• Mới cập nhật:

Xã hội

Tổ Covid cộng đồng: "Vũ khí" góp phần vào thành công trong chống dịch ở Bắc Giang

An Khê 10/09/2021 - 16:38 (GMT+7)

Thành viên Tổ Covid Cộng đồng ở Bắc Giang kiểm tra thân nhiệt tại nhà cho người dân. Ảnh: VNN

10.963 tổ Covid cộng đồng với tổng số 40.000 thành viên đã trở thành "vũ khí" chiến lược góp phần quan trọng vào thành quả chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 tại Bắc Giang có số người mắc lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh. Tính từ ngày 7/5/2021 đến ngày 11/7/2021, tổng số ca F0 trên toàn tỉnh là 5.766 trường hợp. Trước tình hình đó, Tỉnh ủy Bắc Giang đã xác định: "Các xã, phường phải là pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sĩ trong phòng, chống dịch và Tổ Covid cộng đồng là vũ khí chiến lược, hạt nhân quan trọng để huy động sức mạnh toàn dân, quyết định chiến thắng và bảo vệ vững chắc thành quả phòng, chống dịch Covid-19", nhất là trong điều kiện tiêm chủng vaccine chưa đạt được miễn dịch cộng đồng.

Bắc Giang: Tổ COVID cộng đồng - Tạo thành quả chống dịch hiệu quả - Ảnh 1.

Tỉnh Bắc Giang đã thành lập 10.963 Tổ Covid cộng đồng, Tổ Covid nhà trọ công nhân và Tổ Covid chung cư với gần 40.000 thành viên

Tổ Covid cộng đồng do UBND cấp xã ban hành Quyết định thành lập, với số lượng từ 3 đến 5 người, thành phần là cán bộ, thôn, xóm, tổ dân phố, các đoàn thể, đặc biệt là có sự tham gia của một số người dân có sức khỏe, nhiệt tình, tâm huyết tại khu dân cư. Điều hành tổ là 1 Tổ trưởng. Mỗi tổ phụ trách từ 30-50 hộ gia đình và có phân công danh sách hộ gia đình cụ thể.

Các thành viên Tổ Covid cộng đồng được tập huấn, hướng dẫn chi tiết về nhiệm vụ, các quy định, quy trình, cách thức tiến hành nhiệm vụ đảm bảo an toàn theo đúng quy định về công tác phòng, chống dịch. Để thông tin được thông suốt, kịp thời, thống nhất, tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo thành lập nhóm Zalo từ tỉnh đến khu dân cư.

Tổ Covid cộng đồng: "Vũ khí" chiến lược góp phần vào thành công trong chống dịch ở Bắc Giang - Ảnh 2.

Thành viên Tổ Covid Cộng đồng ở Bắc Giang mặc đồ bảo hộ trước khi đi làm nhiệm vụ. Ảnh: VNN

Đi từng ngõ, gõ của từng nhà, rà từng đối tượng để thực hiện nhiệm vụ

Hàng ngày, các thành viên trong Tổ Covid Cộng đồng đi từng ngõ, gõ của từng nhà, rà từng đối tượng để thực hiện 5 nhiệm vụ:

- Tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K. Yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt hằng ngày cho các thành viên trong hộ gia đình. Cung cấp số điện thoại và yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế ngay khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19; tuyên truyền, vận động các gia đình và công nhân ký cam kết thực hiện các quy định phòng, chống dịch.

- Hỏi giám sát, phát hiện và báo cáo ngay bằng điện thoại, Zalo cho chính quyền địa phương và y tế xã những trường hợp nghi mắc Covid-19 phát hiện được tại các hộ gia đình như: sốt, ho, đau họng, cảm cúm, ốm mệt, viêm đường hô hấp,… để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

- Phối hợp, phát hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế; không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; đi từ vùng dịch về, nhập cảnh trái phép.

Tổ Covid cộng đồng: "Vũ khí" chiến lược góp phần vào thành công trong chống dịch ở Bắc Giang - Ảnh 3.

Một Tổ Covid Cộng đồng ở Bắc Giang. Ảnh: VNN

- Trợ giúp chính quyền và cơ quan y tế truy vết các trường hợp F1, F2 khi có ca bệnh trên địa bàn phụ trách; Phối hợp và hỗ trợ công tác xét nghiệm đảm bảo phòng dịch và chính xác các đối tượng phải lấy mẫu.

- Nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống của nhân dân, công nhân và địa phương; Vận động, hỗ trợ đời sống nhân dân; Hướng dẫn các hộ gia đình và giám sát việc thu hoạch sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn phòng dịch. Thực hiện các nhiệm vụ khác phù hợp với khả năng do Ban chỉ đạo cấp xã phân công.

Kết quả thực hiện các nhiệm vụ trên, hằng ngày được tổ ghi chép đầy đủ vào sổ nhật ký (sổ được phát theo mẫu thống nhất trong toàn tỉnh) và gửi báo cáo qua Zalo cho xã, xã báo cáo lên huyện, huyện báo cáo lên tỉnh.

Ngoài ra, đợt dịch bùng phát lần thứ 4, đúng đợt thu hoạch vải thiều, thu hoạch lúa, nông sản; Tổ Covid cộng đồng đã góp phần quan trọng, là lực lượng nòng cốt thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa sản xuất. Tổ chủ động tổ chức việc thu hoạch, bán sản phẩm giúp các gia đình không có lao động hoặc bị cách ly tại nhà, cách ly tập trung; sắp xếp lịch cho các gia đình tổ chức thu hoạch nông sản đảm bào an toàn phòng dịch; phân chia hàng hóa, thực phẩm được hỗ trợ, chi viện tới các hộ gia đình đảm bảo công bằng...

Thực tiễn cho thấy, trong giai đoạn đầu của đợt dịch lần thứ 4, Bắc Giang là tỉnh có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất nước với tốc độ lây nhiễm nhanh, trong khoảng thời gian ngắn. Trước tình hình đó, tỉnh đã thành lập 10.963 Tổ Covid cộng đồng, Tổ Covid nhà trọ công nhân và Tổ Covid chung cư với gần 40.000 thành viên.

Có thể khẳng định, đây là một mô hình trực tiếp gần dân, sát dân, là cầu nối trực tiếp giữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước với nhân dân. Đồng thời là mô hình thể hiện sâu sắc chủ trương "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng" và là minh chứng cho thấy chiến thắng dịch là chiến thắng của nhân dân. Theo Ban Dân vận Trung ương, mô hình Tổ Covid cộng đồng cần được nhân rộng ở những địa phương dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm