Quyên góp cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Cần tỉnh táo, không chuyển tiền vào các số tài khoản chưa xác minh

PV
14/09/2023 - 22:00
Quyên góp cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Cần tỉnh táo, không chuyển tiền vào các số tài khoản chưa xác minh
Mỗi người cần tỉnh táo để lòng tốt được đặt đúng chỗ.

Vụ cháy chung cư mini xảy ra vào đêm 12/9 tại Khương Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội, gây thiệt hại vô cùng lớn về cả người và của khiến bất cứ ai cũng không khỏi xót xa. Xuất phát từ sự chân thành hy vọng có thể giúp đỡ những nạn nhân trong vụ hỏa hoạn sớm vượt qua thời điểm khó khăn nhất, rất nhiều người với nhiều cách khác nhau đã có những hành động thiết thực đầy tính nhân văn.

Từ chiếc chăn, tấm áo được bà con gấp rút truyền tay nhau khi nửa đêm đến những vật dụng cần thiết, thùng mì cân gạo cũng đầy ắp căn phòng nhận đồ hỗ trợ… và cả những số tiền không nhỏ. Tất cả, đơn thuần đều xuất phát từ sự lương thiện, tình yêu thương đối với những người mà chúng ta vẫn gọi 2 tiếng thân thương “đồng bào”.

Cùng với đó, trong những ngày qua, có không ít bài đăng kêu gọi ủng hộ nạn nhân trong vụ cháy xuất hiện tràn lan trên các trang MXH và nhanh chóng nhận được sự chú ý của nhiều người. 

Một số FB đã đăng các số tài khoản cá nhân kêu gọi hỗ trợ nạn nhân vụ hỏa hoạn

Trong đó, điển hình là một fanpage khá lớn, không bao lâu sau khi đăng tải nội dung kêu gọi quyên góp hỗ trợ những nạn nhân trong vụ hỏa hoạn đã thông báo nhận về số tiền lên đến gần 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người băng khoăn là việc toàn bộ số tiền được kêu gọi này đều chuyển về một tài khoản cá nhân.

Dù phía fanpage có thông tin sẽ công khai minh bạch, sao kê toàn bộ số tiền ủng hộ nhưng vẫn không ít người tỏ ra nghi ngại cũng như đặt nhiều dấu hỏi về liệu số tiền quyên góp có được đúng đến tay người cần? Kể cả khi fanpage “tung” ra các giấy tờ sao kê cũng không thể là cơ sở xác đáng để đánh giá sự minh bạch trong việc gửi và nhận tiền quyên góp, đặc biệt với số tiền lên đến hàng tỷ đồng như vậy.

Đây không phải lần đầu tiên vấn đề "quyên góp online" vào tài khoản cá nhân gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận. Không thể phủ nhận sức lan tỏa từ mạng xã hội có thể thực sự giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn cũng như kết nối các tấm lòng hảo tâm. Tuy nhiên, có không ít người đã “nhắm mắt” chuyển tiền mà không biết số tiền mình chuyển rồi sẽ đi về đâu, cuối cùng bàng hoàng nhận ra lòng tốt của mình lại bị kẻ xấu lợi dụng. 

Sự lương thiện của chúng ta chỉ khi đặt đúng chỗ mới có thể sưởi ấm người cần.

Gửi tiền hỗ trợ qua đâu để đảm bảo tính minh bạch?

Nhằm đảm bảo mọi sự hỗ trợ về vật chất đối với nạn nhân trong vụ hỏa hoạn được thực hiện minh bạch, mới đây, Ủy ban MTTQ Phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội có thông báo về việc công khai đầu mối tiếp nhận nguồn hỗ trợ các hộ dân thiệt hại.

Toàn bộ kinh phí tiếp nhận được từ các nguồn, Ban thường trực Ủy ban MTTQ phường sẽ báo cáo Đảng ủy phường, xin ý kiến Thường trực Quận ủy để chuyển đến người dân đúng, đủ, kịp thời và thông tin công khai, minh bạch qua các kênh trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc phường.

Mọi nguồn hỗ trợ có thể trực tiếp gửi về Văn phòng Ủy ban MTTQ phường (địa chỉ: số 33 Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) hoặc chuyển khoản qua số tài khoản của Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Khương Đình.

Số tài khoản: 128000119657 - Ngân hàng Vietinbank

Nội dung chuyển khoản: Họ tên + hỗ trợ nạn nhân hỏa hoạn

Cùng với đó, bà Đỗ Thị Bình, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu dân cư số 8, phường Khương Đình, cho hay, hiện nay các nhu yếu phẩm đã rất nhiều, một số nhu yếu phẩm như bánh mỳ, bánh ngọt, trứng, nước mắm,... nếu không sử dụng sớm sẽ hết hạn, bên cạnh đó việc bảo quản cũng gặp nhiều khó khăn.

Quyên góp cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Cần tỉnh táo, không chuyển tiền vào các số tài khoản chưa xác minh - Ảnh 4.

Bà Bình mong muốn các nhà hảo tâm đến quyên góp có thể chuyển từ hiện vật sang tiền mặt hoặc chuyển khoản. "Việc tiếp nhận ủng hộ được công khai, minh bạch có sự giám sát của UBND phường Khương Đình, tổ dân phố, chi hội phụ nữ", bà Bình khẳng định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm