Tòa soạn báo đầu tiên dành cho phụ nữ ở Somalia

Kim Ngọc
11/04/2022 - 22:55
Tòa soạn báo đầu tiên dành cho phụ nữ ở Somalia

Nasrin Mohamed Ahmed đang thực hiện phỏng vấn

Phụ nữ trong lĩnh vực truyền thông ở Somalia phải đối mặt với nhiều thách thức, từ việc bị phớt lờ và từ chối thăng tiến cho đến bắt nạt và quấy rối tình dục.

Theo The Guardian, Bilan - tòa soạn báo dành cho phụ nữ đầu tiên ở Somalia - đã được ra mắt, tạo cơ hội cho các nữ nhà báo ở quốc gia này tìm hiểu và đăng tải những tin tức họ muốn truyền đạt. Dưới sự dẫn dắt bởi một số ít các nhà sản xuất tin tức nữ cao cấp trong nước, nhóm 6 phụ nữ của Bilan sẽ sản xuất nội dung về truyền hình, phát thanh và phương tiện truyền thông trực tuyến với các vấn đề như bạo lực trên cơ sở giới, phụ nữ tham gia chính trị và doanh nhân nữ. Quan trọng là họ sẽ có quyền tự chủ để đưa ra quyết định biên tập.

"Chúng tôi sẽ đề cập đến các chủ đề cấm kỵ như trầm cảm sau khi sinh và lạm dụng trẻ em. Chúng tôi sẽ kể những câu chuyện chưa kể về những người phụ nữ ở nông thôn lập nghiệp để nuôi sống gia đình sau khi người đàn ông đi chiến đấu", Tổng biên tập của Bilan, cô Nasrin Mohamed Ahmed, người đã làm báo 12 năm và là thành viên sáng lập của Tổ chức nữ nhà báo Somali, nói.

Cô cũng cho biết: "Chúng tôi muốn đề cập đến những vấn đề này và thách thức niềm tin của xã hội rằng phụ nữ nên ở nhà". Theo đó, phụ nữ làm việc trong lĩnh vực truyền thông ở Somalia phải đối mặt với nhiều thách thức, từ việc bị phớt lờ và từ chối thăng tiến cho đến bị bắt nạt và quấy rối tình dục. Đàn ông luôn nghĩ rằng phụ nữ nên ở nhà và đọc tin tức.

Phó tổng biên tập của Bilan, cô Fathi Mohamed Ahmed, 25 tuổi, cho biết quấy rối tình dục diễn ra tràn lan trong lĩnh vực truyền thông và cô phải tìm cách để ngăn chặn sự tấn công từ các đồng nghiệp nam. Cô cho hay: "Thách thức lớn nhất mà các nhà báo nữ ở Somalia phải đối mặt là sự lạm dụng, đặc biệt là từ các nhà báo nam. Họ đề nghị giúp đỡ bạn nhưng chỉ khi bạn đáp lại họ một thứ gì đó".

"Lần đầu tiên chúng tôi có một không gian mà chúng tôi cảm thấy an toàn về thể chất và tinh thần. Chưa bao giờ các nhà báo nữ Somalia được trao quyền tự do, cơ hội và năng lực để quyết định những câu chuyện họ muốn kể và cách kể như thế nào", Tổng biên tập của Bilan chia sẻ.

Tòa soạn báo đầu tiên dành cho phụ nữ ở Somalia  - Ảnh 1.

Nasrin Mohamed Ahmed thực hiện một cuộc phỏng vấn để hiểu rõ cuộc sống của phụ nữ ở Somalia. Ảnh: Bilan

Bilan, có nghĩa là tươi sáng và rõ ràng trong tiếng Somali, sẽ có trụ sở ở thủ đô Mogadishu tại Dalsan Media Group, một trong những tổ chức truyền thông lớn nhất của đất nước. Bilan sẽ xuất bản tin tức và các chuyên mục đặc biệt, đồng thời cung cấp chương trình đào tạo và cố vấn từ các nhà báo Somali và quốc tế như Lyse Doucet và Razia Iqbal của BBC, Lyndsey Hilsum của Kênh 4 và Mohammed Adow tại Al Jazeera. Ngoài ra, các nữ sinh báo chí năm cuối xuất sắc nhất tại 2 trường đại học ở Mogadishu cũng sẽ có cơ hội thực tập sáu tháng tại Bilan.

Được tài trợ bởi Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP), dự án Bilan được thí điểm kéo dài 1 năm, nhưng Jocelyn Mason, đại diện thường trú của UNDP tại Mogadishu, tin tưởng rằng dự án sẽ hoạt động lâu dài và cũng có thể được mở rộng sang các khu vực của Somalia. Mason cho biết: "Chúng tôi hy vọng đây sẽ là một thay đổi cho nền truyền thông Somali, mở ra cơ hội mới cho các nhà báo nữ và tập trung đến các chủ đề đã bị phớt lờ, đặc biệt là những chủ đề quan trọng đối với phụ nữ".

Shukri Mohamed Abdi, một phụ nữ lần đầu tiên rời gia đình để đến Mogadishu làm việc cho Bilan, cho biết: "Tôi đến từ một gia đình nông thôn không muốn bất kỳ thành viên nào trở thành nhà báo, đặc biệt là phụ nữ trẻ. Chúng tôi đến từ khu vực nông thôn, nơi không tồn tại khái niệm trở thành nhà báo".

Một thành viên khác của nhóm là Kiin Hasan Fakat, lớn lên tại trại tị nạn Dadaab ở Kenya. Cô hy vọng Bilan sẽ cung cấp một môi trường an toàn và đầy cảm hứng để phụ nữ kể câu chuyện của họ. Theo cô: "Hãy hỏi bất kỳ người Somalia ai là người họ phụ thuộc, họ sẽ luôn nói là người mẹ. Mọi thứ ở Somalia đều phụ thuộc vào phụ nữ - kinh tế, nhà cửa, con cái, gia đình".

Nguồn: The Guardian
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm