TPHCM khuyến cáo nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Phạm Thủy
15/09/2023 - 09:15
TPHCM khuyến cáo nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Ảnh minh họa

Chiều 14/9, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TPHCM, đã thông tin và đưa khuyến cáo cho người dân về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại thành phố sau khi xảy ra vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội.
TPHCM khuyến cáo nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ  - Ảnh 1.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TPHCM thông tin về công tác PCCC tại Thành phố

Ông Hà cho biết, Luật Nhà ở chỉ quy định các khái niệm liên quan đến "nhà chung cư", không có khái niệm định nghĩa giải thích thuật ngữ "chung cư mini", Bản chất của chung cư mini tương đồng loại hình nhà trọ với mô hình chủ nhà xây dựng nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình. 

Thống kê sơ bộ, TPHCM hiện có 42.256 cơ sở là nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê thuộc diện quản lý về PCCC. Qua theo dõi thống kê, điều tra nguyên nhân các vụ cháy tại các nhà chung cư thời gian vừa qua tại TPHCM thì các vụ nguy hiểm nhất, dễ gây cháy lan và gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người là xuất phát cháy từ hầm để xe. 

Ngoài ra, những vụ nghiêm trọng cũng xảy ra ở hầu hết chung cư có thiết kế thang bộ, thang máy đi từ hầm lên các tầng mà không thực hiện các biện pháp an toàn về thoát hiểm.

Theo Phó phòng Tham mưu Công an TPHCM, trong các trường hợp này, đám cháy, khói độc nhanh chóng lan tỏa theo cầu thang lên các tầng tòa nhà. Khi xảy ra cháy, người dân tìm cách thoát ra an toàn theo cầu thang bộ để xuống đất và bị ngạt khói, bị cháy gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ông Hà cũng nhấn mạnh: Sau vụ việc cháy chung cư mini tại Hà Nội, TPHCM cần thực hiện rà soát, kiểm tra và giám sát các quy định về PCCC, đặc biệt tại các khu nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê. Phải thực hiện tốt quy định PCCC trong xây dựng, đảm bảo đúng yêu cầu của pháp luật; tăng cường công tác tuyên truyền hướng dẫn người dân tuân thủ đảm bào an toàn các yêu cầu PCCC; thường xuyên tổ chức các hoạt động PCCC định kỳ, rà soát các công tác thực hiện và chuẩn bị tốt các thiết bị, phương tiện PCCC để luôn sẵn sàng, nhanh chóng kịp thời vì thời gian là vàng trong công tác PCCC. 

Người dân cần phải kiểm tra các thiết bị điện, quan tâm đến nguồn gốc thiết bị điện. Cẩn trọng với xu hướng nhà lắp đặt hệ thống dây điện, các thiết bị không đồng bộ, lâu ngày việc lắp đặt và đấu nối gây quá tải. Chính vì vậy, cần bổ sung các thiết bị chống rò rỉ, các cầu dao chống giật an toàn. Quản lý chặt chẽ các phương tiện sạc pin, tuyệt đối không sạc pin qua đêm. Không đốt nhang và luôn khóa gas trước khi ra khỏi nhà. Trang bị thiết bị PCCC phù hợp với nơi mình ở. Các căn hộ cần chú trọng tính an toàn, phải dự phòng lối thoát hiểm.

Hiện nay, thực hiện theo tinh thần của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Chủ tịch UBND TPHCM, Công an TPHCM đã triển khai các kế hoạch kiểm tra chuyên đề tổng kiểm tra, rà soát các mô hình nhà trọ tập trung đông người và trên tinh thần kiên quyết nếu có sai phạm thì sẽ xử lý triệt để bằng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động theo quy định của pháp luật.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm