• Mới cập nhật:

Khỏe

TPHCM: 1 thai phụ được cách ly tại Bệnh viện dã chiến

Nguyệt Minh 14/02/2020 - 17:31 (GMT+7)
Bệnh viện dã chiến (huyện Củ Chi, TPHCM) đã tiếp nhận, cách ly 8 người từ Trung Quốc trở về, trong đó có 1 thai phụ.

Theo đại diện Bệnh viện dã chiến, ấp Bàu Đưng, xã Nhuận Đức (huyện Củ Chi, TPHCM), ngày 14/2, bệnh viện đã tiếp nhận cách ly 8 người dân từ Trung Quốc trở về (3 người cư ngụ tại TPHCM và 5 người cư ngụ tại các tỉnh Tây Ninh, Đắc Lắk, Bình Định, Bình Thuận), trong số này có 1 thai phụ. Hiện tất cả những người này đều có sức khoẻ ổn định, không sốt, không có triệu chứng nhiễm Covid-19.

Trước đó, ngày 13/2, Chủ tịch UBND TPHCM đã ban hành Quyết định thành lập Bệnh viện dã chiến phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp do virus Corona (Covid-19) tại TPHCM trực thuộc Sở Y tế. Bệnh viện này có quy mô 300 giường với 200 nhân viên chuyên môn y tế và các nhân viên hỗ trợ làm công tác hậu cần và hành chính. 

Bệnh viện chịu sự chỉ đạo, quản lý, điều hành trực tiếp của Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp do virus Covid-19 của TPHCM. Chịu sự chỉ đạo về chuyên môn nghiệp vụ của Sở Y tế và Bộ Tư lệnh thành phố. Theo quyết định, Bệnh viện dã chiến thực hiện chức năng tiếp nhận, sàng lọc, cấp cứu, cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh do Covid-19 trên địa bàn TPHCM.

TPHCM: Một thai phụ đang được cách ly tại Bệnh viện dã chiến - Ảnh 1.

Có 8 trường hợp cách ly tại Bệnh viện dã chiến tại huyện Củ Chi

PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nêu quan điểm phải xem môi trường Bệnh viện dã chiến không khác gì bệnh viện bình thường. Tinh thần là cả ngành y tế tham gia Bệnh viện dã chiến. Những người đang được cách ly tại bệnh viện dù chưa có triệu chứng nhưng phải coi họ là bệnh nhân vì khả năng lây lan mầm bệnh khó nói trước. Họ cần được tôn trọng sự riêng tư như bệnh nhân, tránh để phát tán hình ảnh ra ngoài.

Bệnh viện dã chiến được phân thành 3 khu gồm: Khu dương tính gồm những người đã xác nhận nhiễm Covid-19 và những người đi từ vùng dịch có các triệu chứng bệnh. Tiếp đó là khu theo dõi cách ly và khu chuẩn bị xuất viện.

Ông Thượng đề nghị nhân sự Bệnh viện dã chiến phải tăng cường giám sát chặt chẽ, yêu cầu bệnh nhân tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh như gắn camera tại mỗi phòng bệnh, đề nghị hoàn thiện vận hành hệ thống nước thải y tế.

Với bệnh nhân có thai, lãnh đạo Sở Y tế đề nghị Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, nơi chịu trách nhiệm chuyên môn xin ý kiến Bệnh viện phụ sản Từ Dũ để theo dõi, chăm sóc cho bệnh nhân.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh do Covid-19, tính đến 16 giờ ngày 13/2, TPHCM có 3 ca dương tính với Covid-19. Hiện TPHCM không còn ca nghi ngờ nhiễm bệnh, có 31 trường hợp nghi ngờ trước đây đã có kết quả âm tính. Có 44 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, trong đó 15 ca đã kết thúc theo dõi, 18 ca đang được cách ly tập trung và 11 ca đang cách ly tại nhà. 

Bên cạnh đó, còn có 51 người nhập cảnh từ Trung Quốc đang được giám sát, theo dõi, trong đó 21 người hết thời gian theo dõi và hiện còn đang theo dõi 30 người. Có 8 trường hợp cách ly tại Bệnh viện dã chiến tại huyện Củ Chi. Có 2.782 người được cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú, trong đó 1.477 người đã hết thời gian theo dõi và hiện còn đang theo dõi là 1.305 người.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm