• Mới cập nhật:

Xã hội

Chăm lo sức khoẻ người dân, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em trong phòng chống dịch Covid-19

PV 24/07/2021 - 18:37 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021 Nguyễn Thanh Long phát biểu trước Quốc hội. Ảnh quochoi.vn

Đây là một trong những nội dung Chính phủ đề xuất một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đưa vào Nghị quyết kỳ họp của Quốc hội, qua đó nhằm trao quyền chủ động, mạnh mẽ hơn cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để quyết định kịp thời các biện pháp cần thiết phòng chống dịch Covid-19.

Tiếp tục chương trình làm việc chiều 24/7, Quốc hội nghe Tờ trình về việc đề xuất một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đưa vào Nghị quyết kỳ họp của Quốc hội.

Trình bày tờ trình, Bộ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021 Nguyễn Thanh Long cho biết, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang tiếp tục gia tăng trên thế giới. Tại Việt Nam, dịch bệnh đã lan ra 59/63 tỉnh, thành phố với tổng số tích lũy ca mắc Covid-19 cả nước từ đầu dịch đến 11h00 ngày 23/7/2021 là 75.417 ca. trong đó có 74.570 ca ghi nhận trong nước và 335 ca tử vong.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, đợt bùng phát dịch lần thứ tư này có quy mô lớn, mức độ lây lan nhanh nhất từ trước đến nay với diễn biến rất phức tạp, khó lường. Trong khi nguồn cung ứng vắc xin còn hạn chế, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, xã hội, đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trên thực tế đã phát sinh các tình huống khó khăn, vướng mắc, bất cập cần phải giải quyết ngay. Theo ông Nguyễn Thanh Long,  cần phải điều chỉnh, trao quyền chủ động hơn, mạnh mẽ hơn cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để quyết định kịp thời các biện pháp cần thiết, linh hoạt, đáp ứng yêu cầu, của công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời đề xuất cho phép Chính phủ áp dụng những biện pháp chống dịch như trong điều kiện ban bố tình trạng khẩn cấp, các biện pháp thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Do đó, Chính phủ trình Quốc hội đưa nội dung về phòng, chống dịch bệnh Covid -19 vào Nghị quyết kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Khóa XV để có cơ sở pháp lý vững chắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, với một số nội dung như, giao cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ:

Thứ nhất, chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch bệnh, thảm họa, an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Thứ hai, được sử dụng Chỉ thị, Nghị quyết và các hình thức văn bản khác thuộc thẩm quyền ban hành để quy định, áp dụng và triển khai các biện pháp phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19.

Chăm lo sức khoẻ người dân, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em trong phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội trường Quốc hội. Ảnh quochoi.vn

Thứ ba, khẩn trương rà soát các luật có liên quan, trình Quốc hội dự án một luật sửa nhiều luật liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các dự án luật cần thiết khác vào các năm 2021-2022.

Thứ tư, ưu tiên ngân sách, huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; quyết định chuyển nguồn kinh phí trong dự toán đã được duyệt, thay đổi, điều chuyển nguồn kinh phí trong ngân sách nhưng chưa có trong dự toán cho công tác phòng, chống dịch bệnh, tạm ứng ngân sách trong trường hợp vượt dự toán đã phê duyệt…

Thứ năm, đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo sức khoẻ và đời sống của người dân, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người giả, người yếu thế khác và lực lượng chống dịch tuyến đầu; có biện pháp hỗ trợ cụ thể cho người dân, người lao động, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, không đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, kinh doanh, lao động.

Thứ sáu, báo cáo Quốc hội việc triển khai và kết quả thực hiện các biện pháp trong Nghị quyết này tại kỳ họp Quốc hội gần nhất. Trường hợp có vấn đề phát sinh, Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định trong thời gian Quốc hội chưa họp.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm