TPHCM: Shipper sẽ tự xét nghiệm Covid-19 tần suất 3 ngày/lần

Đình Hưng
24/09/2021 - 19:06
TPHCM: Shipper sẽ tự xét nghiệm Covid-19 tần suất 3 ngày/lần

Shipper hoạt động trên địa bàn TPHCM - Ảnh: Đình Hưng

Các doanh nghiệp tại TPHCM sẽ tổ chức phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên để mỗi shipper tự xét nghiệm theo nguyên tắc mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người với tần suất 3 ngày/lần và chịu trách nhiệm về tầm soát dịch bệnh của bản thân.

Ngày 24/9, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM Bùi Tá Hoàng Vũ chủ trì buổi làm việc với 34 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ về thực hiện công tác xét nghiệm đối với lực lượng giao hàng (shipper).

Theo đánh giá, sau khi nhận được bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên từ Sở Công Thương, các doanh nghiệp đã tổ chức triển khai thực hiện. Qua theo dõi cho thấy, có nhiều doanh nghiệp với quy mô shipper nhỏ đã triển nghiêm túc chỉ đạo của UBND thành phố, một số doanh nghiệp phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho các shipper để tự xét nghiệm và gửi kết quả cho doanh nghiệp cập nhật dữ liệu lên hệ thống dữ liệu dùng chung của thành phố.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm túc công tác tổ chức xét nghiệm cho lực lượng shipper (thuê các cơ sở y tế có quy mô nhỏ để thực hiện việc xét nghiệm, dẫn đến tình trạng ùn ứ, tập trung đông người, không đảm bảo quy định 5K và các biện pháp phòng, chống dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh).

Trên cơ sở đánh giá, rút kinh nghiệm về kết quả thực hiện công tác tổ chức xét nghiệm trong ngày đầu tiên triển khai, Sở Công Thương đề nghị các doanh nghiệp khẩn trương thực hiện công tác tổ chức xét nghiệm theo phương thức: Các doanh nghiệp tổ chức phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho các shipper để mỗi shipper tự xét nghiệm theo nguyên tắc mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người với tần suất 3 ngày/lần, chịu trách nhiệm về tầm soát dịch bệnh của bản thân.

Sau khi hoàn thành việc xét nghiệm, các shipper gửi kết quả (thông tin, hình ảnh) cho doanh nghiệp quản lý để tiếp nhận thông tin và cập nhật dữ liệu lên kho dữ liệu dùng chung của thành phố.

Sở Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp phối hợp các đơn vị y tế để tổ chức tập huấn cho các shipper tự xét nghiệm. Trong trường hợp phát hiện doanh nghiệp chưa đảm bảo việc thực hiện theo điều kiện quy định hoặc có thông tin phản ánh qua báo chí, truyền thông, Sở Công Thương sẽ thực hiện ngay biện pháp tạm ngưng hoạt động của các ứng dụng giao hàng bằng công nghệ của các doanh nghiệp có đăng ký với Sở Công Thương.

Sở Công Thương TPHCM cũng đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu, tính toán để có chính sách phù hợp về mặt kinh tế (chi phí, giá dịch vụ) để cùng chia sẻ, hỗ trợ với lực lượng shipper trong quá trình hoạt động cũng như phát huy vai trò cung cấp dịch vụ này cho người dân thành phố.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm