• Mới cập nhật:

Xã hội

TPHCM tạm dừng cơ sở làm đẹp, nhà hàng ăn uống, bảo tàng

Đình Hưng 27/05/2021 - 20:05 (GMT+7)

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TPHCM có nguy cơ lan rộng và lan nhanh trong cộng đồng - Ảnh: HCDC

Spa, cơ sở làm đẹp, phòng khám và bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, nhà hàng ăn uống; các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện; các hoạt động tại phố đi bộ… trên địa bàn TPHCM sẽ tạm dừng hoạt động từ ngày 00h ngày 28/5 để phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 27/5, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã ký văn bản về tăng cường triển khai các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Hiện nay trên địa bàn TPHCM đã xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại nhiều quận huyện, tình hình dịch bệnh có nguy cơ lan rộng và lan nhanh trong cộng đồng. Nhằm kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo tối đa an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19; UBND TPHCM yêu cầu tiếp tục tạm dừng các hoạt động không thiết yếu.

Tạm dừng thêm đối với các loại hình hoạt động spa, cơ sở làm đẹp (cắt - uốn tóc nam nữ, nail...);  phòng khám và bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, nhà hàng ăn uống; các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện; các hoạt động tại phố đi bộ, chợ đêm, công viên công cộng, các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao ngoài trời tập trung trên 10 người.

Đối với các hộ gia đình hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống , kinh doanh thức ăn đường phố, UBND TPHCM yêu cầu tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ 2 hình thức bán hàng mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến; người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách trong khi chờ lấy hàng. Cơ sở kinh doanh vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật .

Đối với nhà hàng trong khách sạn chỉ được hoạt động để phục vụ khách lưu trú tại khách sạn, phải bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người là từ 02 mét trở lên, không phục vụ quá 20 người cùng một thời điểm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế .

Các cơ sở kinh doanh lưu trú theo mô hình Homestay, Airbnb ngưng tiếp nhận khách mới đến đăng ký lưu trú.

UBND TPHCM cũng yêu cầu tạm dừng các hoạt động, nghi lễ tôn giáo tập trung từ 10 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

UBND thành phố giao Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường kiểm soát địa bàn, kiểm tra trực tiếp đối với các loại hình kinh doanh dịch vụ đang tạm ngừng nêu trên, thực hiện hình thức phạt nguội trên cơ sở hình ảnh thu thập được qua hệ thống camera giám sát trên địa bàn và các nguồn thông tin khác, áp dụng hình thức rút giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở cố tình vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Hệ thống các bệnh viện trên địa bàn thành phố cảnh giác cao nhất đối với dịch bệnh; siết chặt toàn bộ quy trình sàng lọc, phân loại, phân luồng triệt để người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh; rà soát bố trí khoa phòng, quy trình khám chữa bệnh hợp lý; triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám, chữa bệnh, khuyến cáo người dân không nên đến quá sớm trước lịch hẹn; giám đốc các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh phải chịu trách nhiệm quản lý và chỉ đạo toàn bộ nhân viên nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K.

Thành phố yêu cầu toàn thể người dân trên địa bàn hợp tác với chính quyền với tinh thần "Mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch". Luôn nâng cao ý thức, không hoang mang trước tình hình diễn biến của dịch, tự giác chấp hành các biện pháp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc; tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết.

Người trên 60 tuổi hạn chế ra khỏi nhà khi không có nhu cầu cấp bách, không tụ tập trên 10 người ở bên ngoài các công sở, trường học và bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện, nước; nhiên liệu ... ); cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm ... ), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động bình thường và đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm