• Mới cập nhật:

Xã hội

Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Marie Damour: “Phụ nữ Việt ngày càng thành đạt hơn”

N.A 06/03/2021 - 12:30 (GMT+7)

Buổi tọa đàm về vai trò lãnh đạo của nữ giới được tổ chức tại TPHCM hôm 5/3

Đó là nhận xét của bà Marie Damour, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM trong buổi tọa đàm về vai trò lãnh đạo của nữ giới, nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, với sự góp mặt của các tổng lãnh sự nước ngoài đương nhiệm và cựu đại sứ Việt Nam.

Bà Damour đã có nhiều năm làm việc tại Việt Nam nên có rất nhiều kinh nghiệm cũng như tình cảm cho đất nước hình chữ S. Bà Damour chia sẻ, bà từng giữ vai trò Trưởng phòng lãnh sự tại TPHCM trong quãng thời gian 2002 - 2004. Năm 2019, bà trở lại Việt Nam trong cương vị Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM. Sau hơn một thập niên trở lại, bà Damour rất ngạc nhiên và vui mừng khi được chứng kiến nhiều nữ doanh nhân Việt thành đạt hơn, có nhiều nhà khoa học, kỹ sư, giảng viên là phụ nữ hơn. Bà Damour nhấn mạnh: "Điều này phần nào cho thấy, Việt Nam đang giảm dần sự bất bình đẳng về giới và phụ nữ ngày càng được tôn vinh bởi những giá trị của họ".

Tham gia buổi tọa đàm cùng với bà Damour còn có Tổng lãnh sự Australia Julianne Cowley, Tổng lãnh sự Đức Josefine Wallat, Tổng Lãnh sự Hà Lan Carel Richter, cựu Đại sứ Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU) và hiện là Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TPHCM Tôn Nữ Thị Ninh.

Bên cạnh việc tôn vinh những thành tựu của phụ nữ đến từ các quốc gia, nền văn hóa, kinh tế và chính trị khác nhau, buổi tọa đàm cũng là dịp để các khách mời chia sẻ những thách thức mà phụ nữ ở vị trí lãnh đạo phải đối mặt, các giải pháp để chống lại định kiến đối với phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới.

Theo Tổng lãnh sự Richter, định kiến đối với phụ nữ là vấn đề mang tính hệ thống, tồn tại ở nhiều nơi chứ không riêng một quốc gia nào cả. Trong khi đó, Tổng lãnh sự Damour thì cho rằng, rào cản văn hóa vẫn tiếp tục ngăn chặn phụ nữ hướng đến mục tiêu bình đẳng giới.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, buổi tọa đàm được tổ chức trực tuyến. Một số câu hỏi được chọn từ những người sử dụng mạng xã hội theo dõi trang Facebook của Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm