• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

"Tinh hoa Việt Nam" mang văn hóa và ngày Tết cổ truyền đến với công chúng Pháp

An Khê - Ảnh: Thu Trang 28/01/2020 - 11:39 (GMT+7)
Vừa qua, tại Trung tâm văn hóa La Carrrière của thành phố Saint Herblain, Pháp, Hiệp hội ART SPACE tổ chức sự kiện "Tinh hoa Việt Nam - La Quintessence du Vietnam". Chương trình đã giới thiệu ngày Tết truyền thống cùng những nét văn hoá đặc sắc của Việt Nam tới cộng đồng người Việt tại Pháp và những người Pháp yêu Việt Nam.

Sự kiện bao gồm chợ Tết truyền thống bày bán các món ăn đường phố, trò chơi dân gian, hoa quả và mứt Tết… cùng chương trình nghệ thuật phong phú giới thiệu âm nhạc dân gian và hiện đại của Việt Nam. Các hoạt động được bố trí liên tục trong suốt cả ngày, kéo dài từ 10h sáng tới 11h đêm.

"Tinh hoa Việt Nam" mang văn hóa và ngày Tết cổ truyền đến với công chúng Pháp - Ảnh 1.

Các em nhỏ quốc tịch Việt Pháp trong trang phục Tây Nguyên trình diễn trích đoạn "Giải cứu Nữ thần Mặt trời"

Đến tham dự sự kiện có ông Sebastien Royer, Phó Thị trưởng phụ trách Quan hệ quốc tế và ông Driss Said, Phó Thị trưởng phụ trách Văn hóa của thành phố Saint Herblain.

Chương trình nhận được rất nhiều sự chú ý và quan tâm của bạn bè quốc tế. Ước tính hơn 1500 lượt người đã tới tham quan chợ Tết và hơn 600 người tham dự buổi trình diễn âm nhạc, trong đó đa số là người Pháp và Việt kiều. Rất nhiều gia đình di chuyển từ các thành phố khác để tham dự chương trình Tết, như từ Paris, Angers, Rennes, Lorient, Saint Nazaire… thậm chí từ Lyon (cách hơn 1000 km).

"Tinh hoa Việt Nam" mang văn hóa và ngày Tết cổ truyền đến với công chúng Pháp - Ảnh 2.

Phần trình diễn Võ thuật được thực hiện bởi những người Pháp say mê Việt Võ Đạo của Hiệp hội Minh Long Saint Herblain

Toàn bộ sự kiện "Tinh hoa Việt Nam" được dàn dựng và thực hiện bởi nhạc sĩ Hoàng Thu Trang nghệ danh Chim Sâu, cô nghệ sĩ gốc Việt hiện đang sinh sống và làm việc tại Pháp.

Được biết, Hoàng Thu Trang cũng là Chủ tịch kiêm đồng sáng lập của ART SPACE - Hiệp hội phát triển và xúc tiến các hoạt động giáo dục, nghệ thuật và giao thoa văn hoá dành cho trẻ em tại Pháp.

Đây là chương trình nghệ thuật thứ 20 của nhạc sĩ Thu Trang tổ chức tại Pháp và cũng là chương trình Việt Nam lớn nhất do cô cùng ekip thực hiện sau 15 năm định cư tại Pháp.

"Tinh hoa Việt Nam" là chuỗi sự kiện chợ Tết và lễ hội âm nhạc nghệ thuật với mong muốn giới thiệu cho bạn bè Pháp những nét độc đáo của ngày Tết cổ truyền, đồng thời đề cao vẻ đẹp của văn hóa ẩm thực và âm nhạc nghệ thuật của Việt Nam.

Cụ thể, chợ Tết qui tụ gần 20 gian hàng bày bán các món ăn Việt Nam đặc sắc như: nem, giò lụa, bánh chưng, xôi xéo, bún bò, mứt Tết, chè bưởi… Đặc biệt, Hội chợ Tết "Tinh hoa Việt Nam" còn chào đón 4 thương hiệu đến từ Việt Nam.

"Tinh hoa Việt Nam" mang văn hóa và ngày Tết cổ truyền đến với công chúng Pháp - Ảnh 3.

Áo dài Nắng đã gửi 20 bộ áo dài đặc biệt sang để hỗ trợ cho phần trình diễn áo dài của sự kiện

Không chỉ có khu ẩm thực, Hội chợ Tết Việt còn có các gian hàng lưu niệm và trò chơi dân gian, thu hút rất đông trẻ em và cả người lớn, ví dụ như workshop làm bao lì xì, khu vực vẽ nón và mẹt tre…, với mục đích giúp trẻ em và cả người lớn khám phá nét độc đáo của văn hóa Việt.

Bên cạnh Hội chợ Tết Việt, chương trình lễ hội âm nhạc nghệ thuật "Tinh hoa Việt Nam" cũng là một điểm nhấn không thể bỏ qua khi huy động được sự tham gia của gần 100 người lớn và trẻ em mang quốc tịch Việt Pháp biểu diễn trên sân khấu. Có thể kể đến các phần trình diễn nghệ thuật đầy màu sắc như : điệu múa cồng chiêng của Tây Nguyên, múa hoa sen, múa quạt, múa nón, trình diễn võ cổ truyền, tiết mục múa dân gian hiện đại "Tứ phủ" mang đậm màu sắc tâm linh…

Đặc biệt nhất là phần trình diễn của 20 cô gái xinh đẹp mang các quốc tịch khác nhau: Việt Nam, Pháp, Mexico, Columbia… trong trang phục áo dài truyền thống của thương hiệu Áo dài Nắng, thể hiện 3 bộ sưu tập mang tên Giai kỳ, Tích xuân và Thiên uyển, cùng lời khẳng định "Áo dài là quốc phục của dân tộc Việt Nam".

"Tinh hoa Việt Nam" mang văn hóa và ngày Tết cổ truyền đến với công chúng Pháp - Ảnh 4.

Ông Sebastien Royer, Phó Thị trưởng phụ trách Quan hệ quốc tế của thành phố Saint Herblain (Pháp), chụp ảnh cùng nhạc sĩ Hoàng Thu Trang, trưởng BTC chương trình, khi đến tham dự sự kiện "Tinh hoa Việt Nam"

Ông Sebastien Royer, Phó Thị trưởng phụ trách Quan hệ quốc tế của thành phố Saint Herblain, nhận xét khi tới tham gia Hội chợ Tết Việt : Hội nhập các nền văn hóa luôn là mục tiêu mà thành phố Saint Herblain hướng tới và những sự kiện như "Tinh hoa Việt Nam" sẽ giúp cộng đồng có cơ hội khám phá nhiều hơn về những nền văn hóa độc đáo trên thế giới, như Việt Nam.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm