• Mới cập nhật:

Khỏe

TPHCM cân nhắc việc cách ly F1 tại nhà

Đông Quân 11/06/2021 - 22:26 (GMT+7)

Lấy mẫu xét nghiệm Covi-19 - Ảnh HCDC

Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, ngành y tế thành phố đã suy nghĩ về vấn đề cách ly các trường hợp F1 tại nhà.

Tại cuộc họp báo tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và triển khai nhiệm vụ tháng 6/2021 của UBND TPHCM chiều 11/6, ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện nay thành phố chỉ áp dụng cách ly tại nhà với các trường hợp F2. Đối với những người cách ly tại nhà, ngành y tế cũng tiến hành đánh giá xem ngôi nhà đó có đủ điều kiện để cách ly tại nhà hay không. Nếu không đủ điều kiện thì phải cách ly tập trung bởi có những nhà diện tích rất nhỏ, không đủ kiện để cách ly.

Trả lời câu hỏi liệu thành phố có triển khai cách ly tại nhà cho các trường hợp F1 hay không? Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, ngành y tế thành phố cũng đã suy nghĩ về vấn đề này.

Theo ông Hưng, cách ly tại nhà cũng có ưu điểm, người cách ly cảm thấy thoải mái về tinh thần nên việc tuân thủ cách ly sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra, nếu cách ly F1 tại nhà, liệu rằng có giám sát được việc tuân thủ của người đang cách ly hay không? Sẽ rất khó. Theo quy định, ở địa phương, công an, khu vực, dân phố … phải theo dõi việc này. Nhưng việc tiếp xúc trong nhà rất khó để giám sát.

"Chúng tôi đang suy nghĩ những biện pháp phù hợp để làm sao đạt được mục đích kiểm soát được sự lây nhiễm khi cách ly tại nhà. Sự tuân thủ của người được cách ly. Trong đó có việc sẽ ứng dụng một số công nghệ, Sở sẽ phối hợp với Sở Khoa học - Công nghệ để có thể trong quy định của pháp luật, kiểm soát được sự tuân thủ của người dân", ông Hưng cho hay.

Liên quan đến thời gian phong tỏa đối với các khu dân cư, tòa nhà văn phòng, chung cư...Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho biết, thời gian phong tỏa những nơi này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời điểm phát hiện những ca nhiễm,mức độ tiếp xúc, mức độ lây lan. 

Do đó, không thể đưa ra một thời gian nhất định nào, mà phải phụ thuộc vào các yếu tố trên để đánh giá nguy cơ. Thời gian gỡ phong tỏa phải thực sự an toàn cho người dân, cư dân ở khu vực đó. Sẽ có những khu khi cảm thấy những yếu tố chưa an toàn vẫn còn thì thời gian phong tỏa có thể sẽ dài hơn 14 ngày.

Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, gần đây, có một số tòa nhà văn phòng có liên quan đến ca mắc Covid-19. Khi đã dời những người làm việc trong tòa nhà để đi cách ly tập trung, cách ly tại nhà. Sau khi khử khuẩn toàn bộ, Sở Y tế đánh giá không còn yếu tố nguy cơ nữa thì sẽ gỡ phong tỏa cho các tòa nhà hoạt động trở lại. Tất nhiên, khi các tòa nhà này hoạt động trở lại, sở cũng yêu cầu thực hiện các yêu cầu của ngành y tế để đảm bảo an toàn cho nhân viên và người đến liên hệ công tác. Bên cạnh đó, tất cả những nhân viên có liên quan, khi làm việc trở lại thì những người này phải đảm bảo hết thời gian cách ly.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm