Tổ truyền thông thúc đẩy bình đẳng giới trong gia đình và cộng đồng

Nguyễn Huyền (Ban Tuyên giáo, TƯ Hội LHPNVN)
29/10/2022 - 16:55
Tổ truyền thông thúc đẩy bình đẳng giới trong gia đình và cộng đồng

Lớp tập huấn hướng dẫn thành lập, vận hành tổ truyền thông cộng đồng xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình).

Từ ngày 27 - 28/10/2022, Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức tập huấn thành lập và vận hành tổ truyền thông cộng đồng cho 3 bản Đá Chát, Long Sơn và Liên Xuân thuộc xã Trường Sơn huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tại lễ ra mắt, Hội LHPN xã công bố quyết định thành lập và thông qua quy chế hoạt động của Tổ truyền thông cộng đồng.

Tổ truyền thông thúc đẩy bình đẳng giới trong gia đình và cộng đồng - Ảnh 1.

Lễ ra mắt tổ truyền thông cộng đồng cho 3 bản Đá Chát, Long Sơn và Liên Xuân thuộc xã Trường Sơn huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng" được thành lập với mục đích tuyên truyền, vận động người dân tại cộng đồng thay đổi nếp nghĩ cách làm góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tổ do UBND xã ra quyết định thành lập trên cơ sở tham mưu của Hội LHPN xã, Số lượng 7-10 thành viên; thành viên gồm Bí thư chi bộ thôn, Trưởng thôn, Chi hội trưởng phụ nữ, đại diện Ban Công tác Mặt trận, các đoàn thể ở địa phương; trưởng các tổ/nhóm/CLB hiện có trên địa bàn của thôn (Tổ vay vốn, Tổ tín dụng tiết kiệm, CLB gia đình hạnh phúc, Tổ công nghệ số cộng đồng...), Người có uy tín trong cộng đồng, có tinh thần đổi mới, tiên phong đi đầu và có khả năng tuyên truyền viên, vận động (già làng, giáo viên, bộ đội biên phòng...).

Biểu diễn văn nghệ trong lễ ra mắt tổ truyền thông cộng đồng

Sau lễ ra mắt, Hội LHPN Việt Nam triển khai truyền thông mẫu về chủ đề "Thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà".

Sau phần mở đầu hấp dẫn và sôi động của Trò chơi "Vua tiếng Việt" liên quan đến chủ đề việc nhà, toàn thể bà con đã được nghe báo cáo viên thuyết trình về Khuôn mẫu giới, Khuôn mẫu giới tạo rào cản và Lợi ích của cùng nhau làm việc nhà, Lợi ích của việc cùng chăm sóc, nuôi dạy con, Lợi ích của việc cùng nhau đóng góp tài chính gia đình và cuối cùng là trò chơi huy động sự tham gia, chia sẻ của các thành viên trong gia đình với tên gọi "Ai nhanh hơn". Buổi truyền thông mẫu đã khép lại với thông điệp vô cùng ý nghĩa "Gia đình - nơi của yêu thương và chia sẻ".

Trước đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn thành lập, vận hành tổ truyền thông cộng đồng cho 50 học viên là chi hội trưởng, chi hội phó phụ nữ các thôn bản, bí thư chi bộ, trưởng thôn/bản, trưởng ban công tác Mặt trận, Bí thư Chi đoàn, Chi hội trưởng cựu chiến binh, nông dân, đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Làng Mô và những người có uy tín trong thôn, bản của xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh.

Hoạt động tập huấn hướng dẫn thành lập, vận hành tổ truyền thông cộng đồng xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình).

Thông qua lớp tập huấn, các học viên được cung cấp các kiến thức về mô hình tổ truyền thông cộng đồng; Tổng quan về giới, định kiến giới, bình đẳng giới; Kỹ năng xây dựng kế hoạch và tổ chức hoạt động truyền thông; Thực hành nhóm về xây dựng kế hoạch truyền thông các nội dung nổi cộm như tảo hôn, trẻ bỏ học, sinh con thứ 3 trở lên… Đây là hoạt động đầu tiên và vô cùng quan trọng trong việc cung cấp kiến thức và kỹ năng tạo tiền đề cho việc thành lập và vận hành của tổ truyền thông cộng đồng tại xã triển khai mô hình điểm về tổ truyền thông cộng đồng.

9 nguyên tắc hoạt động của Tổ truyền thông cộng đồng

1-Tự quản, dân chủ, công khai, minh bạch và tình nguyện.

2-Làm việc theo chế độ tập thể, quyết định theo đa số đối với các vấn đề thuộc chức năng, nhiệm vụ của Tổ.

3-Tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành.

4-Hoạt động của tổ bám sát hướng dẫn của Hội LHPN các cấp và tình hình thực tế tại địa bàn đảm bảo mỗi tháng có ít nhất 01 hoạt động;

5-Lồng ghép hoạt động truyền thông với các cuộc họp thôn, họp chi bộ, họp tổ/nhóm.

6-Các hoạt động truyền thông tận dụng tối đa ứng dụng công nghệ thông tin (truyền thông qua zalo, facebook...)

7-Các hoạt động truyền thông được thực hiện dựa trên phương pháp có sự tham gia và tăng cường khuyến khích sự tham gia của người dân, cộng đồng.

8-Việc phân công nhiệm vụ theo năng lực, sở trường, thế mạnh của từng thành viên.

9-Ban điều hành và tổ thực hiện giao ban thường xuyên, định kỳ, đảm bảo giao ban trực tiếp ít nhất mỗi quý 1 lần.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm