• Mới cập nhật:

Xã hội

TPHCM nói gì về việc cho Vingroup mượn 5.000 liều vaccine?

Đình Hưng 25/07/2021 - 10:29 (GMT+7)

Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TPHCM

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho rằng, việc thành phố cho Tập đoàn Vingroup mượn 5.000 liều vaccine ngừa Covid-19 là hợp lý, hợp tình và cũng phục vụ trực tiếp cho hoạt động chống dịch của thành phố.

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố sáng 25/7, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, Tập đoàn Vingroup hiện nay đang huy động một lực lượng rất lớn hỗ trợ thành phố trong công tác chống dịch. Đây cũng là một trong những đơn vị tài trợ cho việc chống dịch Covid-19 cho cả Việt Nam cũng như TPHCM; trong đó có bao gồm việc hỗ trợ cho Quỹ vaccine phòng chống dịch Covid-19 rất lớn, và hỗ trợ máy thở chức năng cao - một trong những loại thiết bị mà các bệnh viện đang rất cần.

Theo ông Đức, ngoài việc hỗ trợ về trang thiết bị y tế thì Vingroup còn hỗ trợ lực lượng không nhỏ cho thành phố thực hiện xét nghiệm RT-PCR.

Vingroup có tiêu chuẩn vaccine, nhưng do điều kiện nên đã đề nghị thành phố cho mượn 5.000 liều vaccine để tiêm khẩn cấp cho lực lượng chống dịch tại TPHCM, bao gồm lực lượng ở khâu vận chuyển, trực tiếp làm xét nghiệm.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, xét nhu cầu cầu thực tế, thành phố đã giải quyết cho Vingroup mượn trước vaccine để kịp thời thực hiện tiêm vaccine, được thực hiện bởi Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec.  "Đây là việc hợp lý, hợp tình và cũng phục vụ trực tiếp cho hoạt động chống dịch của thành phố", ông Đức nói.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, trong trường hợp các đơn vị khác cũng có nguyện vọng mượn vaccine, dựa theo nhu cầu và năng lực thực tế của thành phố, nếu việc đó có lợi cho việc phòng chống dịch Covid-19 của thành phố thì thành phố sẽ làm, với điều kiện thành phố có nguồn vaccine.

TPHCM nói gì về việc cho Vingroup mượn 5.000 liều vaccine? - Ảnh 1.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19

Liên quan đến việc tăng cường mạnh mẽ các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, thành phố đã trải qua 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp, số lượng ca bệnh ở mức rất cao, có ngày hơn 5.000 ca, trung bình 3.000 ca/ngày. Các biện pháp đa được triển khai mạnh mẽ, đồng bộ những với tính chất của biến chủng delta thì cần nhiều biện pháp hơn nữa, nghiêm hơn nữa.

Người dân thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Thành ủy - UBND thành phố, siết chặt kỉ cương để giúp cho tình hình được cải thiện.

Đối với các khu phong tỏa theo nguyên tắc phải đảm bảo nghiêm giãn cách, theo nguyên tắc "nội bất xuất,  ngoại bất nhập", trừ trường hợp cấp cứu. Tuy nhiên, vẫn có tình trạng người dân khu phong tỏa không đảm bảo nguyên tắc giãn cách, số lượng ca F0 phát hiện trong khu cách ly, phong tỏa chiếm đa số, có ngày chiếm đến 70% số ca nhiễm.

Các biện pháp trong những ngày sắp tới, phải làm sao đảm bảo được kỷ cương giãn cách. Trong văn bản 2468 có quy định cụ thể.

Theo ông Đức, người dân các khu phong tỏa hơn ai hết phải nghiêm túc thực hiện việc giãn cách, có như vậy việc phong tỏa chấm dứt càng sớm càng tốt.

Đối với lưu lượng giao thông, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, trên 2/3 số xe máy đi trên đường hiện nay  là shipper, trong đó có xe ôm công nghệ và xe ôm truyền thống chuyển sang làm shipper nhằm đảm bảo được hoạt động, vận chuyển hàng hóa thiết yếu cung cấp cho người dân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm