• Mới cập nhật:

Khỏe

TPHCM: 8 trong 10 ca nghi nhiễm Covid-19 mới ghi nhận liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Đông Quân 28/05/2021 - 10:45 (GMT+7)

Thành phố điều tra truy vết để cắt đứt chuỗi lây nhiễm cũng như đánh giá tìm nguồn lây - Ảnh: HCDC

Sáng 28/5, TPHCM ghi nhận thêm 10 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 mới; trong đó có 8 ca liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở quận Gò Vấp, 2 ca được ghi nhận khi đến khám ở Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Cụ thể, trong 10 ca nghi nhiễm mới được phát hiện có 3 trường hợp tự khai báo là thành viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, 4 trường hợp trong cùng một gia đình gần nhà mục sư của hội thánh này đang ở khu phong toả, 1 là con rể của mục sư cư trú tại  quận Tân Phú.

Có 2 trường hợp được phát hiện khi khám sàng lọc tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn chưa xác định được nguồn lây. 2 trường hợp này là vợ chồng, trong đó người vợ đang mang thai tuần thứ 10, đến Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ khám vào ngày 27/5.

Như vậy, đến nay số trường hợp phát hiện dương tính với SARS-CoV liên quan đến chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã lên 44 trường hợp, bao gồm 32 hội viên, 4 làm việc chung và 8 tiếp xúc tại nơi ở của hội viên.

Hiện thành phố đang tiếp tục tiến hành điều tra truy vết để cắt đứt chuỗi lây nhiễm cũng như đánh giá tìm nguồn lây.

Trước đó, vào chiều 27/5, Bộ Y tế đã công bố 152 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số người mắc trong ngày lên 230 trường hợp. Trong đó, riêng TPHCM có 36 ca nhiễm (BN6279-BN6314), là các trường hợp liên quan đến ổ dịch Hội Thánh Truyền giáo Phục hưng. 

Tại cuộc họp trực tuyến giữa Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 với các quận, huyện sáng 27/5, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, hiện thành phố đang xuất hiện ổ dịch lớn, lây lan nhanh, bùng phát ra cộng đồng. Do vậy cần phải có biện pháp tương xướng. Hiện vẫn chưa nắm được nguồn lây nhiễm Covid-19 nên cần phải "trừ hao" diện rộng hơn trong việc khoanh vùng, xét nghiệm rồi mới thu hẹp dần.

Bí thư Thành ủy TPHCM kêu gọi người dân thành phố bình tĩnh, không hoảng hốt, tham gia phòng chống dịch. Thực hiện nghiêm quy định giãn cách ở những nơi giãn cách, có các ca nhiễm Covid-19. Lãnh đạo các đơn vị phải đặt nhiệm vụ chống dịch lên trước hết ngay lúc này, các lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch.

Hướng dẫn các tổ chức, tôn giáo sinh hoạt đảm bảo bảo phòng chống dịch; đồng thời xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị vi phạm. Các nơi cách ly, bệnh viện dã chiến phải sẵn sàng để đảm bảo các tình huống khi dịch bùng phát trên diện rộng. Tuy nhiên, không để người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng khi chưa đến mức cấp thiết.

Trong văn bản về tăng cường triển khai các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức ký ngày 27/5, UBND TPHCM cũng đã yêu cầu tạm dừng các hoạt động, nghi lễ tôn giáo tập trung từ 10 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm