• Mới cập nhật:

Khỏe

TPHCM đặt mục tiêu an toàn lên hàng đầu khi tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Thanh Lam 15/04/2022 - 21:55 (GMT+7)

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi tại tỉnh Quảng Ninh - Ảnh: Báo Quảng Ninh

Sở Y tế TPHCM chỉ đạo đặt mục tiêu an toàn là yêu cầu hàng đầu trong công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Ngày 15/4, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đã thực hiện kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức an toàn tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại điểm tiêm trường THCS Nguyễn Tri Phương (Quận 10).

Theo kế hoạch tổ chức của nhà trường, tại điểm tiêm này dự kiến có 128 học sinh thuộc khối lớp 6 sẽ được tiêm vào ngày mai, 16/4. Tất cả các em học sinh trong danh sách tiêm vaccine phòng Covid-19 đã được nhà trường tổ chức lấy ý kiến đồng thuận từ phụ huynh học sinh trước đó.

Trong quá trình kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra đã có những trao đổi, thống nhất các biện pháp tổ chức nhằm đảm bảo an toàn cao nhất trong công tác tiêm chủng cho các em học sinh. Sở Y tế TPHCM cũng đã chỉ đạo đặt mục tiêu tiêm chủng an toàn cho các em học sinh là yêu cầu hàng đầu. Tất cả các đội tiêm cần phải đảm bảo đã được tập huấn an toàn tiêm chủng, chỉ tổ chức tiêm khi đã đảm bảo đúng yêu cầu an toàn tiêm chủng.

Việc tổ chức tiêm chủng cần thực hiện đúng theo quy trình, thu gom và xử lý rác thải y tế, chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị cấp cứu, đội phản ứng nhanh, xe cấp cứu. Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị tổ chức đảm bảo thiết bị nhập liệu tiêm chủng, trang bị đầy đủ vật tư y tế...

TPHCM đặt mục tiêu an toàn lên hàng đầu khi tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi - Ảnh 1.

Sở Y tế tiến hành kiểm tra công tác tổ chức trước buổi tiêm chủng - Ảnh: HCDC

Theo kế hoạch, TP.HCM sẽ bắt đầu khởi động chiến dịch tiêm vaccine cho trẻ em và học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi vào sáng thứ 7, ngày 16/4.

Theo đó, toàn bộ các cơ sở giáo dục có học sinh lớp 6 sẽ triển khai tiêm vào sáng thứ 7. Đối với cơ sở giáo dục tiểu học, mầm non chỉ có 5 đơn vị khởi động tiêm vào sáng thứ 7 đó là đơn vị Quận 1, Quận 10, Quận 5, Quận Tân Phú và Quận Phú Nhuận.

Riêng chiều thứ 7 và chủ nhật sẽ không tổ chức tiêm mà hai ngành y tế và giáo dục sẽ tổ chức đánh giá và rút kinh nghiệm. Đến ngày thứ 2 (18/4) sẽ tổ chức đồng loạt các điểm tiêm còn lại. Theo nguyên tắc sẽ tiêm cho học sinh lớn trước, nhỏ sau từ lớp 5 đến lớp 1 và trẻ mầm non 5 tuổi.

Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, trong đợt tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 đợt 1 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, TPHCM được phân bổ 87.500 liều vaccine. Số lượng trẻ cần tiêm đợt này là 898.537, trong đó có 885.730 trẻ đi học, 12.807 trẻ chưa đi học hoặc đang nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội. 

Ngay từ đầu tháng 3/2022, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp với các bệnh viện chuyên khoa nhi để tập huấn an toàn tiêm chủng cho trẻ em. Hiện tại, việc tập huấn đã được thực hiện cho hơn 7.500 người. Bên cạnh đó, Trung tâm cấp cứu 115 cũng đã sẵn sàng các phương án để xử lý sự cố xảy ra trong tiêm chủng. Qua đó, đảm bảo công tác tiêm chủng được thực hiện an toàn ở mức cao nhất.

Dự kiến, TPHCM có 1.322 điểm tiêm tại 22 quận, huyện và TP.Thủ Đức. Trẻ đi học sẽ được tiêm tại các điểm do trường học bố trí. Trẻ chưa đến trường sẽ được quận huyện bố trí tiêm chủng tại các điểm tiêm cố định hoặc lưu động.

Theo ông Tâm, chiến dịch tiêm chủng được thực hiện dựa trên tinh thần tự nguyện, đồng thuận của phụ huynh của trẻ. Việc tiêm hay không tiêm vaccine hoàn toàn không ảnh hưởng đến vấn đề đi học của các em.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm