TPHCM: Chuẩn bị 915 tỷ đồng để chăm lo dịp Tết Giáp Thìn 2024

Cao Như Quỳnh
04/01/2024 - 17:05
TPHCM: Chuẩn bị 915 tỷ đồng để chăm lo dịp Tết Giáp Thìn 2024

Thăm hỏi công nhân Xí nghiệp May TOFA nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Ảnh minh họa: Liên đoàn Lao động TPHCM

Tổng kinh phí dự kiến tổ chức các hoạt động và chăm lo Tết Giáp Thìn năm 2024 là 915 tỷ đồng, tăng 34 tỷ đồng so với Tết Quý Mão năm 2023.

Trong đó, chủ yếu chăm lo cho đối tượng chính sách có công, cán bộ hưu trí, diện người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và đối tượng bảo trợ xã hội.

Thông tin trên vừa được bà Huỳnh Lê Như Trang, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM, nêu tại họp báo định kỳ chiều 4/1.

Theo đó, Sở LĐ-TB&XH sẽ tổ chức các buổi họp mặt cán bộ lão thành cách mạng, Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, nhân sĩ trí thức, gia đình chính sách tiêu biểu, các đồng chí là Thành ủy viên các khóa... Thành phố tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm lo Tết cho các diện chính sách, hưu trí, bảo trợ xã hội, người cao tuổi, trẻ mồ côi, thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố với số lượng khoảng 475.459 suất.

Điểm mới trong công tác chăm lo Tết năm 2024 so với năm 2023: Thành phố thăm các 65 cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập, các hội quỹ; 12 đơn vị, tổ chức là đối tác cùng đồng hành hỗ trợ, chăm lo cho phụ nữ, trẻ em và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn Thành phố (Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women); Tổ chức lao động quốc tế (IlO); Hội bảo trợ trẻ em Thành phố...).

Sở LĐ-TB&XH TPHCM dự kiến chăm lo, hỗ trợ cho 21.422 hộ nghèo (bao gồm số hộ nghèo được công nhận đầu năm 2023, hộ nghèo được bổ sung thường xuyên và định kỳ trong năm 2023 với mức hỗ trợ là mức 1.250.000 đồng/hộ. Đồng thời, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố dự kiến chăm lo, hỗ trợ 18.209 hộ cận nghèo với mức hỗ trợ là 1.000.000 đồng/hộ.

Ngoài ra, Sở LĐ-TB&XH TPHCM tăng cường phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội Thành phố và quận, huyện, Thành phố Thủ Đức đẩy mạnh công tác tư vấn, hỗ trợ vốn vay ưu đãi từ nguồn vốn cho vay Hỗ trợ giảm nghèo, nguồn vốn cho vay Giải quyết việc làm. Đồng thời, chăm lo chính sách bảo hiểm y tế cho hộ trong Chương trình giảm nghèo ngay từ đầu năm 2024 đảm bảo không để gián đoạn, ảnh hưởng đến việc khám và điều trị bệnh của các thành viên trong hộ (nhất là các thành viên đang điều trị chạy thận, ung thư, bệnh nan y…).

Sở LĐ-TB&XH TPHCM phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Lao động Thành phố thực hiện các Chương trình chăm lo, hỗ trợ người lao động theo 6 kế hoạch chăm lo theo chuyên đề như: Chăm lo cho đoàn viên nghiệp đoàn, Chương trình Tấm vé nghĩa tình, Chương trình Gia đình công nhân lao động vui Tết cùng Thành phố lần 3, Chương trình Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình, Thăm chúc Tết các đơn vị, doanh nghiệp gia đình đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Chương trình Tết Sum vầy - Xuân tri ân. 

Trong đó, sẽ ưu tiên chăm lo đoàn viên công đoàn tại các doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, không có điều kiện về quê đón Tết; đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức tiêu biểu, hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, tham gia tích cực hoạt động Công đoàn; đoàn viên nghiệp đoàn;... Kinh phí chăm lo Tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 của 2 cấp Thành phố và cấp trên trực tiếp cơ sở khoảng 130 tỷ đồng.

Ngoài ra, Sở LĐ-TB&XH phối hợp Liên đoàn Lao động TPHCM tổ chức chương trình "Chợ Tết Công đoàn năm 2024" qua sàn giao dịch thương mại điện tử nhằm hỗ trợ đoàn viên công đoàn mua hàng hóa đảm bảo chất lượng, giá cả ưu đãi. Qua đó, đã chăm lo cho 4.000 trường hợp với kinh phí 1,2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố đã huy động nguồn lực xã hội, phối hợp triển khai trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên và cơ quan có liên quan rà soát hỗ trợ kịp thời giúp đỡ các doanh nghiệp khó khăn, chăm lo cho người lao động ngừng việc - nghỉ việc có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết phù hợp với điều kiện của địa phương.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm