Tổ ấm lung lay vì tư tưởng “trọng nam khinh nữ”

Thanh Tâm
08/09/2020 - 13:21
Tổ ấm lung lay vì tư tưởng “trọng nam khinh nữ”

Ảnh minh hoạ

Mẹ chồng Hà bắt đầu tỏ thái độ không hài lòng khi Hà liên tiếp sinh 3 cô con gái. Bắt đầu có những lời qua lại, tiếng bấc tiếng chì. Hà cố gắng làm việc chăm chỉ, làm mọi việc chỉn chu nhưng vẫn không vừa lòng mẹ chồng.

Cuối tuần, Thanh Tâm cũng muốn "lười" một chút, nằm ngủ nướng và chơi với chú mèo xinh đẹp bên cửa sổ. Đang vuốt ve chú mèo thì chuông điện thoại đổ, Thanh Tâm vừa ấn nút nghe thì đầu dây bên kia giọng nói gấp gáp: "Chị Thanh Tâm à, em đang có nỗi khổ khó nói. Em không biết mình sai ở đâu, đã gây nên tội gì mà em khổ thế này. Nếu không vì các con thì em không muốn tiếp tục cuộc sống hiện tại này nữa". Thanh Tâm động viên người phụ nữ, cố gắng xâu chuỗi lại câu chuyện.

Đó là câu chuyện buồn của người phụ nữ tên Hà (34 tuổi). Như các cô gái ở làng quê khác, Hà lấy chồng khá sớm. Cô kết hôn năm 22 tuổi, sau khi tốt nghiệp một trường cao đẳng ở tỉnh. Những năm đầu hôn nhân, Hà cũng có hạnh phúc vợ chồng, được chồng, gia đình chồng quan tâm, chia sẻ. Vốn là cô gái hiền lành, chăm chỉ, biết cư xử nên Hà được anh chị em trong nhà rất yêu quý.

Cuộc sống êm đềm cứ thế trôi đi. Khi Hà sinh con gái đầu lòng, cả gia đình đón với niềm hạnh phúc, hân hoan nhưng đến lúc đón cô con gái thứ 2, thứ 3 chào đời là lúc cuộc sống của Hà nhiều xáo trộn. Mẹ chồng Hà bắt đầu tỏ thái độ không hài lòng khi Hà liên tiếp sinh 3 cô con gái. Bắt đầu có những lời qua lại, tiếng bấc tiếng chì. Hà cố gắng làm việc chăm chỉ, làm mọi việc chỉn chu nhưng vẫn không vừa lòng mẹ chồng.

Khi cô con gái thứ 3 được 1 tuổi, vợ chồng Hà quyết định xây nhà 3 tầng thay cho ngôi nhà cấp 4 hiện tại. Cũng chính từ quyết định xây nhà mà cuộc sống của Hà trở nên bế tắc hơn. Do tính toán dự trù tiền không sát nên vợ chồng Hà phải vay mượn thêm 500 triệu đồng để hoàn thiện cơ ngơi của mình. Mẹ chồng Hà thấy vậy càng chì chiết, bới móc, bà bóng gió: "Đẻ lũ vịt giời thì xây nhà làm gì, xây nhà cao cửa rộng rồi ai ở". Có những lần mẹ chồng Hà nặng lời nói vợ chồng Hà "bất hiếu khi không đẻ được con trai".

Ở quê Hà, tư tưởng "trọng nam khinh nữ" vẫn in đậm trong suy nghĩ của nhiều người. Chồng Hà đi ăn cỗ thường bị mọi người nói, "cố mà đẻ thằng chống gậy". Một lần, hai lần, rồi nhiều lần bị khích bác nên chồng Hà trở nên cục tính, gia trưởng hơn. Ban đầu, Hà chỉ bị chồng mắng là "đồ không biết đẻ" nhưng bận đó Hà bị chồng đánh. Không những thế, mẹ chồng thỉnh thoảng lại thêm vài lời với chồng Hà, khiến cho cuộc sống vợ chồng đã căng thẳng lại càng bức bối.

Đỉnh điểm của cao trào khi khoản nợ 500 triệu cứ tăng dần cả lãi và gốc, mỗi tháng hai vợ chồng lục đục chuyện tiền nong, rồi việc nọ việc kia khiến chồng Hà chán nản lao vào cờ bạc, lô đề. Khi mọi chuyện vỡ lở, chồng Hà nợ 200 triệu đồng. Một nách 3 con, với khoản tiền nợ, thêm chồng cờ bạc khiến Hà kiệt quệ, không còn sức chống đỡ. Nhiều lần, Hà muốn giải thoát cho mình nhưng nghĩ đến 3 đứa con thơ dại, Hà lại không dám. Lần này, quá bế tắc, Hà không biết cuộc sống của mình đi đâu, về đâu nên tìm đến Thanh Tâm mong muốn được Thanh Tâm chia sẻ.

Nghe câu chuyện của Hà, Thanh Tâm thương phận phụ nữ sống thời hiện đại mà vẫn bị tư tưởng "trọng nam khinh nữ" đeo bám, thương Hà đang bất lực trước khoản nợ quá lớn của hai vợ chồng.

Thanh Tâm nghĩ, trước tiên vợ chồng phải đồng lòng. Chồng Hà bản chất trước đây là người yêu thương vợ con, chỉ vì suy nghĩ chưa thấu đáo mà chán nản. Hà hãy mạnh mẽ thể hiện chính kiến của mình, nếu chồng tiếp tục theo con đường xấu thì gia đình sẽ tan vỡ. Hãy nói chuyện với chồng về hiện tại cuộc sống của mình, quan điểm của mình về chuyện con cái, động viên chồng cùng nhau nuôi dạy con tốt, nói về những gia đình sinh con một bề vẫn hạnh phúc, yêu thương nhau. Mặt khác, hãy để các con gần gũi bố nhiều hơn để tình cảm bố con được gắn bó, khơi gợi tình cảm và trách nhiệm của người cha.

Tiếp theo Hà phải tính đến khoanh nợ và kế hoạch trả nợ. Hãy tính đến phương án xấu nhất, đừng để khoản nợ quá lớn đó chi phối cảm xúc của vợ chồng và ảnh hưởng đến cuộc sống của cả nhà. Nhờ thế Hà chia sẻ thêm về công việc, thu nhập của hai vợ chồng, mỗi tháng có thể tiết kiệm như thế nào. Hà cũng đã định giá được nhà đất của mình và tự đưa ra được phương án đổi sang 1 cái nhà nhỏ hơn.

Sau cuộc trò chuyện, Hà đã cởi mở hơn, có niềm tin vào cuộc sống hơn. Cô quyết tâm cùng chồng giải quyết mọi việc rõ ràng, cụ thể. Mong là mái ấm của cô sẽ cân bằng, vững vàng và vui vẻ, hạnh phúc trở lại.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm