TPHCM: Doanh nghiệp phải thông tin mức lương, thưởng Tết 2024 trước kỳ nghỉ ít nhất 20 ngày

Cao Như Quỳnh
09/12/2023 - 17:06
TPHCM: Doanh nghiệp phải thông tin mức lương, thưởng Tết 2024 trước kỳ nghỉ ít nhất 20 ngày

Công nhân Công ty may mặc Dony. Ảnh minh họa: Minh Tuấn

Doanh nghiệp hoạt động tại TPHCM phải thông tin sớm, đầy đủ kế hoạch trả lương, thưởng Tết Dương lịch và Tết Âm lịch năm 2024 cho người lao động trước kỳ nghỉ ít nhất 20 ngày.

Đây là một trong những nội dung quan trọng vừa được Sở LĐ-TB&XH TPHCM gửi đến các doanh nghiệp hoạt động ở TPHCM. Điều này để ổn định tình hình lao động, tạo điều kiện tốt cho doanh nghiệp tập trung sản xuất, kinh doanh và người lao động an tâm làm việc vào dịp Tết 2024.

Cụ thể, trước ngày 22/12/2023, các doanh nghiệp cần phối hợp, trao đổi cùng tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở để thực hiện các chế độ tiền lương, tiền thưởng đối với người lao động theo thỏa thuận, xây dựng phương án thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2023 và thông báo cho người lao động biết.

Doanh nghiệp phải thông tin sớm, đầy đủ kế hoạch trả lương, thưởng trong dịp Tết Dương lịch và Âm lịch 2024 (trước kỳ nghỉ ít nhất 20 ngày). Qua đó, người lao động có thể biết rõ về mức tiền lương, tiền thưởng, các khoản trợ cấp, thời gian nghỉ Tết, sự hỗ trợ…

Đồng thời, doanh nghiệp cần đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng thời gian trả lương, trả thưởng trong dịp Tết Dương lịch và Âm lịch 2024 cho người lao động. Doanh nghiệp không để xảy ra việc nợ lương, nợ thưởng của người lao động.

Nếu doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc chi trả tiền lương, thưởng cho người lao động trong dịp Tết thì phải thông tin, trao đổi với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở. Đồng thời, doanh nghiệp báo cáo với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP Thủ Đức và các quận, huyện cùng các bên liên quan để được hỗ trợ.

Sở LĐ-TB&XH TPHCM đề nghị các doanh nghiệp gửi báo cáo về tiền lương năm 2023 cùng kế hoạch tiền thưởng dịp Tết Dương lịch và Âm lịch năm 2024 trước ngày 22/12/2023. Sau đó, Sở sẽ tổng hợp và gửi báo cáo đến Bộ LĐ-TB&XH và UBND TPHCM.

Sẽ khảo sát trực tiếp các doanh nghiệp

Sở LĐ-TB&XH TPHCM cho biết sẽ khảo sát gián tiếp 3.000 doanh nghiệp và trực tiếp ít nhất 20 doanh nghiệp về tình hình trả lương, thưởng dịp Tết Âm lịch 2024. Đối với hình thức khảo sát trực tiếp, Sở sẽ phỏng vấn chủ sử dụng lao động và người lao động của doanh nghiệp.

Sở ưu tiên chọn các doanh nghiệp chưa gửi báo cáo lương, thưởng Tết theo quy định hoặc đã gửi báo cáo nhưng gặp khó trong việc trả lương, thưởng Tết. Các doanh nghiệp cắt giảm lao động, các doanh nghiệp có nguy cơ nợ lương, thưởng, bảo hiểm xã hội hoặc đã xảy ra tranh chấp lao động tập thể, đình công trong năm 2023 cũng được ưu tiên khảo sát trực tiếp. Thời gian khảo sát trực tiếp dự kiến từ ngày 3/1/2024 đến ngày 5/2/2024.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm