• Mới cập nhật:

Xã hội

Tổ Covid cộng đồng trong giai đoạn "bình thường mới”

Phạm Thương 26/01/2022 - 10:55 (GMT+7)

Thành viên "Tổ Covid cộng đồng trong giai đoạn bình thường mới" hỗ trợ thực hiện chương trình sữa dinh dưỡng cho trẻ em

Nhằm tiếp tục cùng với chính quyền địa phương phòng chống dịch, Hội LHPN xã Hiệp Phước (Nhà Bè, TPHCM) linh hoạt xây dựng “Tổ Covid cộng đồng trong giai đoạn bình thường mới” với 25 thành viên, góp phần kiểm soát dịch bệnh.

Tiếp tục chống dịch trong tình hình mới

Bà Hồ Thị Kim Chi, Tổ trưởng tổ 2, Chi hội Phụ nữ ấp 1 (Hiệp Phước, Nhà Bè, TPHCM) là một trong những thành viên năng nổ của "Tổ Covid cộng đồng trong giai đoạn bình thường mới". Bà cho biết: "Bây giờ, tổ chuyển sang hỗ trợ tiêm mũi 3 cho người dân. Tình hình mới, chúng ta xác định sống chung với dịch nên cần duy trì tổ để đi tuyên truyền, nhắc nhở bà con đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tuân thủ quy định 5K. Ngoài ra, chúng tôi còn đến những hộ tự cách ly tại nhà để giám sát và nhắc nhở bà con phải làm đúng theo hướng dẫn của ngành y tế".

Trước đó, trong giai đoạn tình hình dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại TPHCM vừa qua, Hội LHPN xã Hiệp Phước (Nhà Bè, TPHCM) đã đẩy mạnh tuyên truyền vận động chị em hội viên tham gia cùng tổ chức Hội vào các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, chú trọng lực lượng nòng cốt ở các Chi, Tổ hội, vận động các chị tham gia tổ Covid cộng đồng.

Có thể nói, trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát mạnh, tổ Covid cộng đồng của chị em chính là "lá chắn" vững chắc trong công tác phòng, chống dịch hiệu quả. Bởi lẽ, đây là đội hình trực tiếp tham gia các hoạt động từ khâu lấy mẫu, hỗ trợ điểm tiêm, hỗ trợ nhu yếu phẩm, các nhu cầu thiết yếu của người dân, đi chợ hộ. Họ là cánh tay nối dài của các lực lượng chức năng trong công tác phòng chống dịch. Tổ Covid cộng đồng hoạt động với phương châm "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", nắm rõ sự biến động của các nhân khẩu trên địa bàn, nắm danh sách cụ thể những trường hợp có đi, đến vùng dịch hoặc có tiếp xúc với nguồn lây nhiễm, kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện bất thường về sức khỏe để báo với cơ quan y tế có biện pháp xử lý kịp thời. Nhiều chị em còn không quản ngại nắng mưa tham gia trực chốt tại các điểm phong tỏa liên tục 24/24 giờ.

Tổ Covid cộng đồng trong giai đoạn "bình thường mới” - Ảnh 1.

"Tổ Covid cộng đồng trong giai đoạn bình thường mới" hỗ trợ công tác tiêm vaccine cho người dân

Vất vả nhưng ý nghĩa

Ngay sau khi TPHCM chuyển sang giai đoạn "bình thường mới", Hội LHPN xã Hiệp Phước đã linh hoạt chuyển đổi tổ Covid cộng đồng trước đây thành "Tổ Covid cộng đồng trong giai đoạn bình thường mới" nhằm tiếp tục cùng với chính quyền địa phương phòng chống dịch, giữ vững vùng xanh của địa phương. Bà Kim Chi cho biết: "Cá nhân tôi năm nay cũng gần 60 tuổi rồi nhưng cứ có hoạt động cộng đồng là tôi tham gia ngay. Đi chống dịch thì vất vả lắm nhưng ý nghĩa. Giống như một thói quen rồi. Nhờ đi làm các công tác xã hội mà mình khỏe mạnh hơn, nhanh nhẹn hơn, cũng may mắn là mùa dịch vừa qua cả gia đình tôi đều khỏe mạnh. Vậy nên, bây giờ tôi lại tiếp tục thực hiện những công việc không tên để cùng bà con phòng chống dịch trong điều kiện "bình thường mới".

Trao đổi với chúng tôi bà Nguyễn Kiều Thu, Chủ tịch Hội LHPN huyện Nhà Bè (TPHCM), nhận xét: "Để công tác phòng chống dịch đạt kết quả, mọi diễn biến phải được quản lý chặt chẽ ngay từ cơ sở. Mỗi thành viên của tổ Covid cộng đồng chính là mỗi người dân sinh sống trên từng địa bàn nên các chị nắm tình hình chắc nhất. Hội LHPN xã Hiệp Phước đã làm rất tốt điều này. Hội đã phát huy được tinh thần đoàn kết, tiên phong, gương mẫu trong hội viên phụ nữ. Bên cạnh đó, Hội thường xuyên đưa ra những giải pháp thiết thực để thu hút sự quan tâm của cộng đồng, vận động các dì, các chị tham gia "Tổ Covid cộng đồng trong giai đoạn bình thường mới". Đây cũng là một mô hình rất hiệu quả, cần được nhân rộng, đảm bảo được lực lượng cần thiết khi huy động tham gia phòng chống dịch tại cơ sở trong giai đoạn hồi phục và phát triển kinh tế văn hóa - xã hội tại địa phương".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm