• Mới cập nhật:

Xã hội

TPHCM: Nhiều hoa hồng trắng trong mùa Vu lan năm nay

Phạm Thương 12/08/2022 - 14:29 (GMT+7)

Nhiều người bật khóc khi cài bông hồng trắng trong lễ Vu lan năm nay.

Sau nhiều biến cố vì dịch Covid-19, nhịp sống vẫn tiếp tục nhưng nỗi đau mất đi người thân, mất cha mẹ vẫn chưa nguôi ngoai. Mùa Vu lan năm nay, nhiều người con vẫn chưa tin mình cài hoa hồng trắng.

Trong ngày lễ Vu lan, việc đến chùa thắp hương, lễ phật và cài hoa hồng lên áo là tâm hướng về cha mẹ, mong cho cha mẹ những điều an lành, cũng như tỏ lòng biết ơn sâu sắc. Ai còn đủ cha mẹ sẽ được cài hoa hồng đỏ, người không may mất đi cha, mẹ thì cài lên ngực hoa hồng trắng.

Tại TPHCM, mùa Vu lan năm nay cũng là thời điểm nhiều gia đình tổ chức lễ giỗ đầu dành cho người thân qua đời do dịch Covid-19. Vậy nên, có nhiều người con lần đầu tiên cài hoa hồng trắng. Chị Phan Cẩm (phường 9, quận 11, TPHCM) xúc động chia sẻ: "Trọn một năm qua, niềm đau của gia đình tôi vẫn còn. Mỗi khi nhắc hoa hồng trắng là tôi hay nghe bài hát "Vu lan nhớ mẹ". Từng lời, từng chữ thấm vô trong lòng tôi. Mẹ mất năm 74 tuổi vào thời điểm đỉnh dịch Covid-19 bùng phát năm ngoái. Lúc mẹ tôi còn sống cũng là hội viên phụ nữ nhiệt tình, tâm huyết với các hoạt động xã hội. Những lúc sức khỏe mẹ không cho phép thì mẹ mới nghỉ. Trong tâm của tôi luôn cầu mong cho mẹ Vãng sanh Cực Lạc. Trong tháng 7 âm lịch, cứ ngày nào rảnh là tôi đến chùa thắp nhang, cầu siêu chứ không nhất thiết là phải đúng ngày 14, 15 âm lịch mới đi".

TPHCM: Nhiều hoa hồng trắng trong mùa Vu lan năm nay - Ảnh 1.

Chị Huỳnh Thị Thanh Trúc lên chùa lễ phật nhân dịp Vu lan.

Cùng chung nỗi buồn mất người thân và đón mùa Vu lan đầu tiên không còn mẹ, vợ chồng chị Huỳnh Thị Thanh Trúc, Chủ tịch Hội LHPN phường 9 (quận 11, TPHCM) cũng chưa tin được Vu lan năm nay đã vắng bóng mẹ. Chị Trúc tâm sự: "Con lớn của tôi đã 11 tuổi cũng là 11 năm tôi ở chung với mẹ chồng. Vậy nên tình cảm không khác gì mẹ con ruột.  Mẹ mất đột ngột nên chưa thể quen được cảm giác mẹ đã mất. Mọi khi về tới nhà là nghe tiếng mẹ nói vang vang cả nhà. Cuộc sống đời thường ai cũng có lúc xích mích, giận hờn nhưng trên hết vẫn là tình thương. Đến bây giờ tôi vẫn mang ơn mẹ. Tôi đi sinh hai lần đều do mẹ dẫn đi, chăm sóc. Mỗi khi đi động viên các gia đình hội viên có người thân mất do Covid-19 là tôi lại nhớ đến mẹ. Mùa Vu lan năm này tôi vào chùa, nhờ mấy thầy tụng kinh an ủi cho mẹ được ra đi thanh thản".

Còn chị Đỗ Kim Phụng (quận 3, TPHCM) thì nhắn gửi: "Đến bây giờ tôi vẫn chưa tin là ba đã qua đời và cảm nhận rằng không có nỗi đau nào đau bằng việc mất người thân. Bởi vì, trước khi có dịch ba tôi rất khỏe mạnh, vẫn cười nói vui khỏe bên con cháu. Ba vẫn tự còn làm bình thường. Điều mà gia đình tôi cảm thấy buồn nhất là thời điểm đó không thể tổ chức cho ba được một tang lễ như bình thường. Nhưng dù sao gia đình cũng lo liệu đưa ba đi hỏa táng và gửi tro cốt ở chùa đường hoàng. Mùa Vu lan năm nay tôi không còn cài hoa hồng thắm nữa, vậy nên những ai còn cha mẹ hãy biết quý trọng điều đó, muốn làm điều gì cho ba mẹ thì phải làm ngay, đừng để hối tiếc về sau".

Tại nhà ông Đỗ Huyền Tường (Phường 14, quận 11, TPHCM), năm nay ông Tường đã hơn 60 tuổi nhưng phải "làm cha" lần hai khi con gái của ông qua đời và để lại hai đứa cháu ngoại. Ông Tường một mình làm nhiều việc để cưu mang hai cháu. Thời điểm dịch bùng phát nặng nề nhất tại thành phố, cả gia đình ông Tường đều tham gia tuyến đầu chống dịch. Vợ và con gái ông bị nhiễm Covid-19 và không qua khỏi. Mùa Vu lan năm nay ông dẫn các cháu lên chùa cài hoa trắng khi tuổi đời còn rất nhỏ.

TPHCM: Nhiều hoa hồng trắng trong mùa Vu lan năm nay - Ảnh 2.

Hai em Tăng Vòng Kỳ Hào (13 tuổi) và Tăng Vòng Gia Hân (11 tuổi) trú tại phường 14 (quận 11, TPHCM) đón mùa Vu lan đầu tiên không còn mẹ.

Dẫu mới 11 tuổi nhưng nỗi buồn đã thấm đượm trong đôi mắt cô bé Tăng Vòng Gia Hân, cháu ngoại ông Tường, khi nhắc về người mẹ thân yêu, em chia sẻ: "Tro cốt của mẹ và bà ngoại được gửi ở chùa, nên lễ Vu lan con sẽ nhờ ông ngoại dẫn lên chùa thắp hương. Con nhớ mẹ lắm, trước khi ngủ là con nhớ mẹ nhất. Lúc mẹ còn sống mẹ hay chăm sóc, trò chuyện với con. Mẹ làm nhiều việc để kiếm tiền nuôi tụi con, mẹ đi làm giúp việc nhà, có khi chạy xe ôm nữa".

Sau hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, lễ Vu lan không tổ chức được nên năm nay số lượng người đến chùa tăng lên gấp nhiều lần. Các chùa ở TPHCM hầu như đều có chương trình đại lễ Vu Lan báo hiếu. Các ngôi chùa lớn như: Vĩnh Nghiêm (quận 3), chùa Ngọc Hoàng (quận 1), chùa Diệu Pháp (Bình Thạnh), chùa Vạn Đức (TP Thủ Đức), chùa Pháp Hoa (quận 3), chùa Giác Ngộ (quận 10)… đều trang hoàng rực rỡ với lồng đèn, hoa tươi, hoa sen và tổ chức các chương trình như: Đọc kinh Vu Lan, bài giảng ngắn về hạnh hiếu trong đạo Phật và nghi thức cài hoa hồng... Tại chùa Diệu Pháp (quận Bình Thạnh), tối 11/8 (14/7 âm lịch), hàng trăm người dân đã tham gia đêm hoa đăng "Hạnh hiếu là hạnh Phật" mừng đại lễ Vu Lan 2022.

Một số hình ảnh lễ Vu Lan năm nay tại TPHCM:

TPHCM: Nhiều hoa hồng trắng trong mùa Vu lan năm nay - Ảnh 3.

Đại lễ Vu lan báo hiếu tổ chức tại chùa Vạn Đức (Tam Phú, TP Thủ Đức, TPHCM). Ảnh: Đỗ Sáng

TPHCM: Nhiều hoa hồng trắng trong mùa Vu lan năm nay - Ảnh 4.

Người dân lên chùa trong dịp lễ Vu lan tại chùa Huê Lâm (quận 11, TPHCM).

TPHCM: Nhiều hoa hồng trắng trong mùa Vu lan năm nay - Ảnh 5.

Mùa Vu lan năm nay, nhiều người con vẫn chưa tin mình cài hoa hồng trắng.

TPHCM: Nhiều hoa hồng trắng trong mùa Vu lan năm nay - Ảnh 6.

Ai còn đủ cha mẹ sẽ được cài hoa hồng đỏ, người không may mất đi cha, mẹ thì cài lên ngực hoa hồng trắng.

TPHCM: Nhiều hoa hồng trắng trong mùa Vu lan năm nay - Ảnh 7.

Đại lễ Vu lan tại các chùa được cử hành trang nghiêm

TPHCM: Nhiều hoa hồng trắng trong mùa Vu lan năm nay - Ảnh 8.

Hàng trăm người dân đã tham gia đêm hoa đăng “Hạnh hiếu là hạnh Phật” mừng đại lễ Vu Lan 2022 tại chùa Diệu Pháp.

TPHCM: Nhiều hoa hồng trắng trong mùa Vu lan năm nay - Ảnh 9.

Chương trình thả hoa đăng trên sông Sài Gòn nhân đại lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa Diệu Pháp. Sau chương trình, chùa Diệu Pháp có các thành viên thu vớt hoa đăng trên sông để đảm bảo vệ sinh môi trường.

TPHCM: Nhiều hoa hồng trắng trong mùa Vu lan năm nay - Ảnh 10.

Nhiều người không khỏi xúc động khi cài lên áo hoa hồng trắng.

TPHCM: Nhiều hoa hồng trắng trong mùa Vu lan năm nay - Ảnh 11.

Nhiều gia đình hạnh phúc khi đi cùng mẹ lên chùa thắp nhang trong mùa Vu Lan.

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm