Lý do hơn 9 nghìn nhân viên y tế nghỉ việc

Linh Trần
05/07/2022 - 11:57
Lý do hơn 9 nghìn nhân viên y tế nghỉ việc

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân. Ảnh minh họa

Bộ Y tế cho biết, thu nhập thấp, lương và chế độ phụ cấp chưa bảo đảm, trong khi y tế tư nhân có chính sách đãi ngộ tốt... là một trong những nguyên nhân khiến nhiều nhân viên y tế nghỉ việc.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ năm 2021 đến nay, cả nước có 9.397 viên chức y tế xin thôi việc, chuyển công tác. Trong đó, năm 2021 có 5.284 viên chức y tế xin thôi việc hoặc bỏ việc; 6 tháng đầu năm 2022, cả nước có 4.113 viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc (3.756 viên chức thuộc thẩm quyền quản lý của các Sở Y tế và 57 viên chức công tác tại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế).

Cũng theo Bộ Y tế, các tỉnh, thành có số lượng nhân viên y tế công lập thôi việc, nghỉ việc cao như: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang, Đà Nẵng. Tại Hà Nội, từ năm 2021 đến nay đã có gần 900 nhân viên y tế, bác sĩ xin nghỉ việc hoặc chuyển công tác. 

Tương tự, tại TP. Hồ Chí Minh, chỉ tính riêng năm 2021 có hơn 1.000 nhân viên y tế nghỉ việc và tính riêng quý 1/2022 đã có gần 400 người nghỉ việc. 

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, có nhiều nguyên nhân khiến nhân viên y tế nghỉ việc. Trong đó, các nguyên nhân chính như thu nhập thấp, lương và chế độ phụ cấp chưa bảo đảm nhu cầu cuộc sống của nhân viên y tế, nhất là tại các cơ sở y tế dự phòng và y tế cơ sở. Hơn nữa, áp lực công việc cao, cường độ lao động lớn, đặc biệt từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Bên cạnh đó, môi trường làm việc nguy hiểm, có nguy cơ mắc bệnh cao, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Trong khi đó, chính sách thu hút nguồn nhân lực của hệ thống y tế tư nhân, nhất là đối với nhân lực có trình độ cao, chuyên môn sâu rất tốt. Ngoài ra, còn do các nguyên nhân khác như lý do gia đình, sức khỏe, ảnh hưởng tâm lý do tác động của các vụ việc vi phạm quy định của pháp luật trong mua sắm, đấu thầu thời gian qua.

Hiện tại, Bộ Y tế đã trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 56/2011/NĐ-CP. Trong đó, Bộ đề xuất tăng mức phụ cấp cho cán bộ y tế cơ sở, y tế dự phòng từ 40-70% lên mức 100%; Đồng thời, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nội vụ để hướng dẫn việc tổ chức các trạm y tế theo quy mô dân số theo Kết luận số 25-KL/TW của Bộ Chính trị. Chú trọng biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác y tế; huy động nguồn lực xã hội để hỗ trợ, giảm bớt khó khăn, kịp thời động viên cán bộ y tế. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm