Bộ Y tế kêu gọi người dân tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine ngừa Covid-19

Linh Trần
05/07/2022 - 13:03
Bộ Y tế kêu gọi người dân tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine ngừa Covid-19

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi nhắc lại lần 2 cho cán bộ, viên chức, người lao động tại lễ phát động

Bộ Y tế kêu gọi mọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện tiêm chủng vaccine Covid-19 mũi nhắc lại đúng lịch và kịp thời. Vaccine tốt nhất là vaccine được nhắc lại bổ sung kịp thời nhất.

Ngày 5/7, Bộ Y tế phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ phát động chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi 3 và mũi 4.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, hiện nay dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại tại nhiều quốc gia.

Tại Việt Nam, cơ quan y tế đã tiếp tục ghi nhận các biến chủng mới và có nguy cơ bùng phát dịch trở lại.

Tuy nhiên, hiện nay đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là ở một bộ phận người dân, đơn vị; nhiều địa phương không đạt tiến độ tiêm mũi 3, mũi 4 như yêu cầu và có tình trạng do dự, né tránh việc tiêm vaccine, do đó tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 ở người từ 18 tuổi trở lên mới đạt khoảng 67% và 31%. 

"Tiêm vaccine là biện pháp hiệu quả nhất, có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh", Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nói.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương kêu gọi mọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hãy thực hành ngay việc tiêm chủng vaccine nhắc lại đúng lịch và kịp thời. Vaccine tốt nhất là vaccine được nhắc lại bổ sung kịp thời nhất.

Liên quan đến vấn đề này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ khuyến cáo, tiêm nhắc lại vaccine phòng Covid-19 để ngăn ngừa và phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với biến chủng Omicron, hiệu quả bảo vệ giảm rất nhanh do nồng độ kháng thể cần thiết để trung hòa virus ở mức cao hơn so với các biến chủng virus SARS-COV-2 trước đây. Do vậy, những người đã tiêm mũi cơ bản nếu không tiêm mũi nhắc vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

Theo khuyến cáo của WHO, việc tiêm các mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) vaccine phòng Covid-19 là cần thiết nhằm bảo vệ người đi tiêm không bị mắc bệnh. Đặc biệt là tránh nguy cơ bị bệnh nặng và tử vong do Covid-19 trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới. Hiện nay đã có nhiều quốc gia trên thế giới triển khai lịch tiêm nhắc vaccine phòng Covid-19 cho người lớn và trẻ vị thành niên.

Sau lễ phát động, hơn 200 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đã tiêm mũi nhắc lại vaccine ngừa Covid-19. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm