• Mới cập nhật:

Xã hội

TP.HCM: Phát hiện ca Covid-19 mới, các lễ hội vui xuân đón Tết diễn ra thế nào?

Đình Hưng 30/01/2021 - 13:10 (GMT+7)

Các bạn trẻ tham gia Lễ hội Tết Việt 2021 diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh Niên

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định, thành phố chưa có dịch bệnh Covid-19 và các lễ hội, sự kiện, hội chợ, thương mại, giao thương hàng hóa… sẽ được tổ chức bình thường.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo về phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM sáng ngày 30/1, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định, hiện tại thành phố chưa có dịch bệnh mà chỉ có nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Nguy cơ này là cao bởi hiện đang nằm trong thời điểm Tết đến xuân về.

Về ca bệnh Covid-19 mới phát hiện trên địa bàn thành phố, ông Hoan cho biết, trường hợp này đã được cơ quan y tế đón lõng, giải quyết và truy vết được. Đồng thời lưu ý, biến thể Covid-19 lây lan nhanh, do vậy việc kéo dài thêm thời gian tầm soát, cách ly, mở rộng diện truy vết là việc làm bình thường. Người dân nên nhận thức được điều này để chấp hành nghiêm túc, chia sẻ chung với những chủ trương, quyết sách của Chính phủ, Bộ Y tế và Thành phố.

"Đề nghị các sở ngành tập trung truy vết trường hợp bệnh nhân vừa phát hiện ở quận 11. Nếu trường hợp nào không liên hệ được thì nên thông tin trên báo chí", ông Hoan cho hay.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị từng cơ quan, đơn vị, tổ chức kinh doanh phải kiểm tra việc chấp hành việc thực hiện quy tắc 5K của nhân viên, người đến liên hệ công tác. Các ngành của thành phố như y tế, công thương, giáo dục, du lịch… thực hiện nghiêm bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch Covid-19.

TP.HCM: Phát hiện ca Covid-19 mới, các lễ hội vui xuân đón Tết vẫn diễn ra bình thường - Ảnh 1.

Lực lượng y tế tiến hành khử khuẩn ở khu vực phát hiện ca bệnh Covid-19 - Ảnh: HCDC

Về các lễ hội, sự kiện, hội chợ, thương mại, giao thương hàng hóa… trong  thời gian Tết Nguyên đán Tân Sửu 2020 đang cận kề, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết vẫn sẽ được tổ chức bình thường.

Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, ông Hoan đề nghị các ban ngành, chủ tịch UND quận, huyện, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tự xem xét, những buổi lễ, họp mặt nào có thể thu gọn được thì thu gọn, chưa cần tổ chức thì dừng lại. Theo ông Hoan, phải xem xét nhiều yếu tố về chính trị, kinh tế, xã hội. Không vì một yếu tố mà dừng lại các hoạt động để bị ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế, đời sống của người dân.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đề nghị các sở ngành có hướng dẫn nhiều hơn để người dân về quê ăn tết một cách an toàn, vui tươi, lành mạnh. Hạn chế tụ tập đông người, thực hiện nghiếm túc 5K ở những khu nhà trọ công nhân không về quê đón Tết.

Trước đó, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, trường hợp bệnh nhân mới phát hiện trong cộng đồng là nam, sinh năm 1993 (huyện Nam Sách, Hải Dương) có tiếp xúc gần với BN1612 tại Hải Dương, không mang khẩu trang.

Bệnh nhân đến TP.HCM ngày 28/1 trên chuyến bay VN213, lưu trú tại khách sạn Như Quỳnh, số 9, đường Đặng Minh Khiêm (quận 11, TP.HCM). Bệnh nhân đã được đưa đi cách ly, điều trị tại quận 11 ngay ngày 28/1 do khai báo có liên quan đến BN1612 ở Hải Dương, có triệu chứng ho, đau đầu và mất khứu giác.

Cơ quan y tế thành phố đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch, tiến hành cách ly, xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm