• Mới cập nhật:

Xã hội

TPHCM dự kiến “mở cửa” ra sao từ ngày 1/10?

Đình Hưng 27/09/2021 - 15:41 (GMT+7)

Lực lượng chức năng kiểm soát người, phương tiện qua lại tại chốt kiểm soát

Từ ngày 1/10, TPHCM dự kiến cho phép nhiều dịch vụ được phép hoạt động trở lại với yêu cầu cụ thể về vaccine và xét nghiệm.

UBND TPHCM vừa có văn bản yêu cầu Bí thư, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận huyện khẩn trương tham mưu, xây dựng dự thảo chỉ thị của chủ tịch UBND TPHCM về điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch và phục hồi kinh tế.

Theo dự thảo chỉ thị, từ 0h ngày 1/10, TPHCM sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội tương ứng với cấp độ của dịch Covid-19.

Theo đó, TPHCM thống nhất sử dụng ứng dụng PC-COVID do Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 triển khai để cung cấp thông tin dịch tễ cho người dân, quản lý sản xuất, kinh doanh và lưu thông an toàn.

Yêu cầu các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sử dụng ứng dụng PC-COVID, Thẻ xanh Covid để kiểm soát và tổ chức hoạt động.

Người dân thực hiện nghiêm 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại nơi công cộng.

Người dân quét mã QR hoặc xuất trình giấy chứng nhận đủ điều kiện lưu thông (là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với vaccine yêu cầu tiêm 2 mũi và sau 14 ngày) khi được cơ quan chức năng yêu cầu kiểm soát hoặc tại các địa điểm đến.

Phối hợp tổ chức đi lại cho công nhân, bệnh nhân

TPHCM tiếp tục duy trì 12 chốt kiểm soát ra vào thành phố và 39 chốt tại địa bàn các cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh. Tại các chốt kiểm soát tiếp tục kiểm tra phương tiện, người tham gia lưu thông bằng mã QR và các công cụ nhận diện của từng ngành, lĩnh vực. Bố trí các chốt kiểm soát lưu động và tăng cường kiểm soát lưu động tại các điểm giao thông mật độ cao.

Đảm bảo hoạt động lưu thông giữa TPHCM với các địa phương được thuận lợi, đáp ứng phục vụ đời sống Nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu.

Hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường sắt đường thủy dưới 50% công suất. Lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh, liên tỉnh được hoạt động, phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch và phải được cấp mã QR đi vào luồng xanh.

Phối hợp với các địa phương tổ chức việc đi lại cho các đối tượng ưu tiên gồm công vụ, công nhân, chuyên gia, người đi khám chữa bệnh...

TPHCM dự kiến “mở cửa” ra sao từ ngày 1/10? - Ảnh 1.

TPHCM tiếp tục duy trì 12 chốt kiểm soát ra vào thành phố và 39 chốt tại địa bàn các cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh

Cắt tóc, gội đầu, đám cưới… hoạt động có điều kiện

Thành phố cho phép được tổ chức hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà tập trung từ dưới 10 người. Trường hợp có 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, tập trung từ dưới 50 người.

Đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sử dụng toàn bộ lao động trực tiếp có Thẻ Xanh Covid được quyền tham gia các hoạt động với điều kiện đảm bảo chấp hành toàn bộ quy định an toàn phòng, chống dịch của ngành y tế và các Bộ Tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch Covid-19 trên các lĩnh vực.

Cụ thể các nhóm ngành nghề, dịch vụ được hoạt động, gồm:

- Các sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu Công nghệ cao.

-  Hợp tác xã, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nông, lâm, ngư nghiệp; dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y, đối tượng hành nghề thú y.

- Công trình giao thông, xây dựng.

-  Cơ sở kinh doanh dịch vụ gồm: các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu; các cơ sở kinh doanh dược, vật tư, trang thiết bị y tế; dịch vụ thẩm mỹ tại các cơ sở như bệnh viện, phòng khám đa khoa, chuyên khoa được phép hoạt động trở lại. Cung cấp lương thực, thực phẩm. Xăng, dầu, hóa chất; điện; nước; nhiên liệu, sửa chữa. Dịch vụ công ích; dịch vụ tiện ích công như: cấp thoát nước, công viên, cây xanh, hạ tầng kỹ thuật, giao thông vận tải,…; dịch vụ vệ sinh môi trường, hoạt động tang lễ.

Hoạt động của văn phòng đại diện, chi nhánh thương nhân nước ngoài tại thành phố. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, logistic và bổ trợ doanh nghiệp (công chứng, luật sư, đấu giá tài sản, thừa phát lại, trọng tài thương mại, hòa giải thương mại, tư vấn pháp luật, giám định tư pháp, quản lý - thanh lý tài sản, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm), chứng khoán.

Bưu chính, viễn thông; xuất bản, báo chí; hoạt động kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, sử dụng dịch vụ giao hàng trực tuyến; doanh nghiệp lịch; cửa hàng sách; đường sách; nhiếp ảnh, đồ dùng, dụng cụ học tập; công nghệ thông tin; thiết bị tin học.

Kho dự trữ, điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa.

TPHCM dự kiến “mở cửa” ra sao từ ngày 1/10? - Ảnh 2.

Siêu thị, cửa hàng tiện lợi, tạp hóa... được bán mang đi

Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (chỉ được bán hàng mang đi trừ trường hợp địa điểm kinh doanh được cơ quan có  thẩm quyền cho phép bán ăn uống tại chỗ), chợ đầu mối, chợ bán lẻ, chợ truyền thống.

Hoạt động cắt tóc, gội đầu hoạt động tối đa 50% công suất. Cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, tham quan du lịch được hoạt động không quá 30% công suất và điều kiện khách đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực.

- Những sự kiện biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, thi đấu tổ chức quy mô không quá 30% công suất và điều kiện 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Các hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe hàng ngày của người dân được hoạt động dưới 10 người. Trường hợp có 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, được hoạt động từ dưới 50 người.

- Đám cưới được tổ chức tối đa 50 người, đám tang tối đa 20 người dự. Cả 2 hoạt động này phải có giám sát của nhân viên y tế địa phương.

Hoạt động giáo dục, đào tạo tiếp tục tổ chức dạy học gián tiếp, từng bước củng cố các điều kiện để có thể kết hợp dạy học trực tiếp. Các loại hình đào tạo cho nhóm 18 tuổi trở lên, đã được tiêm đủ liều vaccine, có thể dạy học trực tiếp nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn theo quy định.

Spa, karaoke, vé số tiếp tục dừng hoạt động

TPHCM tiếp tục tạm dừng các hoạt động kinh doanh có khả năng lây nhiễm cao gồm: quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, bảo tàng, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử, triển lãm mỹ thuật.

Các sự kiện, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, mít tinh, phát động trừ các trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động.

Hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo, hát rong cũng tiếp tục tạm dừng hoạt động.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm