• Mới cập nhật:

Khỏe

TPHCM: 3 bệnh viện triển khai phần mềm tiếp nhận, quản lý, điều phối mô tạng hiến

Đông Quân 23/06/2022 - 17:24 (GMT+7)

Hệ thống phần mềm quản lý sẽ giúp cho việc ghép tạng được minh bạch

Phần mềm trong tiếp nhận, quản lý, tuyển chọn, điều phối mô tạng hiến sẽ góp phần minh bạch và tạo điều kiện cho hoạt động hiến ghép tạng được thuận lợi, cũng như mở rộng các phương thức đăng ký vào danh sách chờ.

Ngày 23/6, tại TPHCM, Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cùng Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Nhi Đồng 2 chính thức công bố phần mềm trong tiếp nhận, quản lý, tuyển chọn, điều phối mô tạng hiến. Đây là công trình thuộc đề án nghiên cứu cấp Sở Khoa học & Công nghệ TPHCM và cũng là tâm huyết rất lớn của nhiều chuyên gia đầu ngành về hiến ghép tạng.

Theo đó, người dân có thể tìm hiểu, tiếp cận các thông tin về hiến và ghép mô tạng, đăng ký hiến tạng nhân đạo nếu chẳng may qua đời, đăng ký chờ ghép loại mô tạng, đăng ký vào danh sách chờ ghép... thông qua website - http://dieuphoigheptangtphochiminh.vn/

Thông qua hệ thống, việc tiếp nhận, quản lý, tuyển chọn và điều phối mô tạng hiến tặng này sẽ tạo nhiều thuận lợi cho cộng đồng, cho người bệnh có thể dễ dàng tiếp cận được các thông tin chính thống trong hiến và ghép mô - tạng từ người hiến chết não, tim ngừng đập.

TS.BS Dư Thị Ngọc Thu - Trưởng Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết, trước đây việc chọn các trường hợp ghép tạng đều được làm thủ công nên gặp rất nhiều khó khăn. Bác sĩ Thu kỳ vọng sự minh bạch từ hệ thống phần mềm sẽ tạo được lòng tin trong cộng đồng, góp phần giúp cho nhiều người sẵn sàng chia sẻ một phần cơ thể, gia tăng số lượng hiến mô tạng. Từ đó mang lại lợi ích rất lớn cho gia đình người bệnh, xã hội, tiết kiệm được chi phí điều trị cho người bệnh mạn tính, những người bệnh chỉ chờ chết nếu không có mô tạng thay thế.

TS.BS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết, điều mọi người lo lắng nhất trong ghép tạng là việc buôn bán tạng, bên cạnh đó còn có chuyện ghép tạng không khách quan. Hệ thống này có tính công khai minh bạch, không ai có thể can thiệp được nên sẽ giải quyết được những nỗi lo này.

Theo TS.BS Phạm Ngọc Thạch - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 - với sự hỗ trợ chuyên môn trong vấn đề ghép thận từ Bệnh viện Chợ Rẫy và chuyên gia nước ngoài, đến nay, bệnh viện đã triển khai thực hiện được 21 ca. Vấn đề ghép gan, thận do bệnh viện triển khai đều là từ người cho sống có cùng huyết thống. Bệnh viện bị suy thận ở trẻ em, suy gan giai đoạn cuối do teo đường mật bẩm sinh chờ ghép rất đông, do vậy nguồn hiến từ người cho chết não là hướng mở trong tương lai gần.

Trước mắt, phần mềm quản lý sẽ được thực hiện ở nhóm 3 bệnh viện. Tuy nhiên, trong thời gian ngắn, kỳ vọng thông qua phần mềm này có thể kết nối, liên thông được với tất cả các bệnh viện; hình thành nên một hệ thống điều phối, quản lý người hiến tạng tại các khoa hồi sức cấp cứu có người hiến tạng. Đồng thời, có một hệ thống khác quản lý danh sách những người chờ ghép tạng trên toàn quốc. Từ đó giúp cho việc tuyển chọn người ghép tạng ngày càng thuận lợi, dễ dàng hơn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm