• Mới cập nhật:

Xã hội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Nước phải giàu, dân phải mạnh là mục tiêu quan trọng nhất

Dương Hà 01/02/2021 - 11:41 (GMT+7)
Ngay sau phiên bế mạc Đại hội Đảng lần thứ XIII sáng 1/2, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có mặt tại Trung tâm Báo chí Đại hội để chủ trì cuộc họp báo. Sự có mặt của đồng chí nhận được tiếng vỗ tay nồng nhiệt của hàng trăm cơ quan báo chí có mặt tại đây.

"Tôi cảm nhận không khí tin cậy lẫn nhau ở Đại hội!"

Dự cuộc họp báo quốc tế còn có Trưởng ban tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Giám đốc Học viện quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng; Chánh Văn phòng Trung ương Lê Minh Hưng; Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân; Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính; Thứ trưởng Bộ ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng…

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng thông tin,  sau hơn 7 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Đại hội XIII của Đảng đã thành công rất tốt đẹp, hoàn thành tất cả nội dung chương trình đặt ra. 

Chia sẻ với báo chí trong không khí gần gũi, ấm cúng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, may mắn của ông là có 30 năm làm báo nên hiểu được tư duy, phương pháp làm nghề của báo chí. "Cảm ơn các anh các chị phóng viên báo chí, Đại hội XIII đã thành công rất tốt đẹp" - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp báo bế mạc Đại hội Đảng XIII - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp báo bế mạc Đại hội XIII của Đảng. Ảnh: Văn Thắng

Tổng Bí thư cho rằng, đây là một Đại hội "rất thành công" - cụm từ được ông cân nhắc, bởi ông rất vui mừng phấn khới, khi dự nhiều Đại hội thì thấy đây là Đại hội thành công nhất cả về nội dung, hình thức, lề lối làm việc.

Đồng thời, Tổng Bí thư cho rằng khó nhất là chuẩn bị văn kiện, thực hiện suốt từ 2018, sửa đi sửa lại đến 80 lần. "Chính vì vậy, văn kiện Đại hội lần này là kết tinh trí tuệ của toàn Đảng toàn dân chứ không phải của riêng tổ Văn kiện" - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Liên quan đến công tác nhân sự, Tổng bí thư khẳng định công tác nhân sự làm rất chu đáo, làm từng bước, lấy các ý kiến nhiều nơi, vì thế mà khi ra đại hội công tác nhân sự bàn không nhiều, thống nhất rất cao.

Tổng bí thư cho biết công tác nhân sự rất phức tạp, nhiều tâm tư nhưng lần này chỉ bầu một lần là xong. Ngày 31/1 dự kiến họp Ban Chấp hành Trung ương một ngày để bầu Bộ Chính trị, Tổng bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhưng thảo luận, thống nhất rất nhanh, thông qua nhanh.

“Tôi cảm nhận được không khí tin cậy lẫn nhau, hồ hởi, phấn khởi vì thấy đất nước phát triển, thấy Đại hội thành công. Tuy nhiên thành công của Đại hội mới chỉ bước đầu. Thành công của Đại hội không phải thông qua được nghị quyết hay bầu ra Ban Chấp hành mới, mà quan trọng hơn, sắp tới phải đưa nghị quyết vào cuộc sống thế nào, cụ thể hóa ra sao. Phải chỉ đạo thống nhất, phải tạo ra của cải vật chất, nước phải giàu, dân phải mạnh. Đó mới là mục tiêu quan trọng nhất”, Tổng bí thư nói.

Ông cũng nhấn mạnh mục tiêu đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững, sánh vai với các cường quốc trên thế giới. “Chưa bao giờ đất nước ta có cơ đồ, vị thế, uy tín như ngày hôm nay. Câu này tôi nói cách đây 3 năm, nay đã được đại hội thảo luận và đưa câu này vào nghị quyết”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

Một điều nữa được Tổng Bí thư đánh giá cao ở Đại hội lần này là công tác tổ chức đại hội rất tốt, chu đáo, tạo điều kiện tối đa cho các đại biểu từ nhiều nơi xa xôi về, đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối nhất là trong khi dịch Covid-19 đang diễn ra.

"Phòng chống tham nhũng là cuộc đấu tranh gian khổ, lâu dài!"

Trước câu hỏi của báo chí về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, chống tham nhũng là công việc rất lớn, không phải chỉ ở nước ta mà nước nào cũng có. 

Không phải thời kỳ này mà thời kỳ nào cũng có, rộng hay hẹp thôi, mức độ như thế nào thôi. Có chức có quyền, rất dễ tham nhũng, tiêu cực, ông nhìn nhận.

"Công tác tham nhũng vẫn không nghỉ, không trừ những ai, không có vùng cấm. Vừa qua, thấy sức khỏe tôi yếu yếu mệt mệt tưởng công tác phòng, chống tham nhũng chùng xuống. Nhưng tôi nói dù mai Đại hội, hôm nay xét xử vẫn đưa ra xét xử" - Tổng Bí thư nói.

Khẳng định trước hàng trăm cơ quan báo chí, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng còn gian khổ, lâu dài và gian nan.

"Nhưng chúng ta sẽ làm không ngừng, không nghỉ. Làm không phải vì trị ai, thù oán gì ai mà vì nhân văn, nhân đạo. Như Bác Hồ nói, cưa một cành mọt, sâu để cứu cả cái cây. Xử một vài người để cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, ngăn ngừa là chính" - Tổng Bí thư cho hay.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm