TPHCM: Tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 ở trẻ em thấp hơn trung bình cả nước

Đông Quân
09/08/2022 - 13:11
TPHCM: Tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 ở trẻ em thấp hơn trung bình cả nước

Tiêm vaccine cho học sinh tại TPHCM

Ngày 9/8, Sở Y tế TPHCM cho biết sau 1 tuần triển khai tháng cao điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi, mặc dù số lượt tiêm có tăng so với trước đó nhưng vẫn còn thấp hơn tỷ lệ trung bình của cả nước.

Cụ thể, sau 1 tuần triển khai đợt cao điểm, hiện nay tỷ lệ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi 1 tại thành phố đã đạt được 51,2% (cả nước là 71%), tỷ lệ tiêm mũi 2 ở độ tuổi này là 26,9% (cả nước là 39,9%), tỷ lệ tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi tại thành phố là 25,5% (cả nước là 38,1%).

Số liệu thống kê cũng cho thấy có sự khác biệt  lớn về số lượt tiêm giữa các quận huyện. Theo đó, trong khi TP.Thủ Đức, huyện Bình Chánh và Củ Chi có trên 1.000 lượt tiêm/ngày thì quận 4, Tân Bình, quận 3, quận 5, quận 10 và huyện Cần Giờ chỉ có dưới 200 lượt tiêm/ngày.

Theo Sở  Y tế, hiện tỷ lệ đồng thuận của phụ huynh tại nhiều quận huyện còn thấp và một số quận huyện có tỷ lệ tiêm so với tỷ lệ đồng thuận tiêm chưa cao. Bên cạnh đó, một số quận huyện có tỷ lệ tiêm thấp nhưng chưa thật sự nỗ lực triển khai trong tuần đầu của tháng cao điểm, chưa sẵn sàng triển khai điểm tiêm vaccine ngay tại trường học nơi trẻ đang theo học, đa số các quận huyện ghép điểm tiêm trẻ em vào các điểm tiêm cộng đồng.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân chính của sự khác biệt về số lượt tiêm giữa các quận huyện đó là công tác truyền thông và thông tin đến phụ huynh về lợi ích của việc tiêm ngừa cho trẻ em và nhất là hoạt động hướng dẫn phụ huynh cho trẻ đến điểm tiêm.

Để 3 tuần còn lại của tháng cao điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi đạt kết quả tốt nhất, Sở Y tế TPHCM đề nghị  Sở GD&ĐT chỉ đạo phòng giáo dục quận huyện yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố, có trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi đang theo học khẩn trương thống kê danh sách học sinh trong độ tuổi tiêm chủng nhưng chưa được tiêm vaccine đầy đủ theo quy định; khẩn trương cung cấp danh sách cho trung tâm y tế để phối hợp tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh ngay tại trường học.

3 bệnh viện chuyên khoa nhi của thành phố tiếp tục chủ động liên hệ với các quận huyện và TP.Thủ Đức theo địa bàn phụ trách để hỗ trợ các đội tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn.

Sở Y tế cũng yêu cầu Trung tâm Cấp cứu 115 thành phố luôn sẵn sàng bố trí các xe cấp cứu tại các khu vực có điểm tiêm. Điều phối, kiểm tra, giám sát các đội cấp cứu thường trực tại các điểm tiêm lưu động, xử trí kịp thời các trường hợp tai biến sau tiêm chủng ngay tại điểm tiêm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) tiếp tục tăng cường hoạt động truyền thông về lợi ích của tiêm vacine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đề nghị UBND quận huyện phải quyết liệt hơn trong công tác triển khai, kiểm tra, giám sát sự phối kết hợp giữa phòng giáo dục, phòng y tế và Trung tâm y tế trong tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TPHCM về kết quả tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em trên địa bàn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm