• Mới cập nhật:

Xã hội

TPHCM sẽ thành lập tổ công tác mua - tiêm vaccine Covid-19

Đình Hưng 11/06/2021 - 16:27 (GMT+7)

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho nhân viên y tế - Ảnh: Đình Hưng

TPHCM sẽ thành lập tổ công tác mua - tiêm vaccine Covid-19 để thực hiện việc đàm phán nguồn cung vaccine, tham mưu và tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Phát biểu tại cuộc họp giao ban của Ban chỉ đạo TPHCM về phòng chống dịch Covid-19 sáng 11/6, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhận định, với các biện pháp truy vết, cách ly tập trung, phong tỏa nơi lây lan dịch, đến nay thành phố cơ bản đã kiểm soát dịch bệnh, chỉ còn truy vết những trường hợp liên quan đến tòa nhà Samco và giám sát các trường hợp phát sinh khác trong cộng đồng.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, hiện nay thành phố đang ứng phó với sự xuất hiện của cả biến chủng B.1.617.2 và B.1.1.7, đã trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm nên công tác kiểm soát, khống chế dịch phải thần tốc, quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa. 

Mặc dù toàn thành phố đã thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, riêng Q.Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, Q.12 thực hiện Chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày kể từ ngày 31/5, nhưng mỗi ngày vẫn xuất hiện từ 30-50 ca bệnh. Đa số các trường hợp mắc là F1 trong các khu cách ly, các khu phong toả hoặc phát hiện qua xét nghiệm tầm soát khi đến khám bệnh tại các bệnh viện và truy vết rộng tại các khu phố, công ty, cao ốc.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) cho thấy, tỉ lệ chuyển từ F1 lên F0 có xu hướng giảm dần, nhưng tỷ lệ các trường hợp ca mắc mới được phát hiện từ khám sàng lọc tại bệnh viện, phòng khám có xu hướng tăng. Điều đó chứng tỏ tình hình dịch bệnh trong cộng đồng chưa kiểm soát được kiểm soát triệt để.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, một vấn đề đáng lo hiện nay là người dân khi đi khám không thành thật khai các triệu chứng ngay từ khâu khám sàng lọc, do đó ảnh hưởng rất lớn đến công tác sàng lọc của các bệnh viện. Dựa vào thời gian ủ bệnh là 14-21 ngày, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhận định trong 10 ngày tới có thể phát hiện thêm các ca bệnh rải rác từ những ổ dịch đã được kiểm soát.

Thành phố cần tận dụng tối đa những ngày áp dụng giãn cách tiếp theo, bên cạnh việc yêu cầu người dân khai báo y tế đầy đủ, khám kiểm tra sức khỏe ngay khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tễ để kịp thời phát hiện tình trạng bệnh và cách ly điều trị sớm.

Về vấn đề vaccie, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, với mục tiêu 2/3 dân số thành phố sẽ được tiêm vaccine Covid-19 trong năm nay, bên cạnh chương trình tiêm vaccine của cả nước, cùng với sự phối hợp đồng bộ với các cơ quan Trung ương và hướng dẫn của Bộ Y tế, TPHCM sẽ thành lập tổ công tác mua - tiêm vaccine Covid-19 để thực hiện việc đàm phán nguồn cung vaccine, tham mưu và tổ chức tiêm vaccine. 

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đề xuất tiêm vaccine vì nguy cơ cao, tuy nhiên trong điều kiện lượng vaccine có hạn, thành phố cần có lộ trình và sắp xếp theo mức độ ưu tiên.


3 yếu tố quyết định "cuộc chiến" phòng chống dịch Covid-19

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức cho biết, kinh nghiệm trong các đợt chống dịch vừa qua cho thấy, có 3 yếu tố quyết định đến kết quả trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, thứ nhất là ý thức tự giác vì cộng đồng, sự hợp tác của người dân đối với các biện pháp phòng dịch của thành phố. Yếu tố thứ 2 là sự cảnh giác và chuyên nghiệp của hệ thống y tế trong mọi tình huống để đảm bảo không gây lây lan tại các cơ sở y tế, trong đó đặc biệt chú trọng công tác sàng lọc, phân luồng.

Yếu tố thứ 3 là ý thức trách hiệm và sự nghiêm túc của các cơ quan, đơn vị, nhất là những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao như các khu công nghiệp, khu chế xuất, các doanh nghiệp có địa điểm làm việc trong môi trường kín.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm