TPHCM: Sẽ họp khẩn hội đồng chuyên gia tìm nguyên nhân vụ trẻ tử vong nghi ngộ độc

Đông Quân
03/10/2023 - 22:00
TPHCM: Sẽ họp khẩn hội đồng chuyên gia tìm nguyên nhân vụ trẻ tử vong nghi ngộ độc

Tổ công tác Sở Y tế làm việc tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh về trường hợp tử vong và các trường hợp còn lại đang điều trị tại bệnh viện

Ngày 3/10, Sở Y tế TPHCM cho biết đã triệu tập khẩn họp Hội đồng các chuyên gia vào sáng mai (4/10) để tiếp tục đánh giá nguyên nhân ngộ độc sau khi ăn bánh vào đêm Trung thu khiến một bệnh nhi tử vong xảy tại chung cư Palm Heights (phường An Phú, TP.Thủ Đức).

Theo Sở Y tế TPHCM, ngay sau khi nhận được báo cáo nhanh từ các bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại chung cư Palm Heights, khu phố 3 (phường An Phú, TP.Thủ Đức), sở đã cử đoàn chuyên gia y tế đi khảo sát và đánh giá tình hình.

Tổ công tác Sở Y tế gồm các bác sĩ chuyên khoa Cấp cứu Nhi của Bệnh viện Nhi đồng 1 cùng các chuyên viên điều tra dịch tễ khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC).

Thông tin ban đầu cho thấy, vào lúc 17h30 ngày 29/9, Ban Quản lý Chung cư Palm Heights đã tổ chức vui Trung thu cho các cháu là con của cư dân và nhân viên sinh sống tại chung cư. Ban quản lý chung cư phát bánh cho khoảng 200 người, gồm khoảng 150 trẻ em và 50 người lớn.

Đến chiều 30/9, P.N.Q (6 tuổi) - là con của nhân viên phục vụ sau khi ăn phần bánh su kem dư thương hiệu Givral tại sự kiện trên xuất hiện triệu chứng nôn ói, tiêu chảy. Đến tối ngày 1/10, do trẻ có diễn biến nặng hơn nên gia đình đưa đi cấp cứu, tuy nhiên, bệnh nhi không qua khỏi.

Tổ công tác ghi nhận tại chung cư này đã có khoảng 50 trường hợp cùng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như đau bụng, sốt, nôn ói, tiêu phân lỏng nhiều lần.

Từ đêm ngày 1/10 đến đêm 2/10, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp tục ghi nhận một số bệnh nhi sống tại chung cư Palm Heights nhập viện với các triệu chứng như trên. Hiện nay, tình trạng các bệnh nhi đều tỉnh táo, sinh hiệu ổn định và đang được theo dõi sát tại các bệnh viện chuyên khoa.

Sở Y tế cho hay đã chỉ đạo các bệnh viện tập trung nguồn lực để điều trị cho các bệnh nhi. Đồng thời chỉ đạo HCDC phối hợp Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố và Trung tâm Y tế TP.Thủ Đức tiến hành điều tra dịch tễ, xét nghiệm độc chất nhằm ngăn chặn kịp thời, tránh để xảy ra các trường hợp ngộ độc tương tự.

Sở Y tế TPHCM cũng đã triệu tập khẩn họp Hội đồng các chuyên gia vào sáng ngày 4/10 để tiếp tục đánh giá nguyên nhân ngộ độc.

Liên quan đến vụ việc, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, đoàn kiểm tra cũng đã kiểm tra tại cửa hàng bánh Givral (thuộc Công ty cổ phần bánh Givral; địa chỉ cửa hàng 208 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, quận Bình Thạnh). Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra chưa phát hiện hành vi vi phạm tại cơ sở.

Tiếp đó, đoàn đã kiểm tra xưởng sản xuất bánh su kem (Choux tròn) ở Lô II - IB đường Lê Trọng Tấn, Khu công nghiệp Tân Bình (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú) và chưa phát hiện hành vi vi phạm tại xưởng này. Đoàn kiểm tra đã lấy 6 mẫu để đi kiểm nghiệm (1 mẫu bánh và 5 mẫu nguyên liệu làm bánh).

Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố cho biết sẽ tiếp tục phối hợp Công an TP.Thủ Đức tiến hành xác minh vụ việc liên quan Công ty cổ phần bánh Givral. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm