• Mới cập nhật:

Khỏe

Lượng người chích ngừa cúm, phế cầu tăng mạnh ở TPHCM

Nguyệt Minh 27/03/2020 - 07:34 (GMT+7)
Từ trước Tết đến nay, số lượng người dân tới tiêm các vaccine như cúm, phế cầu, sởi, thủy đậu... tại TPHCM tăng cao so với thời gian trước khi có dịch Covid-19 xảy ra.

Chiều 26/3, tại Viện Pasteur TP.HCM có khá nhiều người, cả người lớn và trẻ em đến chích ngừa. Để phòng chống dịch Covid-19, ngay từ cổng ra vào, người dân được đo thân nhiệt một cách chặt chẽ.

Chị Thanh Huyền (ngụ quận Tân Bình, TPHCM) cho biết, đang đưa con gái 2 tuổi đến để chích ngừa cúm. "Hiện nay, dịch Covid-19 đang vào giai đoạn rất căng thẳng. Tôi đưa con gái đến chích ngừa cho an tâm, tránh được bệnh nào hay bệnh đó", chị Huyền nói.

Tại đây, vaccine ngừa cúm có các loại như vaxigrip (0,25ml) giá 240.000 đồng, vaxigrip (0,5ml) giá 290.000 đồng, influvac giá 285.000 đồng, GC-Flu giá 250.000 đồng.

Trong khi đó, tại Trung tâm Tiêm chủng Vaccine dành cho trẻ em và người lớn VNVC cũng có nhiều người đến chích ngừa. Không chỉ trẻ em mà nhiều người lớn cũng chủ động đến chích ngừa cúm, phế cầu… trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Đại diện Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC cho biết, thời gian gần đây, số lượng người dân, cả người lớn và trẻ em đến hệ thống tiêm vaccine nhiều hơn. Đặc biệt, từ trước tết đến nay, số lượng khách hàng tới tiêm các vaccine như cúm, phế cầu, sởi, thủy đậu... tăng lên gấp 3 so với thời gian trước khi có dịch Covid-19 xảy ra.

TPHCM: Nhiều người đi chích ngừa cúm, phế cầu - Ảnh 1.

Số lượng người dân tới tiêm các vaccine như cúm, phế cầu, sởi, thủy đậu... tại TPHCM tăng cao trong thời gian qua

ThS.BS. Nguyễn Hiền Minh - Phó Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng Vaccine dành cho trẻ em và người lớn VNVC - cho biết, hiện nay tại Việt Nam, bệnh cúm mùa diễn ra quanh năm. Vì vậy, người dân có thể đi chích ngừa vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Vaccine cúm nhập khẩu vào Việt Nam bao gồm cả vaccine của chủng cúm Bắc Bán Cầu và Nam Bán Cầu. Việc bác sĩ chỉ định vắc xin nào cho khách hàng sẽ tùy thuộc vào chủng loại vắc xin hiện đang lưu hành tại thời điểm đó.

"Thực tế cho thấy, tác động xấu của dịch Covid-19 nặng nề hơn ở người có sức khỏe kém, có các bệnh nền khác. Hơn bao giờ hết, trong thời điểm này, người dân cần nâng cao sức khỏe, phòng chống các bệnh tật, do đó cần tiêm các loại vaccine phòng bệnh đã có", bác sĩ Minh cho hay.

Cũng theo bác sĩ Minh, các vaccine cần đi tiêm ngừa hiện nay trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp bao gồm các vaccine phòng cúm, phế cầu, não mô cầu... Việc tiêm các vaccine này không chỉ có tác dụng phòng các bệnh nguy hiểm do virus, vi khuẩn lây từ người qua người theo đường hô hấp, có nguy cơ diễn tiến nặng ở trẻ nhỏ và người già như viêm phổi, suy hô hấp, nhiễm trùng huyết, viêm màng não…, mà còn giúp dễ dàng loại trừ yếu tố nguy cơ gây bệnh nếu có các triệu chứng bệnh tương đồng với Covid-19.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm