• Mới cập nhật:

Xã hội

Quốc hội dự kiến giám sát tối cao việc thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí và công tác quy hoạch

D.H 21/07/2021 - 11:23 (GMT+7)

Tổng Thư ký QH Bùi Văn Cường thay mặt UBTVQH trình bày nội dung Quốc hội dự kiến giám sát năm 2022. Ảnh: Quochoi.vn

Hai chuyên đề thực hiện chính sách pháp luật về tiết kiệm, chống lãng phí và công tác quy hoạch được UBTVQH dự kiến lựa chọn để giám sát tối cao trong năm 2022. Quốc hội lựa chọn thêm hai nội dung khác để giám sát chuyên đề, trình ĐBQH thảo luận, xem xét.

"Hậu giám sát" năm 2020 – 2021 còn nhiều hạn chế

Tiếp tục phiên làm việc ngày 21/7, Ủy ban thường vụ Quốc hội trình Quốc hội xem xét dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội năm 2017. Thay mặt UBTVQH, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, những nội dung giám sát được lựa chọn đưa ra dựa trên cơ sở đề xuất của 77/77 cơ quan, báo cáo kết quả hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2020, ý kiến kiến nghị của cử tri và tình hình thực tế.

Đánh giá hoạt động giám sát năm 2020, UBTVQH nhận thấy trong bối cảnh dịch Covid-19, Quốc hội đã chủ động điều chỉnh, cải tiến, đổi mới cách thức tiến hành cho phù hợp với thực tiễn. Qua đó đã đạt được những kết quả nhất định, được cử tri và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Việc xem xét báo cáo được thực hiện nghiêm túc, thảo luận kỹ lưỡng, tiếp tục là phương thức giám sát hiệu quả việc tổ chức và thực hiện Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội trong thực tiễn.

Bên cạnh đó, chất vấn và trả lời chất vấn tiếp tục có nhiều đổi mới với việc tiến hành xem xét việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ, thể hiện tinh thần trách nhiệm của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội trong việc theo dõi, giám sát đến cùng. Giám sát chuyên đề tiếp tục được hoàn thiện, kịp thời điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội vẫn còn có những hạn chế như: thời gian dành cho hoạt động chất vấn, đặc biệt là hoạt động "hậu giám sát" còn hạn chế, chưa bảo đảm để tất cả các chất vấn của đại biểu Quốc hội đều được trả lời trực tiếp tại hội trường; chưa tiến hành đánh giá đối với việc tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn bằng văn bản, một số yêu cầu trong nghị quyết chất vấn còn chưa có định lượng cụ thể.

Cùng với đó, hoạt động giám sát chuyên đề có lúc bị ảnh hưởng do báo cáo của một số cơ quan chịu sự giám sát gửi đến Đoàn giám sát còn chậm so với yêu cầu hoặc không bảo đảm về mặt pháp lý hoặc có nội dung chưa thể hiện được vấn đề cần xem xét, đánh giá...

"Nguyên nhân là do một số nội dung giám sát có phạm vi rộng, khối lượng công việc lớn, tính chuyên môn sâu, nhiều việc phát sinh, yêu cầu gấp trong khi thời gian cho hoạt động giám sát, nguồn lực để thực hiện giám sát còn hạn chế; còn thiếu quy định cụ thể về cơ chế hỗ trợ đại biểu Quốc hội tự tiến hành giám sát…" – ông Bùi Văn Cường cho hay.

Quốc hội dự kiến giám sát tối cao việc thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí và công tác quy hoạch  - Ảnh 1.

Đoàn Giám sát tối cao của QH giám sát chuyên đề thực hiện pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em năm 2019. Ảnh minh họa: D.H

Lựa chọn giám sát 4 vấn đề

Căn cứ quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã dự kiến nội dung chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022 như trong Tờ trình đầy đủ đã gửi đến các vị đại biểu Quốc hội.

Về cơ sở lựa chọn, ông Bùi Văn Cường cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Tổng Thư ký Quốc hội tổng hợp theo 10 nhóm lĩnh vực với 127 vấn đề thuộc trách nhiệm của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội; đồng thời, căn cứ vào tiêu chí lựa chọn, nội dung đã thực hiện, năng lực thực hiện của các cơ quan, đã tiến hành lựa chọn các chuyên đề giám sát theo quy trình chặt chẽ.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lựa chọn 04 chuyên đề trình Quốc hội xem xét, quyết định chọn 2 chuyên đề số 1 và số 2 để giám sát tối cao, 2 chuyên đề còn lại sẽ giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức giám sát. Cụ thể như sau:

Chuyên đề 1: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021 (dự kiến giao Ủy ban Tài chính, Ngân sách chủ trì tham mưu về nội dung).

Chuyên đề 2: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch được ban hành (dự kiến giao Ủy ban Kinh tế chủ trì tham mưu về nội dung).

Chuyên đề 3: Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2021 (dự kiến giao Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chủ trì tham mưu về nội dung).

Chuyên đề 4: Việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021 (dự kiến giao Ủy ban Pháp luật chủ trì tham mưu về nội dung).

Theo dự kiến, các chuyên đề giám sát được lựa chọn nói trên sẽ được Quốc hội thảo luận, xem xét ngay sau khi UBTVQH trình dự kiến.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm