• Mới cập nhật:

Xã hội

TPHCM kiến nghị Thủ tướng cho doanh nghiệp chủ động tìm nguồn vaccine ngừa Covid-19

Đình Hưng 15/06/2021 - 13:41 (GMT+7)

Tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ảnh minh họa: TTXVN

UBND TPHCM vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19.

Theo UBND TPHCM, hiện dịch trên địa bàn thành phố đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca bệnh ngày càng tăng với sự xuất hiện và lây nhiễm mạnh của các biến chủng virus SARS-CoV-2. Thành phố đã huy động nhiều nguồn lực tham gia chống dịch, từ nhân viên y tế cho đến lực lượng của chính quyền địa phương, cơ quan ban ngành và cộng đồng.

Hiện nay, TPHCM có trên 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên; số công nhân và người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong các khu công nghiệp là trên 1,6 triệu người. Tuy nhiên, đến nay thành phố mới nhận được 140.000 liều vaccine phòng Covid-19 và triển khai tiêm phòng với 64.366 người được tiêm 1 mũi và 10.179 người tiêm đủ 2 mũi.

"Để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng với trên 70% dân số TPHCM được tiêm vaccine phòng Covid-19 trong thời gian sớm nhất thì việc mua vaccine phòng Covid-19 là vấn đề cấp bách", nội dung văn bản do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức ký nêu rõ.

UBND TPHCM xin được kiến nghị, đề xuất Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn và đẩy nhanh việc tiêm chủng trên địa bàn thành phố. Cụ thể, TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố được chủ động đàm phán tìm nguồn vaccine từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới, được nhập khẩu hoặc thuê các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vaccine để nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam.

Thành phố cũng kiến nghị, sau khi vaccine được Bộ Y tế cấp phép, nhập khẩu về Việt Nam và được kiểm định đảm bảo chất lượng, Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp được ký hợp đồng thuê các đơn vị có chức năng tiêm chủng triển khai việc tiêm vaccine cho toàn thể cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, chất lượng, giá dịch vụ tiêm chủng.

Vào ngày 11/6, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, với mục tiêu 2/3 dân số thành phố sẽ được tiêm vaccine Covid-19 trong năm nay, bên cạnh chương trình tiêm vaccine của cả nước, cùng với sự phối hợp đồng bộ với các cơ quan Trung ương và hướng dẫn của Bộ Y tế, TPHCM sẽ thành lập tổ công tác mua và tiêm vaccine Covid-19 để thực hiện việc đàm phán nguồn cung vaccine, tham mưu và tổ chức tiêm vaccine.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm