• Mới cập nhật:

Khỏe

TPHCM áp dụng mô hình tháp 5 tầng trong thu dung điều trị các trường hợp F0

Đông Quân 24/07/2021 - 12:23 (GMT+7)

Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện hồi sức Covid-19

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM đã quyết định chuyển đổi từ mô hình tháp 4 tầng sang mô hình tháp 5 tầng trong thu dung điều trị các trường hợp F0.

Ngày 24/7, Sở Y tế TPHCM cho biết, trước tình hình số trường hợp F0 tiếp tục tăng cao trên địa bàn, tương ứng số ca nặng, nguy kịch và tử vong tiếp tục tăng, sở điều chỉnh kế hoạch thu dung và điều trị người bệnh Covid-19 theo hệ thống 5 tầng điều trị, cụ thể:

Tầng 1 - Cơ sở chăm sóc và theo dõi sức khoẻ các trường hợp F0 tại địa bàn quận, huyện và TP Thủ Đức: Các trường hợp F0 không có triệu chứng, không bệnh nền chưa được điều trị ổn định, không béo phì được cách ly tập trung tại các cơ sở trên địa bàn quận, huyện.

Các cơ sở này có nhiệm vụ sàng lọc người bệnh Covid-19 không có triệu chứng với kết quả xét nghiệm đủ điều kiện để đưa về giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú theo quy định. Chăm sóc và điều trị ban đầu các trường hợp Covid-19 có triệu chứng nhẹ. Bên cạnh đó, xử trí cấp cứu các trường hợp có dấu hiệu chuyển biến nặng trước khi chuyển viện. Dự kiến tầng 1 sẽ thu dung khoảng 50% trong tổng số trường hợp F0.

Tầng 2 - Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19: Các trường hợp F0 mới được phát hiện trong cộng đồng, được sàng lọc và chuyển đến từ các cơ sở chăm sóc và theo dõi sức khoẻ các trường hợp F0 tại địa bàn quận, huyện và TP.Thủ Đức.

Bệnh viện dã chiến có nhiệm vụ điều trị các trường hợp Covid-19 có triệu chứng, điều trị các bệnh lý nền kèm theo. Xử trí cấp cứu các trường hợp có dấu hiệu chuyển biến nặng trước khi chuyển viện. Dự kiến tầng 2 sẽ thu dung khoảng 27% trong tổng số trường hợp F0.

TPHCM áp dụng mô hình tháp 5 tầng trong thu dung điều trị các trường hợp F0 - Ảnh 1.

Mô hình tháp 5 tầng trong thu dung và điều trị người mắc Covid-19 trên địa bàn TPHCM

Tầng 3 - Bệnh viện điều trị COVID-19 các trường hợp có triệu chứng: Là những bệnh viện đa khoa hạng 2 được chuyển đổi công năng trở thành bệnh viện điều trị Covid-19 chuyên tiếp nhận điều trị các trường hợp có triệu chứng ở mức độ trung bình và nặng.

Bệnh viện điều trị Covid-19 có nhiệm vụ điều trị ở mức cơ bản đối với các trường hợp mắc Covid-19 có triệu chứng trung bình và nặng, có hoặc không kèm nhiều bệnh lý nền. Hồi sức cấp cứu một số trường hợp chuyển biến nặng và xử trí cấp cứu các trường hợp có dấu hiệu chuyển biến nặng trước khi chuyển viện.

Dự kiến tầng 3 sẽ thu dung khoảng 10% trong tổng số trường hợp F0. Đây là tầng đang gặp nhiều khó khăn do quá tải, tăng thêm bệnh viện cho tầng 3 là giải pháp ưu tiên trong giai đoạn hiện nay. Trước nắt, ngành y tế sẽ chọn và nâng cấp một vài bệnh viện dã chiến của tầng 2 lên tầng 3, cụ thể là Bệnh viện dã chiến số 6 sau khi lắp đặt thêm oxy lỏng và bổ sung các trang thiết bị, thuốc và nhân lực cần thiết đã chuyển thành bệnh viện điều trị Covid-19.

Tầng 4 - Bệnh viện điều trị COVID-19 có bệnh lý đi kèm nặng cần can thiệp điều trị chuyên khoa: Là những bệnh viện đa khoa, chuyên khoa hạng 1 (và một vài BV hạng 2 nhưng phát triển chuyên khoa khá mạnh) được chuyển đổi công năng trở thành bệnh viện điều trị Covid-19 có bệnh lý đi kèm nặng cần can thiệp điều trị chuyên khoa.

Bệnh viện điều trị Covid-19 có bệnh lý đi kèm nặng có nhiệm vụ điều trị các trường hợp mắc Covid-19 nặng do bệnh lý nền hoặc bệnh lý đi kèm. Hồi sức cấp cứu (thở máy, lọc máu liên tục) các trường hợp nặng. Dự kiến tầng 4 sẽ thu dung khoảng 8% trong tổng số trường hợp F0.

Tầng 5 - Bệnh viện hồi sức Covid-19: Là những bệnh viện được trang bị đầy đủ các phương tiện hồi sức hiện đại, có nhiệm vụ hồi sức chuyên sâu cho các trường hợp Covid-19 nguy kịch. Đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc cho điều trị người bệnh Covid-19 có triệu chứng nặng và nguy kịch theo phác đồ của Bộ Y tế. Dự kiến tầng 5 sẽ thu dung khoảng 5% trong tổng số trường hợp F0.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm