“Tôi chỉ mong các cháu nên người”

An Khê
13/09/2023 - 14:38
“Tôi chỉ mong các cháu nên người”

Bé Hà My (phải) và chị

Đó là chia sẻ của ông Quách Văn Thập, ông nội của 2 chị em Quách Hà My (sinh năm 2017) và Quách Khánh Vân (sinh năm 2011), trú tại xóm Trác, xã Lạc Thịnh (huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình). Mẹ đi lấy chồng, 2 chị em Hà My ở với bố. Sau khi bố em qua đời vì tai nạn giao thông, chị em Hà My sống trong sự yêu thương đùm bọc của ông bà nội.

Theo ông Quách Văn Thập, vợ chồng con trai ông sinh được hai cô con gái là My và Vân. Đến năm 2019, bố mẹ ly hôn, hai chị em My bị chia cách, đứa lớn ở với bố, đứa bé ở với mẹ. Được 2 năm thì người mẹ đi lấy chồng, nên người bố nhận nuôi cả 2 con. 

Những tưởng gia đình 3 người có thể yêu thương, đùm bọc nhau suốt đời thì tháng 6/2023, bố của My qua đời vì tai nạn giao thông.

Ông bà nội của My đều làm nông nghiệp, thu nhập không ổn định, giờ lại cưu mang nuôi nấng 2 cháu ăn học nên càng khó khăn hơn. Năm nay, Vân học lớp 6, còn My bắt đầu vào lớp 1. Đối với vợ chồng ông Thập, chăm sóc các cháu đã khó giờ còn lo chuyện ăn học càng vất vả hơn.

 "Đầu năm đi học chúng tôi đã phải đóng gần 2 triệu đồng tiền đồng phục, sách vở, không biết rồi đây chi phí mỗi tháng cho các cháu, hai vợ chồng già chúng tôi có gồng gánh được không. Hai chị em nó chăm ngoan lắm, chúng tôi chỉ mong các cháu nên người", ông nội My nói.

Tuổi đã cao nhưng mỗi ngày ông Thập phải đi lại 4 lượt để đưa đón chị em My đi học, rồi tranh thủ về chăm sóc ruộng ngô, khoai, chăn lợn, hy vọng mỗi lứa lợn bán đi có chút tiền đóng học cho các cháu.

Bố mất, mẹ không gửi tiền nuôi nấng, qua lại chăm sóc hai chị em nên chị em My chỉ biết trông chờ vào ông bà nội. 

Hà My nói: "Chắc mẹ cháu cũng khó khăn nên không quan tâm được đến hai chị em. Thỉnh thoảng, ông nội có hỏi về ở với mẹ không nhưng chúng cháu thích ở với ông hơn. Ông rất yêu thương chúng cháu, chỉ có điều nhà cháu rất nghèo, ông bà cũng vất vả lắm. Chị em cháu chỉ biết cố gắng học giỏi và làm việc nhà phụ ông bà".

Cháu Quách Hà My nằm trong số 280 trẻ được giới thiệu để nhận học bổng của Chương trình Mottainai "Trao yêu thương, Nhận hạnh phúc" năm 2023. Mọi sự đóng góp, hỗ trợ vui lòng gửi về Chương trình Mottainai "Trao yêu thương, Nhận hạnh phúc" (ủng hộ bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản).

Địa chỉ tiếp nhận ủng hộ:

- Báo Phụ nữ Việt Nam, 47 Hàng Chuối, Hà Nội

- Văn phòng Đại diện phía Nam: 38 Võ Văn Tần, Q.3, TPHCM

Tài khoản nhận ủng hộ:

- Tên tài khoản: Báo Phụ nữ Việt Nam

- Số tài khoản: 111000024670

- Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) - chi nhánh TP Hà Nội.

“Mẹ cố cho con học hết lớp 9 thôi” - Ảnh 2.

Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 5.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 6.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 7.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 8.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 9.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 10.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 11.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 12.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 13.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 14.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 15.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm