bởi gói hỗ trợ này là gói ngắn hạn, đã thực hiện và hết hiệu lực từ 31/12/2020. Số tiền còn lại theo chu kỳ ngân sách và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý chuyển sang sử dụng cho những công việc khác.

Về việc thực hiện chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68 vừa mới ban hành, theo ông Đào Ngọc Dung, Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp các ngành và xây dựng một quyết định của Thủ tướng. Ngày mai (2/7), Bộ Tư pháp sẽ thẩm định Quyết định của Thủ tướng để triển khai Nghị quyết này.

Về thủ tục thực hiện, theo lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, nếu trước đây cho tạm dừng đóng bảo hiểm phải có 4 thủ tục thì "bây giờ tinh thần là cái gì luật không bắt buộc thì không cần". Ông Đào Ngọc Dung nhìn nhận: Thực hiện gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42 trước đây là một chính sách rất đặc thù, một quyết định chưa có tiền lệ, khi đó chưa hình dung hết được, nên cần rút kinh nghiệm.

Còn với gói hỗ trợ mới này, ông Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: Với tinh thần tinh giản tối đa các thủ tục, các điều kiện, làm sao đơn giản, thông thoáng nhất. Chẳng hạn như miễn giảm toàn bộ tiền đóng vào Quỹ an toàn lao động bây giờ chỉ cần 1 quyết định. Doanh nghiệp đến cơ quan bảo hiểm, đưa ra toàn bộ danh sách người lao động đã đóng BHXH hằng tháng. Sau đó, bảo hiểm ra quyết định hỗ trợ ngay.

"Chúng tôi cũng quy định rất rõ thời gian, như khi nhận hồ sơ trong 2 hoặc 3 ngày là phải xử lý ngay, nếu không xử lý hoặc không đồng ý thì trả lời bằng văn bản ngay cho người sử dụng lao động, người lao động", ông Đào Ngọc Dung nói.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm