TPHCM: 6 năm xử phạt hơn 7.000 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đông Quân
15/07/2022 - 15:36
TPHCM: 6 năm xử phạt hơn 7.000 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Kinh doanh thực phẩm tại chợ đầu mối trên địa bàn TPHCM

Trong 6 năm, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã thanh kiểm tra gần 327.600 cơ sở, phát hiện gần 37.000 cơ sở vi phạm (tỷ lệ 11,3%). Qua đó xử phạt hơn 7.000 cơ sở với tổng số tiền phạt gần 153,1 tỷ đồng.

Ngày 15/7, tại Hội nghị tổng kết 6 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, sau 6 năm triển khai thí điểm, với phương châm "xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn", bước đầu Ban đã hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra.

Trong 6 năm, đơn vị đã ký kết với 2.319 chuỗi thực phẩm an toàn tại 22 tỉnh, thành cung ứng thực phẩm an toàn cho thành phố. Bên cạnh đó, đã xây dựng thí điểm chợ an toàn thực phẩm tại 22 quận, huyện, thành phố trên địa bàn.

Công tác thanh tra, kiểm tra tăng cao ở cả số cơ sở được thanh tra, kiểm tra và ở cả số tiền xử phạt để tạo tính răn đe. Trong 6 năm, đơn vị này đã thanh kiểm tra gần 327.600 cơ sở, phát hiện gần 37.000 cơ sở vi phạm (tỷ lệ 11,3%). Qua đó xử phạt hơn 7.000 cơ sở với tổng số tiền phạt gần 153,1 tỷ đồng. Số tiền phạt trong mỗi vụ việc tăng cao hơn, trung bình 20 triệu/vụ việc, cao gấp 4 lần so với trước khi Ban Quản lý an toàn thực phẩm ra đời.

Theo bà Lan, tỷ lệ lấy mẫu xét nghiệm tăng hơn trước nhưng con số vi phạm đang ngày càng giảm, chứng tỏ thực phẩm đã an toàn hơn và ý thức của người sản xuất, kinh doanh đã tốt hơn trước.  Số vụ ngộ độc thực phẩm giảm dần so với trước đây; giai đoạn từ năm 2014 -2016 có 18 vụ thì giai đoạn từ 2017-2022 chỉ còn 12 vụ.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định, kết quả của Ban Quản lý an toàn thực phẩm trong 6 năm qua rất đáng ghi nhận. Đặc biệt với một đô thị có quy mô dân số lớn như TPHCM thì việc đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nội dung luôn được quan tâm hàng đầu.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm tiếp tục xây dựng hoàn thiện Đề án thành lập Sở An toàn thực phẩm, trong đó cần lắng nghe, tiếp thu đầy đủ các ý kiến của Bộ, ban ngành Trung ương, các lãnh đạo, chuyên gia, người dân để nâng cấp Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành cơ quan chính thức trực thuộc UBND Thành phố. Song song đó tiếp tục duy trì hoạt động chuyên nghiệp hơn, đảm bảo hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn ngày càng tốt hơn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm