• Mới cập nhật:

Luật và Đời

TPHCM: Công trình trái phép Khu ẩm thực Bình Xuyên tồn tại suốt 17 năm

Đình Hưng 02/09/2020 - 11:01 (GMT+7)

Nhiều công trình trái phép Khu ẩm thực Bình Xuyên tồn tại suốt 17 năm - Ảnh: Website Ẩm thực Bình Xuyên

Dù là đất nông nghiệp, đất ao và rạch, nhưng chủ đầu tư Khu ẩm thực Bình Xuyên (xã Bình Hưng, Bình Chánh) đã cho xây dựng nhiều công trình trái phép, tồn tại suốt 17 năm qua.

Chánh Thanh tra TPHCM Đặng Minh Đạt vừa ký thông báo kết luận thanh tra về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh từ tháng 1/2016 đến tháng 3/2020. Trong đó, có một số trường hợp xây dựng trái phép phức tạp với quy mô lớn, kéo dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Điển hình như Khu ẩm thực Bình Xuyên (xã Bình Hưng) rộng gần 25.000 m2 chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất để đầu tư thương mại, dịch vụ nhưng chủ sử dụng đất đã tự ý chuyển thành đất thương mại, dịch vụ; xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, đất ao, đất rạch... không đúng quy định.

Tại đây, chủ sử dụng đất đã tiến hành xây dựng không phép các hạng mục như bãi giữ xe, khu thực khách ngồi, khu tiếp tân, khu nhà bếp, 3 khu vui chơi trẻ em ngoài trời…

Theo kết luận thanh tra, hộ sử dụng đất tiến hành xây dựng các công trình sai phạm kéo dài từ lâu, qua nhiều thời kỳ từ năm 2003 đến thời điểm thanh tra 3/2020 (khoảng 17 năm) nhưng UBND huyện Bình Chánh, Thanh tra Sở Xây dựng, UBND xã Bình Hưng chưa xử lý dứt điểm các công trình vi phạm theo đúng quy định.

TPHCM: Công trình trái phép Khu ẩm thực Bình Xuyên tồn tại suốt 17 năm - Ảnh 1.

Nhiều công trình trái phép tại Khu ẩm thực Bình Xuyên - Ảnh: Website Ẩm thực Bình Xuyên

Tại xã Tân Nhựt, dự án khu dân cư Trung tâm thương mại xã Tân Nhựt (Amazing City) do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Huỳnh Thông không thực hiện trình tự thủ tục như quy định. Dự án chưa chuyển mục đích sử dụng sang đất ở, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai nhưng chủ đầu tư đã ký hợp đồng bán các nền đất, thực chất là phân lô bán nền trên đất nông nghiệp.

Theo Thanh tra TPHCM, Công ty Huỳnh Thông tiến hành xây dựng nhà ở để bán nhưng không thực hiện các hồ sơ pháp lý có liên quan đến dự án phát triển nhà ở để thu lợi bất chính. Công ty có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tại xã Bình Hưng, khu nhà hàng Hương Xưa cũ với diện tích khoảng hơn 15.000m2, người sử dụng tự chuyển mục đích đất, tiến hành xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp, đất lấn rạch để cho thuê và bán nhà ở, có nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Kết luận thanh tra nêu rõ, việc người sử dụng đất lấn chiếm đất rạch, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng nhà ở không phép trên đất nông nghiệp bán nhà ở cho các hộ dân để thu lợi bất chính là có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, cần tiếp tục chuyển cơ quan điều tra để làm rõ và xử lý nghiêm.

Thanh tra TPHCM kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố giao Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cùng các sở ngành liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm; tùy theo tính chất, mức độ sai phạm mà có hình thức xử lý phù hợp, đúng quy định.

Công an Thành phố triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện các vụ việc có dấu hiệu hình sự để điều tra, xác minh; tập trung vào các vụ việc có dấu hiệu đưa nhận, môi giới hối lộ, tham nhũng, các đối tượng đầu cơ đất, mua bán chuyển nhượng thu lợi bất chính và xây dựng không phép, sai phép.

Theo thông báo kết luận thanh tra, UBND huyện Bình Chánh ra các quyết định xử phạt hành chính còn sai sót về trình tự, thủ tục trong quản lý đất đai, kết quả thực hiện quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai còn thấp. Cụ thể, từ 2016-2017, UBND huyện xử lý 103 trường hợp xây dựng không phép trên đất nông nghiệp và 34 trường hợp xây dựng trên đất, nhưng chỉ xử lý 1 hành vi xây dựng không phép.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm